Thứ sáu, 20/09/2019 04:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vì sao ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị bắt giữ?

08/01/2015, 22:17 (GMT+7)

Công ty của bà Nga rao bán nhà tại Dự án Khu chung cư B5 – Cầu Diễn và đã thu tiền của các hộ dân tuy nhiên cho đến nay dự án này vẫn chỉ là một bãi đất hoang./ Văn phòng Quốc hội xác nhận bắt tạm giam đại biểu Châu Thị Thu Nga

Sáng 8/1, Trung tâm báo chí (Văn phòng Quốc hội) đã có văn bản thông tin về việc bà Châu Thị Thu Nga, ĐBQH đoàn Hà Nội bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam.

17-01-38_chu-thi-thu-ng Bà Châu Thị Thu Nga

Theo đó, ngày 7/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ra Nghị quyết số 866/NQ-UBTVQH13, đồng ý đề nghị khởi tố bị can của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đối với bà Châu Thị Thu Nga về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời tạm đình chỉ nhiệm vụ ĐBQH của bà Nga để các cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành thủ tục hình sự theo quy định của pháp luật. 

Cũng trong ngày 7/1, nhà riêng của bà Châu Thị Thu Nga tại số 78A9+3 phố Hồng Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã bị khám xét phục vụ công tác điều tra. Ngay sau đó, bà Nga bị dẫn giải ra xe công an về nơi tạm giam.

Bà Châu Thị Thu Nga là Chủ tịch kiêm giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group. Từ năm 2010, công ty của bà rao bán nhà tại Dự án Khu chung cư B5 – Cầu Diễn và đã thu tiền của các hộ dân tuy nhiên cho đến nay dự án này vẫn chỉ là một bãi đất hoang và bà Nga hoàn toàn mất khả năng chi trả, gây thiệt hại cho các hộ dân lên tới gần 300 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án chung cư B5 Cầu Diễn do liên doanh công ty TNHH MTV XNK và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội và Tập đoàn Housing đồng chủ đầu tư. Dự án này có diện tích hơn 22.000 m2 được xây dựng trên ô đất ký hiệu 14 thuộc quy hoạch chi tiết khu đô thị thành phố giao lưu tại địa chỉ B5 Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội.

Dự án bao gồm 2 tổ hợp HH2 có diện tích hơn 6.660 m2 được sử dụng xây dựng nhà tái định cư và tổ hợp CT5 (bao gồm 4 tòa chung cư) có diện tích 15.400 m2 cũng được xây dựng làm nhà tái định cư phục vụ dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội với số tầng cao bị khống chế từ 9 đến 13 tầng.

17-01-38_tru-so-tp-don-housing-group Các hộ bị lừa mua dự án chăng biểu ngữ đòi tiền trước công ty Housing Group

Mặc dù tổ hợp chung cư CT5 đã được các cơ quan chức năng xác định là đất dùng để xây dựng nhà tái định cư thế nhưng thời điểm cuối năm 2009, 2010 cả hai liên doanh này đều chào bán cho khách hàng với bản thiết kế “tự vẽ” bao gồm 6 tòa nhà chung cư cao 28 đến 32 tầng với gần 2.000 căn hộ thương mại.

Mãi tới ngày 28/12/2012, hai liên doanh chủ đầu tư dự án B5 Cầu Diễn đã có đơn xin đề nghị điều chỉnh nâng tầng, tăng số lượng căn hộ khu tái định cư CT5 đồng thời xin Sở Quy hoạch Kiến trúc cho phép điều chỉnh cục bộ quy hoạch mặt bằng tổng thể ô đất 14 với phương án quy hoạch một phần đất xây dựng khu nhà thấp tầng để bố trí tái định cư tại chỗ cho các hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Tuy nhiên, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã không chấp thuận. Đây là sự biến hóa tổ hợp CT5 từ nhà tái định cư sang dự án nhà thương mại.

Theo phản ánh của khách hàng, công ty Tập đoàn Housing của bà Nga đã thực hiện huy động vốn của khách hàng mua nhà cá nhân, bán buôn cho một số sàn giao dịch bất động sản với số lượng tiền huy động là hàng trăm tỷ đồng và cam kết sẽ giao nhà vào năm 2015 nhưng đến nay dự án vẫn bỏ hoang và hồ sơ pháp lý của dự án vẫn chưa được Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận.

Về phía công ty TNHH MTV XNK và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội do ông Nguyễn Văn Tuẫn, nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc đã huy động của hơn 200 khách hàng với số tiền là 100 tỷ đồng.

Ngày 28/9/2013, ông Tuẫn đã bị cơ quan CSĐT C46 Bộ Công an bắt tạm giam 4 tháng liên quan đến số tiền 100 tỷ đồng tiền huy động của khách hàng mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn.

Bà Châu Thị Thu Nga sinh ngày 29/4/1965, cho tới thời điểm bị bắt bà Nga đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như: 

1. Phó Trưởng ban điều hành mạng các sàn giao dịch BĐS VN khu vực miền Bắc - Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản - Bộ Xây dựng;

2. Chủ tịch CLB vườn ươm doanh nhân - Hội Liên hiệp Thanh niên TP Hà Nội;

3. Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group);

4. Ủy viên Ban Thường trực nhóm nữ ĐBQH Việt Nam;

5. Thành viên Tổ chuyên gia liên ngành - Ban chỉ đạo TƯ về chính sách nhà và thị trường Bất động sản;

6. Ủy viên thường vụ BCH Hiệp hội Bất động sản Việt Nam;

7. Ủy viên tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Cộng hòa LB Đức;

8. Phó Chủ tịch Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi TP Hà Nội;

9. Ủy viên Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội.

NAM PHƯƠNG – XUÂN PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận