Thứ sáu, 13/12/2019 09:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vì sao Jordan cắt hợp đồng cho Israel thuê đất?

11/11/2019, 13:51 (GMT+7)

Jordan đã tuyên bố cắt bản hợp đồng cho phép người Israel thuê đất ở khu vực biên giới, chấm dứt thỏa thuận kéo dài 25 năm.

Phát biểu trước nội các hôm 10/11, Quốc vương Jordan Abdullah II cho biết, Amnan sẽ chấm dứt việc sáp nhập hai khu vực Ghumar và Al-Baqoura, nơi từng cho phép nông dân Israel canh tác trên vùng đất phía nam biển Chết của Jordan.

Cửa biên giới Jordan đã được đóng và có lính canh

Theo một hiệp ước hòa bình năm 1994, nông dân Israel có thể canh tác đất đai ở các khu vực kể trên. Tuy nhiên, hồi năm ngoái Quốc vương Abdullah tuyên bố, ông dự định chấm dứt hợp đồng cho thuê đất, động thái được giới quan sát nhìn nhận là dấu hiệu của mối quan hệ ngày một xấu đi giữa Jordan và Israel.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, ông vẫn hy vọng các cuộc đàm phán nhằm gia hạn cho bản thỏa thuận này. Trước đó, bắt đầu từ hôm Chủ nhật, các lối mở ở khu vực biên giới giáp ranh giữa hai quốc gia đã bị đóng lại để ngăn không cho người Israel tiến vào biên giới Jordan.

Bản đồ mô tả hai miền đất mà Jordan cho Israel thuê 

Ông Eli Arazi  nói với Reuters rằng, nhiều nông dân Israel đã canh tác, trồng trọt ở nơi này suốt 70 năm qua, đồng thời mô tả việc chấm dứt bản hợp đồng thuê đất là "một đòn vỗ mặt". Lý do là hai khu đất nằm xen ở biên giới này đều đã thuộc sở hữu tư nhân của người Israel từ nhiều thập kỷ qua.

Cuộc giao tranh giữa Israel và Jordan bùng phát và kéo dài suốt từ năm 1948 đến 1994, và được chấm dứt bằng một hiệp ước hòa bình được đánh giá hết sức có ý nghĩa bởi Jordan là quốc gia duy nhất trong khối Ả Rập ký thỏa thuận hòa bình với Israel.

Theo đó thừa nhận Jordan có chủ quyền đối với hai vùng đất trên nhưng được phép cho Israel thuê thời hạn 25 năm. Điều khoản bổ sung quy định, hợp đồng thuê đất này sẽ được tự động gia hạn, trừ phi có bên đơn phương đưa ra thông báo chấm dứt trước một năm sẽ phải đàm thảo tiếp.

Quyết định chấm dứt hợp đồng vừa rồi phản ánh mối quan hệ căng thẳng giữa Jordan và Israel trong những năm gần đây, với hàng loạt các vấn đề nổi cộm như hiện trạng Jerusalem hay sự căng thẳng giữa Israel và Palestine hoặc nhiều người Jordan có nguồn gốc từ Palestine.

KIM LONG (BBC, AFP, RT)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận