Thứ hai, 23/09/2019 09:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vì sao BV Bắc Kạn không có thiết bị thăm khám bệnh?

15/01/2015, 09:53 (GMT+7)

Các Bệnh viện trong tỉnh Bắc Kạn hiện đang thiếu các thiết bị như: Chụp cắt lớp, mổ nội soi… để giúp bác sĩ xác định nhanh vết thương qua hình ảnh, cũng như máy mổ nội soi, gây bức xúc cho cả bác sĩ và bệnh nhân…

Vì sao BV Bắc Kạn không có thiết bị thăm khám bệnh?
Quyết định này mới bị huỷ, thì biết đến khi nào bệnh viện đa khoa Bắc Kạn mới có thiết bị thăm khám cho bệnh nhân

Những ngày gần Tết Nguyên Đán, là thời điểm nhạy cảm và dễ xảy ra tai nạn giao thông hoặc đột quỵ do thời tiết giá rét bất thường. Thế nhưng, các Bệnh viện trong tỉnh Bắc Kạn thiếu các thiết bị như: Chụp cắt lớp, mổ nội soi… để giúp bác sĩ xác định nhanh vết thương qua hình ảnh, cũng như máy mổ nội soi, gây bức xúc cho cả bác sĩ và bệnh nhân…

Vi phạm trong đấu thầu

Ngày 15/4/2014, Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn có Tờ trình số 238 gửi Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn đề nghị được chuyển chủ đầu tư: “Công trình cải tạo, sửa chữa và mua sắm trang thiết bị bổ sung cho Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn” với lý do rất mộc mạc:

“…Trong quá trình thực hiện, Ban Quản lý dự án Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn nhận thấy không đủ năng lực quản lý dự án, do đó không đủ điều kiện để làm Chủ đầu tư, vì vậy để nhanh có trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân, Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn đề nghị UBND tỉnh Bắc Kạn cho chuyển Chủ đầu tư về Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình bệnh viện đa khoa Bắc Kạn trực tiếp quản lý và thực hiện các công việc còn lại theo quy định…”

Nhận được Tờ trình “ngờ nghệch” của Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn, ngay lập tức UBND tỉnh Bắc Kạn nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan tham mưu: Sở Kế hoạch, Sở Y tế, Sở Xây dựng tìm cách “chuyển” gói thầu này về chỗ vừa “đúng quy định”, vừa “trúng định hướng” để mọi việc được diễn ra một cách hanh thông.

Sau nhiều ngày cân nhắc, Sở Kế hoạch và đầu tư Bắc Kạn đã đề xuất với UBND tỉnh chuyển về Sở Y tế làm Chủ đầu tư để thực hiện các bước theo của dự án. Ngay lập tức, Sở Y tế Bắc Kạn đã cho làm nhanh các thủ tục và tổ chức đấu thầu,đối với Gói thầu mua sắm thiết bị là 1 chiếc máy chụp cắt lớp vi tính xoắn ốc toàn thân 2 lát (gọi tắt là City) và 1 chiếc máy C-arm. Tổng trị giá mời thầu hơn 8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi lập Hồ sơ mời thầu, Sở Y tế đã cố ý vi phạm những quy định cấm trong đấu thầu. Khi Sở Y tế công bố kết quả trúng thầu, các nhà thầu tham dự đã gửi đơn khiếu nại những việc làm khuất tất của Sở Y tế, buộc Cục Đấu thầu – Bộ Kế hoạch & Đầu tư,có văn bản hướng dẫnChủ đầu tư cho huỷ kết quả thầu.

Sau nhiều ngày “cân não”, cuối tháng 12/2014,  UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Quyết định huỷ thầu đối với gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế của bệnh viện đa khoa Bắc Kạn. Làm trái phải huỷ là đúng, nhưng vì sao tỉnh Bắc Kạn lại không tiến hành kiểm điểm trách nhiệm những tập thể hoặc cá nhân cố ý làm trái các quy định của nhà nước dẫn đến phải huỷ thầu, anh hưởng nghiêm trọng đến việc thăm khám bệnh cho nhân dân?

Bệnh nhân còn… khốn khổ

Bắc Kạn có 8 huyện, thị xã, dân số khoảng 30 vạn người, nhưng không có Bệnh viện tư nhân hay phòng khám đa khoatư nhân để phục vụ theo yêu cầu người bệnh, do đó bệnh nhân nặng là chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Thế nhưng, suốt cả năm 2014, Bệnh viện lớn nhất của tỉnh này cũng không nổi 1 chiếc máy phẫu thuật nội soi, không có máy chụp cắt lớp vi tính xoắn ốc toàn thân 2 lát; không có hệ thống C-arm phẫu thuật di động…

Vì quá trình đấu thầu thiết bị đáng lẽ rất cấp thiết, nhưng lạidiễn ra vòng vo theo kiểu “đặt thầu”, nên đấu thầu xong là bị khiếu nại lại “huỷ”!, còn bác sĩ Bệnh viện tỉnh Bắc Kạn cứ chờ mãi không có thiết bị phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân, nên mỗi khi có những bệnh nhân cần chụp cắt lớp hoặc có nhu cầu phẫu thuật nội soi, các bác sĩ trực đành ngậm ngùi viết giấy để chuyển bệnh nhânkhám chữa bệnh theo Thẻ bảo hiểm Y tế lên tuyến trên, còn đối với bệnh nhân cần thông tin, thì bác sĩ sẽ giới thiệu họ đến những cơ sở khám chữa bệnh có uy tín tại các tỉnh thành phố lớn tại Thái Nguyên hoặc Hà Nội...

Chuyển viện để được điều trị bệnh dẫn đến cực chẳng đã đối với cả người bệnh lẫn bác sĩ của tỉnh Bắc Kạn, bởi những u nhọt thông thường bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn đã phẫu thuật rất tốt, nhưng bệnh nhân có yêu cầu mổ nội soi, thì đành chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Nhiều trường hợp bị tai nạn giao thông, mặc dù chỉ sứt mặt mũi hoặc bị phần mềm, nhưng không có hình ảnh chụp cắt lớp để tìm ra phương pháp điều trị, nên cả bác sĩ và người nhà bệnh nhân đành thống nhất cho chuyển bệnh nhân lên viện tuyến trên cho yên tâm. Cứ thế, bác sĩ thì ngồi chơi xơi nước, còn bệnh nhân và người phục vụ lại leo lên xe đò đến các viện ngoài tỉnh rất tốn kém, mệt mỏi và gây quá tải cho các viện tuyến trên.

Chuyển viện đối với người có điều kiện đã vất vả, còn những người có hoàn cảnh khó khăn thì thêm phần cơ cực. Bà Trần thị Hảo ở huyện Ba Bể cho hay: “… con tôi bị ngã xe máy, thấy mặt nó sứt sát, tôi rất sợ sọ não cháu bị tổn thương, nên đưa gấp vào Bệnh viện đa khoa tỉnh để chụp cắt lớp, nhưng bác sĩ bảo máy hỏng lâu rồi, tôi đành đưa tiếp về tận Thái Nguyên, nên tốn kém 2 lần tiền…”

Không có thiết bị thăm khám cho bệnh nhân, đã làm cho bà Trịnh Thị Lượng – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn nhấp nhổm như ngồi trên chảo lửa; “…Máy móc của viện này dùng quá lâu năm rồi, nhiều thứ hết khấu hao và hỏng hóc, từ máy mổ nội soi đến máy chụp cắt lớp…

Suốt từ tháng 4/2014 đến nay tôi đã liên hệ với nhiều nơi để họ đến đặt máy, nhưng họ bắt phía Bệnh viện phải ký hợp đồng sử dụng máy của họ cho đến khi thu hồi xong vốn, nếu Bệnh viện mà ký hợp đồng cũng không được, vì tỉnh đã kế hoạch mua máy cho bệnh viện, nên chúng tôi đành chờ đợi…”

Khi được hỏi “Vậy các chị sẽ chờ bao lâu nữa mới có máy phục vụ chăm sóc cho bệnh nhân”, bà Lượng buồn bã trả lời: “…cũng không biết rõ, vì mọi thứ đang phụ thuộc cấp trên, tôi không làm chủ dự án mua sắm, nên không biết đến khi nào mới được nhận máy cho Bệnh viện để thăm khám bệnh cho nhân dân…”.

VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận