Thứ hai, 23/07/2018 03:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vì sao máy bay bay được

09/01/2013, 09:41 (GMT+7)

Vì sao máy bay nặng và to thế, lại có thể bay trên bầu trời được mà con người lại không bay được?

* Vì sao máy bay nặng và to thế, lại có thể bay trên bầu trời được mà con người lại không bay được?

Nguyễn Đình Tam, Nghi Xuân, Hà Tĩnh

Với máy bay phản lực thì không khí được trộn với nhiên liệu và được đốt cháy. Sản phẩm khí sau quá trình cháy có nhiệt độ và áp suất khá cao và khi thoát ra ngoài theo ống thoát khí nó sẽ tạo 1 lực đẩy giúp máy bay tiến về phía trước. Ngoài ra 2 cánh máy bay được thiết kế theo 1 hình dạng đặc biệt sao cho khi máy bay lướt về phía trước thì tốc độ dòng không khí lướt bên trên cánh lớn hơn nhiều so với tốc độ dòng khí lướt bên dưới cánh (biên dạng mặt trên cánh lớn hơn mặt dưới).

Ảnh minh họa

Chính sự chênh lệch về tốc độ dòng khí này là nguyên nhân khiến cho áp suất bên trên và bên dưới cánh khác nhau để tạo lực nâng cho máy bay. Lưc nâng này tỉ lệ với bình phương vận tốc và diện tích cánh máy bay. Khi máy bay muốn cất cánh, nó cần phải chạy trước 1 quãng đường nhằm đạt được vận tốc cần thiết thì mới có thể cất cánh được. Khi cất cánh, 2 cánh máy bay được điều khiển để thay đổi góc nâng nhằm thay đổi lực nâng. Với máy bay trực thăng thì lực nâng máy bay cũng chính là lực nâng khi động học.

Điều khác nhau ở đây là: Với máy máy phản lực (máy bay có cánh cố định) sự chuyển động tương đối giữa không khí và cánh nâng là do chuyển động của chính bản thân máy bay. Ở máy bay trực thăng thì cánh nâng chính là những cánh quạt (6 hoặc 8 cánh) quay quanh 1 trục cố định. Sự chuyển động tương đối giữa không khì và cánh nâng có được nhờ sự chuyển động quay tròn của cánh quạt và nó tạo lực nâng cho máy bay. Con người không có được các điều kiện như vậy.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận