Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Vì sao một thành phố ở Hồ Bắc mở cửa 30 phút rồi lại đóng?

Thứ Bảy 14/03/2020 , 10:34 (GMT+7)

Nhiều đô thị ở địa phương tâm dịch Covid-19 nhận ra rằng, việc quay trở lại nhịp sống bình thường là điều không hề dễ dàng.

Người dân Vũ Hán đi lại trên đường phố thời chưa bị phong tỏa. Ảnh: SCMP

Người dân Vũ Hán đi lại trên đường phố thời chưa bị phong tỏa. Ảnh: SCMP

Sau nhiều tuần bị phong tỏa diện rộng, lúc 10 giờ sáng ngày 11/3 chính quyền thành phố Tiềm Giang, cách Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc khoảng 150km về phía đông đã quyết định dỡ bỏ các lệnh phong tỏa để người dân được tự do nhưng đến 10h30 lệnh cấm đã được nối lại.

"Chính quyền thành phố sẽ tiếp tục hạn chế đi lại đối với người dân", đại diện thành phố Tiềm Giang tuyên bố nhưng không nói rõ lý do.

Khoảng hai giờ sau đó, chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã ra một thông báo phác thảo các mức độ hạn chế đi lại khác nhau áp dụng cho mỗi thành phố trong tỉnh dựa trên tình hình cụ thể của từng nơi.

Và thật không may cho người dân Tiềm Giang, mặc dù là nơi có số ca nhiễm virus viêm phổi cấp ít nhất ở Hồ Bắc nhưng hiện đô thị này lại bị xếp vào diện "nguy cơ cao", kết cục là một lệnh cấm mới với tất cả các phương tiện giao thông công cộng.

Thông báo này cũng chỉ cho phép một số ít các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực quan trọng được phép nối lại hoạt động sản xuất.

Thành phố Tiềm Giang đột ngột bị áp lệnh phong tỏa trở lại vì bị đánh giá

Thành phố Tiềm Giang đột ngột bị áp lệnh phong tỏa trở lại vì bị đánh giá "rủi ro cao" khiến dân cư bức xúc. Ảnh: SCMP

Trước đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có chuyến thăm Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc lần đầu tiên kể từ khi Covid-19 bùng phát vào cuối tháng 12/2019, sau khi địa phương gần 60 triệu dân này vừa trải qua hơn hai tháng dịch bệnh hoành hành gây thiệt hại nặng nề.

Hiện các nhà lãnh đạo địa phương đã yêu cầu các thành phố trong tỉnh chuẩn bị để đưa nền kinh tế quay trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời triển khai một hệ thống điện tử mới để theo dõi sức khỏe người dân.

Ngay sau khi lệnh mở của của chính quyền thành phố Tiềm Giang bị phế bỏ, thay bằng quy định mới, giới chức thành phố này bày tỏ thái độ khong hài lòng. Bà Xiang đề nghị được giấu tên chỉ trích: “Tiềm Giang đã bị đối xử hà khắc. Thành phố chúng tôi là nơi đã thực hiện phòng chống dịch tốt nhất ở Hồ Bắc. Tuy nhiên hành động áp đặt phong tỏa trở lại bất thình lình vừa qua đã làm tổn hại uy tín của chúng tôi”, bà Xiang nói.

Theo vị nữ quan chức, mọi người đều đang vỡ òa  cảm xúc được tự do đi lại sau nhiều tuần bị khóa chân cùng với việc bị mất thu nhập do không thể đi làm. “Người dân còn đang đòi chúng tôi trả lại công việc đã mất, chúng tôi thật không biết nên ăn nói thế nào?”, bà Xiang than vãn.

"Các quan chức địa phương chính là nơi phải chịu nhiều áp lực nhất bởi họ có ít quyền lực nhất, trong khi chính họ mới là những người nắm rõ được tình hình địa phương và có thể đưa ra các chính sách hợp lý, nhưng vẫn phải chấp nhận các phán quyết từ cấp trên", ông Wen nói.

Theo ông Wen Kejian, một nhà bình luận chính trị ở Hàng Châu, tình huống vừa rồi ở Tiềm Giang là tiêu biểu cho những khó khăn mà chính phủ Trung Quốc đang phải đối mặt khi cố gắng đưa nền kinh tế quay trở lại quỹ đạo sau dịch bệnh.

Theo vị chuyên gia này, mặc dù các quan chức đều biết rằng, dịch bệnh đang gây tổn hại cho nền kinh tế nhưng chỉ một sai lầm nhỏ vào lúc này sẽ có thể chấm dứt sự nghiệp của họ. Vì vậy hầu hết họ đều phải lựa chọn các phương án bảo thủ hơn.  

Tính đến đầu tuần này, 45 quận và thành phố ở Hồ Bắc được xếp vào loại rủi ro thấp, 19 điểm thuộc diện rủi ro trung bình và 12 - bao gồm Tiềm Giang thuộc diện rủi ro cao.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, thành phố trên 10 triệu dân Vũ Hán đã có gần 50.000 trường hợp nhiễm nCoV, trong khi Tiềm Giang chỉ có 198 ca.

Nguồn: (KRT,SCMP)

Thủ tướng Ấn Độ xin lỗi người dân vì lệnh phong tỏa

Thủ tướng Ấn Độ xin lỗi người dân vì lệnh phong tỏa

Điểm nóng 30/03/2020 - 11:30

Ông Narendra Modi đã gửi lời xin lỗi chân thành đến tất cả người dân và xin được bỏ quá sau khi ra quyết định phong tỏa đất nước để ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Ý ngăn Covid-19 trong nỗ lực tuyệt vọng

Ý ngăn Covid-19 trong nỗ lực tuyệt vọng

Điểm nóng 21/03/2020 - 09:33

Thị trưởng thành phố Bergamo, tâm dịch ở miền bắc nước Ý cho biết số người tử vong vì coronavirus từ đại dịch trong vùng cao gấp bốn lần so với báo cáo chính thức.

Quân đội Mỹ- Trung chạy đua nghiên cứu vacxin coronavirus

Quân đội Mỹ- Trung chạy đua nghiên cứu vacxin coronavirus

Điểm nóng 19/03/2020 - 14:50

Trong khi quân đội Mỹ vào cuộc từ đầu tháng 3 thì một nguồn tin cho biết, giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ cảm thấy bị “mất mặt” nếu bị người Mỹ vượt qua.

Triều Tiên lại phóng tên lửa tầm ngắn

Triều Tiên lại phóng tên lửa tầm ngắn

Điểm nóng 09/03/2020 - 10:24

Quân đội Triều Tiên đã phóng thử 3 tên lửa tầm ngắn hướng ra biển Đông sáng nay, được coi bước tiến mới của một cuộc tập trận quy mô.

Trung Quốc hối thúc các dự án sản xuất điện

Trung Quốc hối thúc các dự án sản xuất điện1

Điểm nóng 01/03/2020 - 11:53

Tập đoàn xây dựng thủy điện lớn nhất thế giới Tam Hiệp đang đẩy mạnh tiến độ các hạng mục quan trọng, nhằm sớm tạo nguồn điện nối lại sản xuất thời dịch bệnh Covid-19.

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Điểm nóng 17/02/2020 - 21:23

Kỳ họp Quốc hội thường niên và Hội nghị Chính hiệp dự kiến ​​diễn ra vào tháng 3 tới có thể bị hoãn lại do sự bùng phát của virus Corona.

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Điểm nóng 16/02/2020 - 07:05

Các quan chức Mỹ nói họ bị đánh động trước ảnh hưởng đang gia tăng của Nga cũng như Trung Quốc tại châu Phi.

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Điểm nóng 11/02/2020 - 16:51

Nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố ông không muốn có thêm một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước tháng 11/2020.

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Điểm nóng 25/11/2019 - 09:07

Ở Colombia, Pháp, Mỹ, những vấn đề xã hội nhức nhối được người dân đưa xuống đường.

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Điểm nóng 23/11/2019 - 08:32

Ông Evo Morales vừa phải từ chức Tổng thống Bolivia và xin tị nạn chính trị tại Mexico do các cuộc biểu tình phản đối do phe đối lập khởi xướng, trong khi quân đội và cảnh sát từ chối đứng về phía ông. 

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Điểm nóng 13/11/2019 - 10:00

Một ngày sau khi từ chức, đêm thứ Hai (11/11) theo giờ địa phương, cựu Tổng thống Evo Morales đã lên một chuyến bay đặc biệt rời thủ đô La Paz đi tỵ nạn tại Mexico.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?2

Vì sao ra đời hơn nửa thế kỷ, vì sao trong khi các máy bay ném bom hiện đại hơn và “trẻ” hơn đã về hưu, mà Mỹ vẫn tin dùng oanh tạc cơ B-52?