Thứ bảy, 25/05/2019 01:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vì sao “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” cháy vé?

12/01/2015, 10:42 (GMT+7)

Trái với dự đoán của các nhà chuyên môn, bộ phim tài liệu “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” (đạo diễn Nguyễn Thị Thắm) đã làm nên cơn sốt phòng vé không thua gì các phim điện ảnh ăn khách.

Vì sao Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng cháy vé?
Đoàn làm phim giao lưu với khán giả tại buổi công chiếu phim

Đặc biệt, khi đây lại là một thể nghiệm mới theo phong cách phim tài liệu trực tiếp (Atelier Varan), mở ra sự hứa hẹn về tương lai khả quan cho con đường ra rạp của phim tài liệu Việt Nam.

Thể nghiệm mới

Ngay khi CGV Art House (Hệ thống rạp chiếu dành cho các bộ phim mang tính nghệ thuật) chính thức đi vào hoạt động, bộ phim “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” đã "cháy" vé tại hai điểm công chiếu là CGV Parkson Paragon (TP.HCM) với 7 suất chiếu/ngày và CGV Hồ Gươm Plaza (Hà Nội) với 4 suất chiếu/ngày.

Hiện tại, Ban quản lí CGV Hồ Gươm Plaza đang lên kế hoạch bổ sung thêm các suất chiếu vào ngày cuối tuần cho bộ phim này, nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khán giả.

Nhiều người trong nghề lí giải sự thành công phòng vé của bộ phim nằm ở chủ đề “hot” giới tính. Tuy nhiên, như chính đạo diễn của bộ phim lên tiếng: “Bộ phim thu được thắng lợi về doanh thu phần nhiều do cách phát hành phim rất mới của Cty Hãng phim Xanh TNHH-Cn (do nữ diễn viên Hồng Ánh làm giám đốc). Bởi lẽ, chưa có tiền lệ phát hành với phim tài liệu ở Việt Nam, và đây lại là phim của một đạo diễn độc lập”.

"Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng" kể về hành trình của một đoàn hát gồm những người chuyển giới. Nhân vật chính là Bích Phụng, một người đồng tính nam ngoài 40 tuổi mang căn bệnh  HIV. Phụng cùng đoàn hát của mình rong ruổi trình diễn tại khu vực Nam Trung Bộ để mưu sinh trong điều kiện hết sức khó khăn.

Nữ đạo diễn này cho biết thêm, “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” vốn là bộ phim tài liệu mang nhiều tính thể nghiệm về cách làm phim mới, vốn xa lạ với khán giả trong nước. Vì vậy, Hãng phim Xanh chọn cách phát hành độc lập (không thông qua hệ thống rạp chính thống) tại các điểm chiếu của CGV Art House.

Với cách phát hành này, bộ phim sẽ được chiếu lưu động tại những địa điểm chiếu phim bán chuyên nghiệp bằng giá vé thấp (40.000 đồng).

Ngoài ra, công tác truyền thông và quảng bá của bộ phim cũng thiên về cách tiếp cận gần gũi với công chúng bằng các buổi giao lưu với đoàn làm phim tại các buổi công chiếu và các kì liên hoan phim.

Vẫn chỉ là hiện tượng?

Trong bối cảnh điện ảnh tài liệu thường lép vế trước phim truyện điện ảnh thì hiện tượng này đang tạo nên một làn sóng mới cho đời sống nghệ thuật thứ Bảy.

“Các bước ra rạp của bộ phim quá hay, quá phù hợp với bối cảnh của hệ thống rạp chiếu hiện nay. Phim sẽ tốt hơn nếu có phụ đề bằng chính tiếng Việt, vì tiếng nói thu trực tiếp đã có phần khó nghe, nhất là cách phát âm của người miền Nam khi thủ thỉ hay cao giọng lại càng gây khó cho người xem. Mà những lời họ nói lại thật là đáng nghe”, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, thành viên Hội đồng duyệt phim quốc gia.

Nhưng con số về sự thành công như trên là rất hiếm hoi. Đặc biệt khi tham chiếu lại con số 17 bộ phim tài liệu mà Hãng Phim Tài liệu & Khoa học Trung ương SX trong năm qua đều không có cơ hội ra rạp.

Bà Phạm Thị Tuyết, Giám đốc Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương, cho biết: “Tại các nước có nền điện ảnh nghệ thuật phát triển như Pháp, Đức, Hà Lan… thì việc SX phim tài liệu là sự liên kết chặt chẽ giữa đạo diễn và các nhà SX, nhà phát hành cùng các kênh truyền hình, hệ thống rạp phim để tạo thành một guồng máy.

Trong đó liên quan tới vấn đề ngân sách và gu của từng rạp chiếu, kênh truyền hình để tạo nên lộ trình thích hợp và đầy hứa hẹn cho một bộ phim tài liệu.

Tuy nhiên, với chính sách của các rạp chiếu phim nước ta, việc liên kết này rất khó thực hiện.

Chúng ta thường đổ lỗi cho cách làm phim lạc hậu hay nội dung không mới lạ, nhưng khâu phát hành kém mới chính là bức tường ngăn cách phim tài liệu đến với khán giả”.

Tuy nhiên, nhà quản lí này cũng lạc quan cho rằng cơn sốt phòng vé vừa qua là tín hiệu để chúng ta có thể mơ về một tương lai cháy vé của phim tài liệu điện ảnh, nếu tài năng được song hành cùng chính sách.

HÀ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận