| Hotline: 0983.970.780

Vì sao một thành phố ở Hồ Bắc mở cửa 30 phút rồi lại đóng?

Thứ Bảy 14/03/2020 , 10:34 (GMT+7)

Nhiều đô thị ở địa phương tâm dịch Covid-19 nhận ra rằng, việc quay trở lại nhịp sống bình thường là điều không hề dễ dàng.

Người dân Vũ Hán đi lại trên đường phố thời chưa bị phong tỏa. Ảnh: SCMP

Người dân Vũ Hán đi lại trên đường phố thời chưa bị phong tỏa. Ảnh: SCMP

Sau nhiều tuần bị phong tỏa diện rộng, lúc 10 giờ sáng ngày 11/3 chính quyền thành phố Tiềm Giang, cách Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc khoảng 150km về phía đông đã quyết định dỡ bỏ các lệnh phong tỏa để người dân được tự do nhưng đến 10h30 lệnh cấm đã được nối lại.

"Chính quyền thành phố sẽ tiếp tục hạn chế đi lại đối với người dân", đại diện thành phố Tiềm Giang tuyên bố nhưng không nói rõ lý do.

Khoảng hai giờ sau đó, chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã ra một thông báo phác thảo các mức độ hạn chế đi lại khác nhau áp dụng cho mỗi thành phố trong tỉnh dựa trên tình hình cụ thể của từng nơi.

Và thật không may cho người dân Tiềm Giang, mặc dù là nơi có số ca nhiễm virus viêm phổi cấp ít nhất ở Hồ Bắc nhưng hiện đô thị này lại bị xếp vào diện "nguy cơ cao", kết cục là một lệnh cấm mới với tất cả các phương tiện giao thông công cộng.

Thông báo này cũng chỉ cho phép một số ít các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực quan trọng được phép nối lại hoạt động sản xuất.

Thành phố Tiềm Giang đột ngột bị áp lệnh phong tỏa trở lại vì bị đánh giá

Thành phố Tiềm Giang đột ngột bị áp lệnh phong tỏa trở lại vì bị đánh giá "rủi ro cao" khiến dân cư bức xúc. Ảnh: SCMP

Trước đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có chuyến thăm Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc lần đầu tiên kể từ khi Covid-19 bùng phát vào cuối tháng 12/2019, sau khi địa phương gần 60 triệu dân này vừa trải qua hơn hai tháng dịch bệnh hoành hành gây thiệt hại nặng nề.

Hiện các nhà lãnh đạo địa phương đã yêu cầu các thành phố trong tỉnh chuẩn bị để đưa nền kinh tế quay trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời triển khai một hệ thống điện tử mới để theo dõi sức khỏe người dân.

Ngay sau khi lệnh mở của của chính quyền thành phố Tiềm Giang bị phế bỏ, thay bằng quy định mới, giới chức thành phố này bày tỏ thái độ khong hài lòng. Bà Xiang đề nghị được giấu tên chỉ trích: “Tiềm Giang đã bị đối xử hà khắc. Thành phố chúng tôi là nơi đã thực hiện phòng chống dịch tốt nhất ở Hồ Bắc. Tuy nhiên hành động áp đặt phong tỏa trở lại bất thình lình vừa qua đã làm tổn hại uy tín của chúng tôi”, bà Xiang nói.

Theo vị nữ quan chức, mọi người đều đang vỡ òa  cảm xúc được tự do đi lại sau nhiều tuần bị khóa chân cùng với việc bị mất thu nhập do không thể đi làm. “Người dân còn đang đòi chúng tôi trả lại công việc đã mất, chúng tôi thật không biết nên ăn nói thế nào?”, bà Xiang than vãn.

"Các quan chức địa phương chính là nơi phải chịu nhiều áp lực nhất bởi họ có ít quyền lực nhất, trong khi chính họ mới là những người nắm rõ được tình hình địa phương và có thể đưa ra các chính sách hợp lý, nhưng vẫn phải chấp nhận các phán quyết từ cấp trên", ông Wen nói.

Theo ông Wen Kejian, một nhà bình luận chính trị ở Hàng Châu, tình huống vừa rồi ở Tiềm Giang là tiêu biểu cho những khó khăn mà chính phủ Trung Quốc đang phải đối mặt khi cố gắng đưa nền kinh tế quay trở lại quỹ đạo sau dịch bệnh.

Theo vị chuyên gia này, mặc dù các quan chức đều biết rằng, dịch bệnh đang gây tổn hại cho nền kinh tế nhưng chỉ một sai lầm nhỏ vào lúc này sẽ có thể chấm dứt sự nghiệp của họ. Vì vậy hầu hết họ đều phải lựa chọn các phương án bảo thủ hơn.  

Tính đến đầu tuần này, 45 quận và thành phố ở Hồ Bắc được xếp vào loại rủi ro thấp, 19 điểm thuộc diện rủi ro trung bình và 12 - bao gồm Tiềm Giang thuộc diện rủi ro cao.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, thành phố trên 10 triệu dân Vũ Hán đã có gần 50.000 trường hợp nhiễm nCoV, trong khi Tiềm Giang chỉ có 198 ca.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Chú chim bồ câu bay 13.000 km từ Mỹ đến Úc

Chú chim bồ câu bay 13.000 km từ Mỹ đến Úc

Chiến công của Joe (tên chú chim) không những thu hút sự chú ý của giới truyền thông mà còn của Cơ quan Kiểm dịch và Kiểm tra nổi tiếng nghiêm ngặt của Úc.