Thứ hai, 18/06/2018 10:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vì sao Hà Nội "sốt đất"

31/05/2010, 09:49 (GMT+7)

Trước khi diễn ra kỳ họp thứ 7, QH khóa XII, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Chính phủ báo cáo QH về tình hình giá đất tại Hà Nội. Hiện báo cáo đã được Bộ Xây dựng hoàn thành trình Thủ tướng.

Trước khi diễn ra kỳ họp thứ 7, QH khóa XII, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Chính phủ báo cáo QH về tình hình giá đất tại Hà Nội. Hiện báo cáo đã được Bộ Xây dựng hoàn thành trình Thủ tướng.

>> Đất điên đảo giá

Cuối tuần qua, đoàn kiểm tra của Chính phủ do Bộ Xây dựng chủ trì đã có báo cáo chính thức với Thủ tướng Chính phủ về tình hình thị trường bất động sản và giá chuyển nhượng các loại đất trên thị trường tự do tại một số địa điểm đang được xem xét quy hoạch Thủ đô Hà Nội trong tương lai.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho rằng, cơ sở hạ tầng giao thông tại các huyện ngoại thành thuộc Hà Tây cũ (Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Ba Vì) ngày càng tốt hơn, thuận lợi cho giao thông đi lại và  việc chuẩn bị hoàn thành các tuyến đường lớn như QL32, đường Làng – Hòa Lạc kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội là một trong những nguyên nhân làm cho giá đất tại một số khu vực ven đô tăng cao.

Người dân xem triển lãm quy hoạch Hà Nội đến năm 2030

Bên cạnh đó, các quy định của pháp luật về giao đất rừng, đất nông nghiệp trong thời gian qua còn nhiều bất cập nên một số nông, lâm trường đã giao đất cho cả những đối tượng không phải là người thuộc nông, lâm trường hoặc không phải là người địa phương. Việc quản lý đất nông, lâm trường còn lỏng lẻo và chồng chéo giữa địa phương và bộ chuyên ngành nên đã dẫn đến việc mua bán, chuyển nhượng lộn xộn, chính quyền cơ sở không thể kiểm soát. Mặt khác, quy định của pháp luật về thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp, đất rừng khá đơn giản cũng đã tạo kẽ hở cho những người đầu cơ đất đai dồn về khu vực Ba Vì, Thạch Thất đầu cơ trục lợi.  

Trong hơn một tháng trở lại đây, giá đất tại nhiều khu vực ở Hà Nội tăng chóng mặt, với mức tăng nóng 35 - 40% và lượng giao dịch cũng lên 25 - 30%, tiềm ẩn nguy cơ bong bóng giá BĐS mới. Sôi động nhất tại khu vực Ba Vì, khi giới đầu tư kỳ vọng sẽ xây "trục" Thăng Long từ trung tâm Hà Nội đến Ba Vì, và nơi đây sẽ là trung tâm hành chính quốc gia thành hiện thực.

Theo báo cáo trình Thủ tướng, Bộ Xây dựng đã đưa ra các giải pháp như: Yêu cầu các cơ quan quản lý đất đai cấp huyện của Hà Nội, Chi cục Thuế kiểm tra và kiên quyết không cho sang tên đổi chủ đối với những trường hợp chưa đủ thủ tục, giấy tờ chưa hợp pháp và chưa nộp thuế; kiến nghị Chính phủ nghiên cứu ban hành quy định đối với đất giao có thời hạn như đất rừng, đất canh tác. Đồng thời không cho phép tự do chuyển nhượng. Việc chuyển nhượng chỉ được thực hiện khi đáp ứng một số điều kiện nhất định như đối tượng được chuyển nhượng phải là người thuộc nông lâm trường sử dụng đúng mục đích, thời gian sử dụng đất…nhằm hạn chế việc mua đi bán lại trong thời gian ngắn, gây lộn xộn cho thị trường BĐS.

 Trên cơ sở những kết quả kiểm tra đợt này, Bộ Xây dựng sẽ lập báo cáo về thực trạng mua bán BĐS và giá các loại đất mua bán trên thị trường tự do tại những địa điểm đang được xem xét để quy hoạch. Theo yêu cầu của Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng kết quả trên sẽ được gửi đến các ĐBQH, đồng thời cung cấp đầy đủ các quyết định về quy hoạch Thủ đô Hà Nội đã được Chính phủ phê duyệt để các ĐBQH có cơ sở thảo luận về Đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 trong tuần này. 

VŨ MINH VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận