Thứ sáu, 26/04/2019 02:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vì sao cấm "Bụi đời Chợ Lớn"?

11/06/2013, 10:19 (GMT+7)

Sau đề nghị cho sửa phim “Bụi đời Chợ Lớn”, Hội đồng Trung ương Thẩm định phim truyện của Bộ VHTTDL đã đề nghị cấm phát hành bộ phim.

Sau đề nghị cho sửa phim “Bụi đời Chợ Lớn”, Hội đồng Trung ương Thẩm định phim truyện của Bộ VHTTDL đã đề nghị cấm phát hành bộ phim.

Đạo diễn say mê cảnh chém giết

Đây là nhận xét của những thành viên được xem “Bụi đời Chợ Lớn”. Bộ phim xoay quanh mối quan hệ giữa 4 nhân vật chính là Hùng Chợ Lớn (Long Điền thủ vai), Tài Nhớt (Hoàng Phúc đóng), Phong Bụi (Johnny Trí Nguyễn thủ vai) và Lâm (Hà Hiền), em trai Hùng.

Vì si mê Hương, người tình Tài Nhớt, nên Lâm đã đưa Hương đi trốn ở nơi an toàn do anh trai mình, Hùng Chợ Lớn, bố trí. Vốn đã có âm mưu chiếm Chợ Lớn để buôn bán ma túy, nhân cơ hội này Tài Nhớt buộc Hùng phải đối đầu với mình.

Để tăng thêm cơ hội chắc thắng, hắn đã tìm mọi cách khiến cho Phong Bụi - “cao thủ” ẩn mình mà hắn luôn xem như anh em phải quay trở lại giúp Phong đánh bại Hùng. Cuộc chiến đã nổ ra giữa hai nhóm Tài Nhớt - Hùng Chợ Lớn với những trận đấu sinh tử một mất một còn.

Phim bị cho là có nhiều cảnh chém giết

Đây là nội dung bộ phim được đăng tải công khai cùng với trailer. Phần lớn các cảnh quay đặc tả những gương mặt đằng đằng sát khí, lăm lăm đao, kiếm, dao… Họ dàn trận và lao vào nhau thỏa sức chém giết như chốn không người giữa phố xá Sài Gòn. Những xác chết nằm đầy đường, những câu thoại sặc mùi giang hồ, chết chóc.

Cảm nhận tổng thể về bộ phim là sự tàn ác đến mất hết nhân tính của con người; cái ác thắng tuyệt đối cái thiện. Thông điệp của bộ phim “Hãy đánh người hoặc sẽ bị người đánh”. Các nhà làm phim đặc tả cái ác ghê rợn đầy say mê và hào hứng từ đầu đến cuối phim.

Một bộ phim như thế, không thể ra rạp. Mặc dầu trước đó, cách đây hai tháng, Hội đồng Trung ương Thẩm định phim truyện đã bỏ phiếu đồng ý cho nhà sản xuất sửa phim.

 Tuy nhiên, với bản sửa có thêm hai cảnh quay với sự xuất hiện của hai cảnh sát càng khiến sự phản cảm tăng thêm bởi nó thể hiện sự yếu ớt của cơ quan bảo vệ pháp luật trước sự lộng hành của băng nhóm xã hội đen tàn ác hoạt động công khai.

Sai ngay từ kịch bản

Trong khi đó, nhà sản xuất “Bụi đời Chợ Lớn” đã từng sai phạm ngay từ khâu thẩm định kịch bản. Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL), cho biết: Ngày 5/10/2012, Cty TNHH Hãng phim Chánh Phương gửi Cục Điện ảnh hồ sơ (gồm kịch bản phim truyện và giấy tờ liên quan theo quy định) đề nghị xin phép hợp tác với nghệ sĩ có quốc tịch Hoa Kỳ Charlie Nguyễn thực hiện bộ phim truyện nhựa “Bụi đời Chợ Lớn” tại Việt Nam.

Đến ngày 26/10/2012, Cục Điện ảnh đã có văn bản giám định kịch bản trong đó yêu cầu phải sửa chữa kịch bản, cắt bỏ, hoặc tiết chế những cảnh thể hiện tính chất bạo lực gây hoảng loạn, ghê sợ hoặc phản cảm; loại bỏ một số lời thoại thô tục, hoặc có tính chất kích động bạo lực…để tránh vi phạm Luật Điện ảnh.

Cục Điện ảnh cũng khuyến cáo nhà sản xuất không đưa vào phim cảnh các băng đảng xã hội đen ngang nhiên hoành hành, dàn trận, thanh toán nhau đẫm máu bằng dao, lưỡi lê trên nhiều đường phố, trong các ngõ hẻm của TP HCM mà tuyệt nhiên không có sự xuất hiện, hay can thiệp của bất cứ một lực lượng xã hội nào. Điều này không đúng với bản chất cuộc sống của thành phố.

“Phim truyện là thể loại hư cấu nhưng không thể một chiều và càng không thể đi ngược lại hiện thực cuộc sống đang diễn ra. Bộ phim này từ đầu đến cuối là những cảnh hàng trăm người dàn trận chém giết, như thế là thiếu thực tế, là cổ súy cho cái ác. Bởi vậy, phim không thể ra rạp”, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát.

Tuy nhiên, Cty TNHH Chánh Phương đã vi phạm Luật Điện ảnh khi tiến hành sản xuất bộ phim mà không trình thẩm định lại kịch bản theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, thành viên Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện, cho biết: Bộ phim có quá nhiều cảnh các băng nhóm xã hội đen “dàn trận” ngang nhiên chém giết không ghê tay, hỗn loạn bằng dao, kiếm, mã tấu… máu me vương khắp nơi mà không hề có sự can thiệp của chính quyền, người dân nào.

Đây cũng là những nội dung đã được Cục Điện ảnh khuyến cáo tại Giám định kịch bản nhưng không được nhà sản xuất tiếp thu, cắt bỏ và tiết chế liều lượng trong kịch bản cũng như trong khi thực hiện phim.

Hội đồng đánh giá, những hình ảnh nói trên cùng với âm thanh trong phim gây kích động bạo lực đối với người xem và phản ánh không trung thực hiện thực xã hội Việt Nam nói chung và đời sống của xã hội của nhân dân TP HCM nói riêng. Với tình trạng như vậy, bộ phim đã vi phạm những điều cấm của Luật Điện ảnh và không thể cấp phép phổ biến.

TÙNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận