Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ năm 02/07/2020 - 09:55

Vũ khí

Vì sao Đức chọn mua máy bay tiêm kích hạt nhân F-18 của Mỹ?

Thứ Bảy 25/04/2020 - 15:01

Các quan chức quốc phòng Đức cuối cùng đã giải thích một phần lý do mua vài chục máy bay chiến đấu F-18 được nâng cấp.

Một máy bay F/A-18E Super Hornet bay tập trên sa mạc Mojave, California, Hoa Kỳ. Ảnh: Getty Images.

Một máy bay F/A-18E Super Hornet bay tập trên sa mạc Mojave, California, Hoa Kỳ. Ảnh: Getty Images.

“Quyết định củng cố mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương, và nó củng cố uy tín của chúng tôi trong NATO”, trích dẫn thông báo chính thức của lãnh đạo quốc phòng Đức với các nhà lập pháp.

45 chiếc máy bay do Boeing sản xuất sẽ thay thế một phần phi đội Tornado của Đức, đảm nhận vai trò nhạy cảm chuyên chở vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ theo học thuyết chia sẻ hạt nhân của NATO và gây nhiễu lực lượng phòng không đối phương.

Ngoài ra, đề xuất được gửi đến các nhà lập pháp vào chiều 21/4 đòi hỏi phải mua tới 93 chiếc Eurofighters do Airbus sản xuất, sẽ thực hiện phần lớn các nhiệm vụ chuyên chở vũ khí mà máy bay chiến đấu có xu hướng thực hiện.

Bộ quốc phòng miêu tả quyết định này là "một sự thỏa hiệp".

"Một mặt, mục tiêu là thúc đẩy một ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu, đặt nền tảng cho Hệ thống Máy bay Chiến đấu Tương lai Pháp-Đức. Mặt khác, F-18 trong các biến thể Super Hornet và Growler sẽ giúp tránh khoảng cách về đóng góp năng lực quan trọng mà Đức cần cống hiến cho NATO", các quan chức lập luận.

Tuy nhiên, quyết định vẫn còn gây tranh cãi. Những người ủng hộ ngành công nghiệp trong nước đã lập luận rằng Eurofighter có thể đảm nhận vai trò chiến tranh điện tử, do đó, chính phủ chỉ cần mua 15 chiếc Growlers, là máy bay có khả năng gây nhiễu của Airbus.

Đối với nhiệm vụ chia sẻ hạt nhân, quyết định mua F-18 báo hiệu rằng các nhà lãnh đạo quốc phòng Đức muốn thực hiện trò chơi an toàn, ít nhất là khi Berlin vẫn cam kết với hiệp ước này ngay từ đầu.

Trong khi biến thể F-18 mới nhất vẫn chưa được chứng nhận có thể mang được bom trọng lực B-61 của Mỹ, đặt mua một đội máy bay ném bom ngày tận thế mạnh gồm 30 chiếc từ Lầu Năm Góc hứa hẹn sẽ ít căng thẳng hơn nhiều so với việc cố gắng mua máy bay Eurofighters.

Tuy nhiên, sứ mệnh hạt nhân mang tính biểu tượng, buộc Đức phải là một kiểu trọng tài hạt nhân trong NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer hôm 22/4 đã cẩn thận định khung mua sắm được tách ra như một đề xuất đơn thuần.

"Phi đội Tornado vẫn còn khả thi đến năm 2030, điều đó có nghĩa là một chương trình mua sắm lại phải được thực hiện vào năm 2025, với sự chấp thuận của quốc hội được lên kế hoạch cho năm 2022 và 2023", bà nói.

“Chúng tôi chưa thực hiện lựa chọn nguồn nào”, bà nói với các phóng viên sau một cuộc họp kín của ủy ban quốc phòng liên bang Đức.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/vi-sao-duc-chon-mua-may-bay-tiem-kich-hat-nhan-f-18-cua-my-d263305.html