Thứ sáu, 23/08/2019 08:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vì sao công an huyện Quốc Oai không khởi tố vụ án?

25/09/2018, 09:05 (GMT+7)

Tuy số tài sản của chị Linh bị chị Hiền phá hoại gồm 4 thứ, có tổng trị giá trên 8 triệu đồng, và đã được trưởng công an xã xác nhận nhưng hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự của huyện Quốc Oai lại chỉ định giá cái cánh cổng mà bỏ qua những thiệt hại khác...

Ông Nguyễn Viết Sắn và ông Nguyễn Văn Lịch đều ở xóm Cát Lễ, thôn Năm Trại, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai (TP Hà Nội) là thông gia. Con gái ông Sắn là Nguyễn Thị Xoa lấy con trai ông Lịch là Nguyễn Văn Bính. Hai người con khác của hai ông ở sát nhà nhau.

Anh Nguyễn Viết Thành là con trai ông Nguyễn Viết Sắn, có vợ là Nguyễn Thị Linh, có thửa đất 405 m2, được UBND huyện Quốc Oai cấp sổ đỏ năm 2004. Trong trích lục bản đồ thửa đất, có vẽ rõ cái ngõ đi sát nhà vợ chồng Dương Thị Hiền- Nguyễn Văn Chính (anh Chính là con trai ông Nguyễn Văn Lịch), và ghi rõ đó là ngõ đi riêng của gia đình chị Linh- anh Thành.

Đơn tố cáo của chị Nguyễn Thị Linh

Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm của cơ quan CSĐT công an huyện Quốc Oai ngày 27/8/2018 cũng xác định rõ cái ngõ đó là ngõ đi hợp pháp của gia đình chị Linh. Còn chị Hiền- anh Chính có thửa đất 200m2, có mặt tiền đường xóm 8m, cũng được UBND huyện Quốc Oai cấp sổ đỏ năm 2013. Thế nhưng từ lâu, anh chị không mở cửa ra đường xóm mà lại mở cửa thông ra ngõ nhà chị Linh để đi chung. Do nể tình thông gia giữa bố mẹ hai bên, vợ chồng chị Linh chấp nhận việc đó.

Theo đơn tố cáo của chị Linh, thì năm 2018, do có nhu cầu sử dụng ngõ riêng nên ngày 11/6/2018, vợ chồng chị thuê một số người đến đổ bê tông, lắp cổng sắt, không cho gia đình chị Hiền đi chung nữa, đề nghị chị Hiền mở cửa ra đường xóm để đi riêng. Lẽ ra nếu vẫn có nhu cầu sử dụng ngõ chung với gia đình chị Linh, thì chị Hiền phải gặp vợ chồng chị Linh để thương lượng. Nhưng chị Hiền không làm thế.

Khi chị Linh vừa làm xong các công việc trên, chị Hiền đã ngang ngược tổ chức các con và người nhà ra phá đổ, làm hỏng cái cổng sắt và hủy hoại các tài sản khác của chị Linh. Tổng số tài sản của chị Linh bị hủy hoại trị giá 8.360.000 đồng, gồm công đào hố chôn cột, đổ bê tông 600 ngàn đồng; cánh cổng 6,5 triệu đồng; một mét khối bê tông 700 ngàn đồng và công lao động cho 4 người làm thuê trị giá 560 ngàn đồng.

Nhận được tin báo, công an xã Sài Sơn đã xuống hiện trường lập biên bản. Lúc đó Hiền và đồng bọn mới dừng lại. Đơn của chị Linh được trưởng công an xã Trịnh Văn Thịnh xác nhận. Hồ sơ vụ việc được công an xã chuyển lên công an huyện và được cơ quan CSĐT công an huyện Quốc Oai thụ lý.

Ngày 27/8/2018, cơ quan này đã ra “thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm”, thừa nhận ngõ đi là tài sản hợp pháp của vợ chồng chị Linh-anh Thành, nhưng lại nói lý do chị Hiền hủy hoại tài sản của chị Linh là “do không có ngõ đi”. Điều đó không đúng. Nhà chị Hiền có mặt tiền ở đường xóm rộng 8m, có thể mở cửa đi ra đó mà không cần ngõ, thuận lợi hơn nhà chị Linh rất nhiều. Chị Hiền đòi đi chung ngõ với nhà chị Linh là hành vi tham lam, chiếm dụng tài sản của người khác.

Điều lạ lùng hơn nữa, là tuy số tài sản của chị Linh bị chị Hiền phá hoại gồm 4 thứ, có tổng trị giá trên 8 triệu đồng, và đã được trưởng công an xã xác nhận nhưng hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự của huyện Quốc Oai lại chỉ định giá cái cánh cổng mà bỏ qua những thiệt hại khác? Từ kết quả định giá đó, cơ quan CSĐT công an huyện Quốc Oai đã ra quyết định về việc “không khởi tố vụ án hình sự”.

Phải chăng việc đánh giá những tài sản của chị Linh bị chị Hiền hủy hoại một cách phiến diện, chỉ đánh giá cái cánh cổng mà bỏ qua các thiệt hại khác, khiến những thiệt hại của chị Linh ở mức dưới 2 triệu đồng, đã khiến chị Hiền thoát khỏi việc trở thành bị can trong một vụ án hình sự?
TRẦN TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận