| Hotline: 0983.970.780

Vì sao Dustin Nguyễn bỗng dưng bị bóng đè?

Thứ Bảy 11/01/2020 , 13:15 (GMT+7)

Làng điện ảnh Việt khép lại năm Kỷ Hợi 2019 bằng vụ kiện giữa diễn viên Dustin Nguyễn và hãng phim New Arena.

16-11-28_dustin_nguyen_v_vo
Dustin Nguyễn và vợ tại cuộc họp báo phản đối hãng phim New Arena.

Lý do, hãng phim New Arena đã vô cớ cắt vai của diễn viên Dustin Nguyễn trong bộ phim “Bóng đè” vừa khởi quay, mà không có lời giải thích thấu đáo. Câu chuyện không mấy vui vẻ của diễn viên Dustin Nguyễn cũng là sự nhắc nhở cho giới nghệ sĩ về ý thức bảo vệ quyền lợi và tôn trọng nghề nghiệp.

Bộ phim “Bóng đè” của đạo diễn Lê Văn Kiệt, do hãng phim New Arena đầu tư, vừa mới công bố dự án đã vướng phải lùm xùm thị phi. Đầu tiên là nhà văn Đỗ Hoàng Diệu cho rằng tác phẩm điện ảnh này đã vi phạm bản quyền cái tên gọi “Bóng đè”.

Năm 2005, nhà văn Đỗ Hoàng Diệu từng có tập truyện ngắn “Bóng đè” gây xôn xao văn đàn. Thế nhưng, nhà văn Đỗ Hoàng Diệu có thể độc quyền hai chữ “Bóng đè” hay không, lại là chuyện khác.

Bởi lẽ, trong tập “Giăng thề” in năm 1943, nhà văn Tô Hoài từng có truyện ngắn “Bóng đè”. Nếu bộ phim “Bóng đè” bị cáo buộc trưng dụng của nhà văn Đỗ Hoàng Diệu, thì không lẽ nhà văn Tô Hoài cũng phải khiếu nại hậu sinh?

Chưa yên cái tên, bộ phim “Bóng đè” lại bị diễn viên Dustin Nguyễn cùng vợ là cựu siêu mẫu Bebe Phạm tổ chức họp báo để lên án thái độ làm việc không đàng hoàng và nộp đơn khởi kiện.

Không thể nào phủ nhận, trong dòng chảy nghệ sĩ hải ngoại về nước tham gia điện ảnh, thì diễn viên Dustin Nguyễn là một gương mặt nổi bật. Ở Mỹ, diễn viên Dustin Nguyễn từng xuất hiện trong nhiều bộ phim của Hollywood, nên trình độ hóa thân của quý ông sinh năm 1962 này ở tầm vượt xa những đồng nghiệp khác.

Cứ nhìn vào bộ phim “Dòng máu anh hùng” nổi danh một thời, thì công chúng không khó nhận ra tài năng diễn xuất của Dustin Nguyễn hơn hẳn hai bạn diễn Jonhny Trí Nguyễn và Ngô Thanh Vân.

Nếu diễn viên Dustin Nguyễn đảm nhận vai nam chính trong bộ phim “Bóng đè” thì giá trị nghệ thuật của dự án có thể khiến khán giả yên tâm phần nào. Thế nhưng, sau 6 ngày quay thử và nhận thù lao 80 triệu đồng, thì diễn viên Dustin Nguyễn bị khước từ cơ hội có mặt trong bộ phim “Bóng đè”.

16-11-28_dustin_nguyen_v_bebe_phm_to_chu_hop_bo
Dustin Nguyễn trẻ trung bên cựu siêu mẫu Bebe Phạm.

Không hiểu nguyên cớ gì và truy vấn cũng không có được câu trả lời thỏa đáng, diễn viên Dustin Nguyễn gặp gỡ giới truyền thông để bày tỏ sự giận dữ về đối tác “vô đạo đức, không đàng hoàng”.

Và động thái tiếp theo của diễn viên Dustin Nguyễn là nộp đơn kiện hãng phim New Arena, đồng thời kéo thêm đơn vị phát hành CGV (thuộc tập đoàn CJ của Hàn Quốc) là đối tượng “có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan”.

Vì sao như vậy? Vì diễn viên Dustin Nguyễn nghi ngờ CGV đã dùng thế lực từ hệ thống rạp chiếu để tác động hãng phim New Arena cắt vai của diễn viên Dustin Nguyễn: “Để điện ảnh Việt Nam phát triển, tôi muốn sự đối xử vô đạo đức và thiếu chuyên nghiệp này phải dừng lại ngay lập tức. Nếu một nhà sản xuất lớn như CGV làm việc như vậy thì tôi rất e ngại cho điện ảnh Việt Nam”.

Tất nhiên, đó là lý lẽ chủ quan của diễn viên Dustin Nguyễn, còn căn cứ pháp lý rất mong manh. Phía CGV đã phản ứng bằng một thông cáo, nhấn mạnh: “Theo thỏa thuận hợp đồng đầu tư, CGV không có quyền và nghĩa vụ thuê tuyển diễn viên. Việc cắt vai diễn của Dustin Nguyễn nếu có xảy ra như báo chí đưa tin, là tranh chấp giữa diễn viên và nhà sản xuất, hoàn toàn không liên quan đến CGV”.

Riêng hãng phim New Arena thì hé lộ: "CGV là một trong những nhà đầu tư nhỏ của bộ phim nên không có quyền quyết định chọn diễn viên. Quyết định không hợp tác với Dustin là của công ty sản xuất, không liên quan đến CGV".

Trong đơn kiện, diễn viên Dustin Nguyễn viết: “Phía New Arena đã chấm dứt hợp đồng ngay lập tức với tôi mà không có bất kỳ một thông báo trước nào. Hành vi này đã vi phạm thỏa thuận về thời gian báo trước mà hai bên đã thống nhất (14 ngày) cũng như vi phạm quy định về thời hạn báo trước theo Điều 38.2 Bộ luật lao động".

Ngược lại, hãng phim New Arena cũng phát đơn kiện diễn viên Dustin Nguyễn vì đã đưa ra những thông tin không chính xác, ảnh hưởng đến uy tín của dự án lẫn đạo diễn Lê Văn Kiệt, và đã phá vỡ cam kết bảo mật thông tin giữa hai bên.

Một bộ phim chỉ mới rục rịch những cảnh quay đầu tiên, mà diễn viên và nhà sản xuất cùng phát đơn kiện nhau, đúng là sự kiện hy hữu. Ai đúng, ai sai, sẽ có phán quyết của tòa án.

Thế nhưng, điều ấy lại chứng minh giới điện ảnh nước ta vẫn chưa có thói quen làm việc chặt chẽ bằng luật pháp. Cam kết miệng cũng có ý nghĩa, nhưng không thuyết phục bằng cam kết có chữ ký song phương. Rõ ràng, hợp đồng giữa diễn viên Dustin Nguyễn và hãng phim New Arena chưa được hoàn tất thủ tục pháp lý.

Hãng phim New Arena thay ngựa giữa đường, khiến diễn viên Dustin Nguyễn hụt hẫng là có thật, nhưng dấu hiệu vi phạm thỏa ước lại không rõ ràng. Diễn viên Dustin Nguyễn khẳng định: “Tôi lên tiếng là để bảo vệ người lao động trong ngành điện ảnh nói riêng và người lao động trong các ngành nghề khác nói chung. Đây là một ví dụ điển hình để người lao động Việt Nam cẩn trọng hơn trong quá trình giao kết hợp đồng để tránh bị công ty trở mặt như trường hợp của tôi!”.

Vì sao một diễn viên tài năng như Dustin Nguyễn không phải là chọn lựa ưu tiên của nhà sản xuất bộ phim “Bóng đè”. Đại diện hãng phim New Arena trình bày khá chi tiết: “Dustin Nguyễn là một trong những ứng viên cho bộ phim. Việc mời Dustin Nguyễn tham gia chỉ đang trong quá trình thương thảo. Công ty sản xuất đã trả lời Dustin Nguyễn về lý do không hợp tác là: anh không phù hợp vì vai diễn cần nam diễn viên trong độ tuổi 35-40.

16-11-28_dv_dustin_nguyen
Dustin Nguyễn tuổi 58.

Chúng tôi làm việc với Dustin sáu ngày để giúp Dustin hợp với vai diễn nhưng không thể. Chúng tôi nhận thấy thông báo cho Dustin là trách nhiệm của New Arena nên đã xin lỗi qua điện thoại và trong buổi họp gặp trực tiếp có mặt của đại diện các nhà đầu tư, nhà sản xuất và luật sư đại diện của Dustin Nguyễn. Phía Dustin Nguyễn đồng ý nhận lời xin lỗi từ công ty và nhận bồi thường 80 triệu đồng của sáu ngày làm việc!”.

Đúng là năm nay thì diễn viên Dustin Nguyễn đã bước vào tuổi 58. Đóng vai một nhân vật 35-40 tuổi có quá khó đối với diễn viên Dustin Nguyễn không? Với kỹ nghệ hóa trang hiện đại, những vết hằn thời gian trên khuôn mặt diễn viên hoàn toàn có thể xử lý rất gọn gàng và rất đẹp đẽ. Hơn nữa, diễn viên Dustin Nguyễn có ngoại hình khá trẻ so với độ tuổi của anh.

Sự phân bua của hãng phim New Arena càng khiến diễn viên Dustin Nguyễn tức giận: "Lý do họ đưa ra, là điều tôi chưa bao giờ nghe đến. Tôi chưa bao giờ được bất cứ ai thông báo rằng nhân vật trong phim của đạo diễn Lê Văn Kiệt lại phải ở độ tuổi 35-40. Khi gửi kịch bản để thuyết phục tôi vào vai, đạo diễn Lê Văn Kiệt cũng nói rằng trong lúc viết, anh ấy nghĩ đến tôi”.

Bỗng dưng bị “bóng đè” thì ai cũng bức xúc. Tuy nhiên, trong cuộc chiến pháp lý thì phần thắng chưa hẳn đã nghiêng về diễn viên Dustin Nguyễn.

Trong đơn kiện diễn viên Dustin Nguyễn, hãng phim New Arena đã căn cứ vào khoản 2, khoản 3, khoản 4 - Điều 11 Bộ luật dân sự 2015 để yêu cầu diễn viên Dustin Nguyễn thực hiện 3 điều: Một là "chấm dứt hành vi đưa thông tin không đúng sự thật và sử dụng lời lẽ không có căn cứ làm ảnh hưởng đến uy tín, đạo đức kinh doanh của New Arena". Hai là "tuân thủ điều khoản bảo mật đã cam kết trong biên bản ghi nhận ngày 9-12-2019". Và ba là, xin lỗi công khai trên báo hằng ngày của cơ quan trung ương và địa phương trong 3 số liên tiếp vì hành vi "tiết lộ thông tin mật đã cam kết, đưa thông tin không đúng sự thật và sử dụng lời lẽ không có căn cứ làm ảnh hưởng đến uy tín, đạo đức kinh doanh cho New Arena”.

(Kiến thức gia đình số 2)

Hồi ký Obama có hấp dẫn công chúng Việt?

Hồi ký Obama có hấp dẫn công chúng Việt?

Văn hóa 30/11/2020 - 19:52

Hồi ký Obama sau khi phát hành 3 triệu bản vào ngày 17/11 tại Mỹ, đã được First News - Trí Việt bỏ tiền mua bản quyền để chuyển ngữ tại nước ta.

Nghệ sĩ Nhân dân Trần Thị Tuyết qua đời ở tuổi 90

Nghệ sĩ Nhân dân Trần Thị Tuyết qua đời ở tuổi 90

Văn hóa 29/11/2020 - 10:44

Nghệ sĩ Nhân dân Trần Thị Tuyết - nhân vật ngâm thơ nổi tiếng bậc nhất Việt Nam, đã qua đời lúc 15h ngày 28/11 tại TPHCM, hưởng thọ 90 tuổi.

Tạp chí Văn Hóa Nghệ An chấm dứt hoạt động đầy nuối tiếc

Tạp chí Văn Hóa Nghệ An chấm dứt hoạt động đầy nuối tiếc

Văn hóa 29/11/2020 - 09:54

Tạp chí Văn Hóa Nghệ An sau số báo cuối cùng phát hành ngày 25/11, thì chính thức giải thể vào ngày mai 30/11, kết thúc hành trình 15 năm hoạt động.

Nghệ sĩ sáng tạo và nhà phê bình

Nghệ sĩ sáng tạo và nhà phê bình

Văn hóa 28/11/2020 - 08:10

Với 13 truyện ngắn trong tập truyện “Nghệ sĩ sáng tạo và nhà phê bình”, Võ Chí Nhất đã chủ động chọn cho mình một lối viết trinh thám rất riêng.

Đạo diễn Xuân Huyền vĩnh biệt làng nghệ thuật sân khấu

Đạo diễn Xuân Huyền vĩnh biệt làng nghệ thuật sân khấu

Văn hóa 27/11/2020 - 20:36

Đạo diễn Xuân Huyền - nhân vật có sức ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình đổi mới sân khấu Việt Nam, đã qua đời trưa 27/11 tại Hà Nội, hưởng thọ 79 tuổi.

Mùa cưới

Mùa cưới

Văn hóa 27/11/2020 - 06:08

Xưa, trai gái trong làng phải lòng nhau, thường thì con trai cứ đi mòn ngõ nhà con gái mà chưa biết thế nào, có anh công cốc, có anh chuyển bại thành thắng.

Nhà văn đi dự Đại hội chỉ để bầu Ban chấp hành

Nhà văn đi dự Đại hội chỉ để bầu Ban chấp hành

Văn hóa 26/11/2020 - 06:35

Đại hội lần thứ 10 của Hội Nhà văn Việt Nam đã bầu được Ban Chấp hành gồm 11 thành viên, và nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trở thành Chủ tịch Hội.

Đắk Nông: Khai mạc Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2

Đắk Nông: Khai mạc Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2

Văn hóa 25/11/2020 - 12:18

Tối 24/11, tại TP Gia Nghĩa, Đắk Nông, Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020 (Fesival Thổ Cẩm) do UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức chính thức khai mạc.

Sứ mệnh trẻ hóa văn chương Việt

Sứ mệnh trẻ hóa văn chương Việt1

Văn hóa 25/11/2020 - 07:10

Đại hội lần thứ 10 của Hội Nhà văn Việt Nam diễn ra tại Hà Nội từ ngày 23-25/11 với 597 đại biểu trên toàn quốc được triệu tập.

Hội Nhà văn Việt Nam chuyển giao thế hệ lãnh đạo

Hội Nhà văn Việt Nam chuyển giao thế hệ lãnh đạo

Văn hóa 24/11/2020 - 18:40

Hội Nhà văn Việt Nam sau 20 năm do nhà thơ Hữu Thỉnh làm Chủ tịch, đã có một ban lãnh đạo mới tương đối trẻ trung hơn.

Đoàn Tử Huyến và tôi

Đoàn Tử Huyến và tôi

Văn hóa 23/11/2020 - 20:32

‘Những người chết là vô hình nhưng không vắng mặt’, nên chi tôi vẫn thấy anh ở quanh đây mỗi khi có câu chuyện văn chương dịch thuật như xưa anh vẫn làm.

Hành trình 27 năm 'Đi để trở về'

Hành trình 27 năm 'Đi để trở về'

Văn hóa 23/11/2020 - 12:29

Nhiều tập thể, cá nhân vừa được vinh danh vì đóng góp xuất sắc cho chương trình Cuộc thi tuyển chọn Giọng ca cải lương hàng tuần (Bông lúa vàng) trong suốt 27 năm qua.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Khi Hà Nội bị chạm tự ái

Khi Hà Nội bị chạm tự ái

Sau khi bị Viettel vượt mặt ở V-League 2020, CLB Hà Nội ráo riết tăng cường lực lượng bằng hai ngoại binh khủng là Geovane và Bruno.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Thanh Trúc làm gì với 'chồng người ta'?

Thanh Trúc làm gì với 'chồng người ta'?

Diễn viên Thanh Trúc đóng vai Hà - một phụ nữ bất hạnh vì yêu nhầm người đồng tính là Cường. Dù cưới Hà, nhưng Cường vẫn hướng về Trung.