Thứ bảy, 23/06/2018 01:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vì sao Chu Vĩnh Khang bị bắt?

06/12/2014, 10:01 (GMT+7)

Hãng tin Tân Hoa cho biết lý do khiến ông Chu Vĩnh Khang bị bắt là do “làm lộ bí mật của Đảng và Nhà nước” và có những hành vi “gây hậu quả nghiêm trọng”.

Vì sao Chu Vĩnh Khang bị bắt?
Ông Chu Vĩnh Khang được cho là dính líu đến nhiều vụ tham nhũng, lạm dụng quyền hành khi còn đương chức.

Ông Chu Vĩnh Khang là cựu Bộ trưởng Công an, nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị kiêm Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương (chức vụ giám sát các lực lượng an ninh và các cơ quan thực thi pháp luật của Trung Quốc).

Ông đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), đồng thời bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao mở cuộc điều tra về những “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” và có quyết định bị bắt giữ.

Quyết định bắt giữ ghi rõ ông Chu Vĩnh Khang bị cáo buộc “làm lộ bí mật của Đảng và Nhà nước”, “nhận một lượng lớn tiền bạc và tài sản một cách trực tiếp và thông qua gia đình”.

Tuyên bố của Bộ chính trị CPC, được hãng Tân Hoa dẫn lại, nêu rõ ông Chu Vĩnh Khang đã “lợi dụng quyền lực của mình để giúp họ hàng, các nhân tình và bạn bè kiếm được những khoản lợi nhuận khổng lồ từ các hoạt động kinh doanh, gây tổn thất nghiêm trọng tài sản của Nhà nước”.

Ông cũng bị phát hiện “ngoại tình với nhiều phụ nữ và sử dụng quyền lực để đổi chác tình dục và tiền bạc”.

“Những việc làm của Chu Vĩnh Khang hoàn toàn xa rời bản chất và sứ mệnh của Đảng, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng, làm tổn hại nặng nề uy tín của Đảng… và gây ra những hậu quả nghiêm trọng”, tuyên bố có đoạn viết.

Các quyết định khai trừ Đảng và bắt giam đối với ông Chu Vĩnh Khang, 72 tuổi, được đưa ra tại “một cuộc họp ngày 5/12 của Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương CPC". Ông là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc bị khởi tố kể từ sau vụ “bè lũ bốn tên” bị xét xử năm 1980.

Trước đó, bạn thân của Chu Vĩnh Khang là Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai cũng bị cách chức vì các vụ bê bối và tham nhũng.

Những động thái này diễn ra trong bối cảnh ban lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc đang đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi” nhằm làm trong sạch đội ngũ lãnh đạo các cấp ở nước này. Cuộc chiến này cũng cho thấy Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đang đẩy mạnh các hành động cứng rắn và quyết đoán sau 2 năm củng cố quyền lực trên cương vị người lãnh đạo cao nhất nước.

VŨ ANH (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận