Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vì sao Dustin Nguyễn bỗng dưng bị bóng đè?

Thứ Bảy 11/01/2020 , 13:15 (GMT+7)

Làng điện ảnh Việt khép lại năm Kỷ Hợi 2019 bằng vụ kiện giữa diễn viên Dustin Nguyễn và hãng phim New Arena.

16-11-28_dustin_nguyen_v_vo
Dustin Nguyễn và vợ tại cuộc họp báo phản đối hãng phim New Arena.

Lý do, hãng phim New Arena đã vô cớ cắt vai của diễn viên Dustin Nguyễn trong bộ phim “Bóng đè” vừa khởi quay, mà không có lời giải thích thấu đáo. Câu chuyện không mấy vui vẻ của diễn viên Dustin Nguyễn cũng là sự nhắc nhở cho giới nghệ sĩ về ý thức bảo vệ quyền lợi và tôn trọng nghề nghiệp.

Bộ phim “Bóng đè” của đạo diễn Lê Văn Kiệt, do hãng phim New Arena đầu tư, vừa mới công bố dự án đã vướng phải lùm xùm thị phi. Đầu tiên là nhà văn Đỗ Hoàng Diệu cho rằng tác phẩm điện ảnh này đã vi phạm bản quyền cái tên gọi “Bóng đè”.

Năm 2005, nhà văn Đỗ Hoàng Diệu từng có tập truyện ngắn “Bóng đè” gây xôn xao văn đàn. Thế nhưng, nhà văn Đỗ Hoàng Diệu có thể độc quyền hai chữ “Bóng đè” hay không, lại là chuyện khác.

Bởi lẽ, trong tập “Giăng thề” in năm 1943, nhà văn Tô Hoài từng có truyện ngắn “Bóng đè”. Nếu bộ phim “Bóng đè” bị cáo buộc trưng dụng của nhà văn Đỗ Hoàng Diệu, thì không lẽ nhà văn Tô Hoài cũng phải khiếu nại hậu sinh?

Chưa yên cái tên, bộ phim “Bóng đè” lại bị diễn viên Dustin Nguyễn cùng vợ là cựu siêu mẫu Bebe Phạm tổ chức họp báo để lên án thái độ làm việc không đàng hoàng và nộp đơn khởi kiện.

Không thể nào phủ nhận, trong dòng chảy nghệ sĩ hải ngoại về nước tham gia điện ảnh, thì diễn viên Dustin Nguyễn là một gương mặt nổi bật. Ở Mỹ, diễn viên Dustin Nguyễn từng xuất hiện trong nhiều bộ phim của Hollywood, nên trình độ hóa thân của quý ông sinh năm 1962 này ở tầm vượt xa những đồng nghiệp khác.

Cứ nhìn vào bộ phim “Dòng máu anh hùng” nổi danh một thời, thì công chúng không khó nhận ra tài năng diễn xuất của Dustin Nguyễn hơn hẳn hai bạn diễn Jonhny Trí Nguyễn và Ngô Thanh Vân.

Nếu diễn viên Dustin Nguyễn đảm nhận vai nam chính trong bộ phim “Bóng đè” thì giá trị nghệ thuật của dự án có thể khiến khán giả yên tâm phần nào. Thế nhưng, sau 6 ngày quay thử và nhận thù lao 80 triệu đồng, thì diễn viên Dustin Nguyễn bị khước từ cơ hội có mặt trong bộ phim “Bóng đè”.

16-11-28_dustin_nguyen_v_bebe_phm_to_chu_hop_bo
Dustin Nguyễn trẻ trung bên cựu siêu mẫu Bebe Phạm.

Không hiểu nguyên cớ gì và truy vấn cũng không có được câu trả lời thỏa đáng, diễn viên Dustin Nguyễn gặp gỡ giới truyền thông để bày tỏ sự giận dữ về đối tác “vô đạo đức, không đàng hoàng”.

Và động thái tiếp theo của diễn viên Dustin Nguyễn là nộp đơn kiện hãng phim New Arena, đồng thời kéo thêm đơn vị phát hành CGV (thuộc tập đoàn CJ của Hàn Quốc) là đối tượng “có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan”.

Vì sao như vậy? Vì diễn viên Dustin Nguyễn nghi ngờ CGV đã dùng thế lực từ hệ thống rạp chiếu để tác động hãng phim New Arena cắt vai của diễn viên Dustin Nguyễn: “Để điện ảnh Việt Nam phát triển, tôi muốn sự đối xử vô đạo đức và thiếu chuyên nghiệp này phải dừng lại ngay lập tức. Nếu một nhà sản xuất lớn như CGV làm việc như vậy thì tôi rất e ngại cho điện ảnh Việt Nam”.

Tất nhiên, đó là lý lẽ chủ quan của diễn viên Dustin Nguyễn, còn căn cứ pháp lý rất mong manh. Phía CGV đã phản ứng bằng một thông cáo, nhấn mạnh: “Theo thỏa thuận hợp đồng đầu tư, CGV không có quyền và nghĩa vụ thuê tuyển diễn viên. Việc cắt vai diễn của Dustin Nguyễn nếu có xảy ra như báo chí đưa tin, là tranh chấp giữa diễn viên và nhà sản xuất, hoàn toàn không liên quan đến CGV”.

Riêng hãng phim New Arena thì hé lộ: "CGV là một trong những nhà đầu tư nhỏ của bộ phim nên không có quyền quyết định chọn diễn viên. Quyết định không hợp tác với Dustin là của công ty sản xuất, không liên quan đến CGV".

Trong đơn kiện, diễn viên Dustin Nguyễn viết: “Phía New Arena đã chấm dứt hợp đồng ngay lập tức với tôi mà không có bất kỳ một thông báo trước nào. Hành vi này đã vi phạm thỏa thuận về thời gian báo trước mà hai bên đã thống nhất (14 ngày) cũng như vi phạm quy định về thời hạn báo trước theo Điều 38.2 Bộ luật lao động".

Ngược lại, hãng phim New Arena cũng phát đơn kiện diễn viên Dustin Nguyễn vì đã đưa ra những thông tin không chính xác, ảnh hưởng đến uy tín của dự án lẫn đạo diễn Lê Văn Kiệt, và đã phá vỡ cam kết bảo mật thông tin giữa hai bên.

Một bộ phim chỉ mới rục rịch những cảnh quay đầu tiên, mà diễn viên và nhà sản xuất cùng phát đơn kiện nhau, đúng là sự kiện hy hữu. Ai đúng, ai sai, sẽ có phán quyết của tòa án.

Thế nhưng, điều ấy lại chứng minh giới điện ảnh nước ta vẫn chưa có thói quen làm việc chặt chẽ bằng luật pháp. Cam kết miệng cũng có ý nghĩa, nhưng không thuyết phục bằng cam kết có chữ ký song phương. Rõ ràng, hợp đồng giữa diễn viên Dustin Nguyễn và hãng phim New Arena chưa được hoàn tất thủ tục pháp lý.

Hãng phim New Arena thay ngựa giữa đường, khiến diễn viên Dustin Nguyễn hụt hẫng là có thật, nhưng dấu hiệu vi phạm thỏa ước lại không rõ ràng. Diễn viên Dustin Nguyễn khẳng định: “Tôi lên tiếng là để bảo vệ người lao động trong ngành điện ảnh nói riêng và người lao động trong các ngành nghề khác nói chung. Đây là một ví dụ điển hình để người lao động Việt Nam cẩn trọng hơn trong quá trình giao kết hợp đồng để tránh bị công ty trở mặt như trường hợp của tôi!”.

Vì sao một diễn viên tài năng như Dustin Nguyễn không phải là chọn lựa ưu tiên của nhà sản xuất bộ phim “Bóng đè”. Đại diện hãng phim New Arena trình bày khá chi tiết: “Dustin Nguyễn là một trong những ứng viên cho bộ phim. Việc mời Dustin Nguyễn tham gia chỉ đang trong quá trình thương thảo. Công ty sản xuất đã trả lời Dustin Nguyễn về lý do không hợp tác là: anh không phù hợp vì vai diễn cần nam diễn viên trong độ tuổi 35-40.

16-11-28_dv_dustin_nguyen
Dustin Nguyễn tuổi 58.

Chúng tôi làm việc với Dustin sáu ngày để giúp Dustin hợp với vai diễn nhưng không thể. Chúng tôi nhận thấy thông báo cho Dustin là trách nhiệm của New Arena nên đã xin lỗi qua điện thoại và trong buổi họp gặp trực tiếp có mặt của đại diện các nhà đầu tư, nhà sản xuất và luật sư đại diện của Dustin Nguyễn. Phía Dustin Nguyễn đồng ý nhận lời xin lỗi từ công ty và nhận bồi thường 80 triệu đồng của sáu ngày làm việc!”.

Đúng là năm nay thì diễn viên Dustin Nguyễn đã bước vào tuổi 58. Đóng vai một nhân vật 35-40 tuổi có quá khó đối với diễn viên Dustin Nguyễn không? Với kỹ nghệ hóa trang hiện đại, những vết hằn thời gian trên khuôn mặt diễn viên hoàn toàn có thể xử lý rất gọn gàng và rất đẹp đẽ. Hơn nữa, diễn viên Dustin Nguyễn có ngoại hình khá trẻ so với độ tuổi của anh.

Sự phân bua của hãng phim New Arena càng khiến diễn viên Dustin Nguyễn tức giận: "Lý do họ đưa ra, là điều tôi chưa bao giờ nghe đến. Tôi chưa bao giờ được bất cứ ai thông báo rằng nhân vật trong phim của đạo diễn Lê Văn Kiệt lại phải ở độ tuổi 35-40. Khi gửi kịch bản để thuyết phục tôi vào vai, đạo diễn Lê Văn Kiệt cũng nói rằng trong lúc viết, anh ấy nghĩ đến tôi”.

Bỗng dưng bị “bóng đè” thì ai cũng bức xúc. Tuy nhiên, trong cuộc chiến pháp lý thì phần thắng chưa hẳn đã nghiêng về diễn viên Dustin Nguyễn.

Trong đơn kiện diễn viên Dustin Nguyễn, hãng phim New Arena đã căn cứ vào khoản 2, khoản 3, khoản 4 - Điều 11 Bộ luật dân sự 2015 để yêu cầu diễn viên Dustin Nguyễn thực hiện 3 điều: Một là "chấm dứt hành vi đưa thông tin không đúng sự thật và sử dụng lời lẽ không có căn cứ làm ảnh hưởng đến uy tín, đạo đức kinh doanh của New Arena". Hai là "tuân thủ điều khoản bảo mật đã cam kết trong biên bản ghi nhận ngày 9-12-2019". Và ba là, xin lỗi công khai trên báo hằng ngày của cơ quan trung ương và địa phương trong 3 số liên tiếp vì hành vi "tiết lộ thông tin mật đã cam kết, đưa thông tin không đúng sự thật và sử dụng lời lẽ không có căn cứ làm ảnh hưởng đến uy tín, đạo đức kinh doanh cho New Arena”.

(Kiến thức gia đình số 2)

Cúc Phương, kho báu từ thuở hồng hoang

Cúc Phương, kho báu từ thuở hồng hoang

Văn hóa 07/07/2020 - 13:22

Trên dãy núi đá vôi hùng vĩ trải dài từ Hòa Bình sang Thanh Hóa, vắt về cố đô Hoa Lư, có một cánh rừng nguyên sinh thuộc hàng cổ nhất Việt Nam.

6 điều nên biết về tiết Tiểu thử

6 điều nên biết về tiết Tiểu thử

Văn hóa 07/07/2020 - 10:11

Sau tiết Hạ chí là tiết Tiểu thử, năm nay bắt đầu từ 6/7 đến 21/7 như một sự báo hiệu về thời tiết đặc trưng mùa hè để hướng dẫn sản xuất nông nghiệp.

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

Văn hóa 05/07/2020 - 16:27

NSƯT Hoàng Yến, bà Vi trong phim 'Của để dành' vừa qua đời vào chiều 4/7 ở tuổi 88 tại nhà riêng vì tuổi cao sức yếu.

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Văn hóa 05/07/2020 - 16:08

Sáng 5/7 tại TP.HCM, Quỹ “Mãi mãi tuổi hai mươi” tổ chức gặp mặt tác giả và nhân chứng lịch sử với bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Văn hóa 05/07/2020 - 08:33

Nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài cho rằng: “Chỉ một bộ phận người xây dựng văn hóa đọc thì xã hội khó văn minh”.

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Văn hóa 04/07/2020 - 21:14

Sáng 5/7 tại Hội trường NXB Tổng hợp TPHCM, nhà văn - bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc ra mắt tác phẩm “Để làm gì?”, với nhiều câu chuyện sức khỏe thú vị.

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Văn hóa 04/07/2020 - 12:12

Bác sĩ chuyên khoa II - Nguyễn Đức Phước xem thi ca giống như liều thuộc đặc dụng có khả năng chữa lành những vết thương trong tâm hồn con người.

Lửa phượng

Lửa phượng

Văn hóa 04/07/2020 - 10:30

Kí ức học trò mười hai năm học của tôi luôn gắn liền cùng phượng. Mà cũng không phải riêng tôi; ấy là chuyện của một…, không, của nhiều thế hệ.

Mát rượi sông quê

Mát rượi sông quê

Văn hóa 04/07/2020 - 09:35

Chẳng biết từ bao giờ, người dân làng tôi và các làng lân cận đều quen miệng gọi dòng sông Vũ Giang (xã Liên Thành, huyện Yên Thành) là sông “Xạ”.

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Văn hóa 04/07/2020 - 07:10

Không chỉ giữ kỷ lục về số lần được đề cử giải Oscar và số lần nhận giải Oscar, nữ diễn viên Meryl Streep còn được ca ngợi về khả năng giữ lửa hôn nhân.

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

Văn hóa 04/07/2020 - 05:30

Bằng vốn sống ở làng quê Bắc bộ, cô giáo Nguyễn Hải Yến đã gây hứng thú cho công chúng với tập truyện ngắn “Quán Thủy Thần”.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Văn hóa 03/07/2020 - 18:57

Dù xa quê hương nhiều năm, nhưng nhạc sĩ Trương Quang Lục 87 tuổi vẫn có tác phẩm “Thân thương núi Ấn sông Trà” góp phần ngợi ca mảnh đất Quảng Ngãi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Quang Hải mới của bóng đá Việt Nam

Quang Hải mới của bóng đá Việt Nam

Không phải chờ tới khi lập siêu phẩm vào lưới Nam Định, Hai Long đã được HLV Phan Thanh Hùng ngợi khen từ trước đó rất lâu.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.