Thứ bảy, 25/05/2019 04:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vì sao nửa đêm gác cổng?

12/09/2012, 10:21 (GMT+7)

Bất bình trước việc Cty TNHH cao ốc quốc tế Hồ Tây thi công xây dựng, 30 hộ dân khu tập thể 16A Thụy Khuê đã cùng nhau ngăn không cho xe tải và máy xúc vào thi công.

Bất bình trước việc Cty TNHH cao ốc quốc tế Hồ Tây thi công xây dựng, 30 hộ dân khu tập thể 16A Thụy Khuê đã cùng nhau ngăn không cho xe tải và máy xúc vào thi công. 

>> Hơn 30 hộ dân “sống trong sợ hãi”

Sự việc kéo dài liên tiếp những ngày sau đó. Nhiều hộ dân trong khu tập thể đã cùng nhau ký tên vào đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí để nhờ được bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của mình.

Cao ốc quốc tế Hồ Tây được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng số 18/GPXD tại số 18 phố Thụy Khuê, với 17 tầng nổi và 3 tầng hầm, trong đó diện tích xây dựng tầng 1 là 1.196m2. Công trình khởi công từ đầu tháng 7/2012. 

Công trình cao ốc quốc tế Hồ Tây đang thi công gây bức xúc cho người dân khu tập thể 16A Thụy Khuê 

“Trong quá trình thi công cứ sau 22h là xe trọng tải lớn chở bê tông rầm rập tiến vào khu tập thể. Cộng với đó tiếng búa máy, khoan máy… đua nhau gây tiếng động lớn ảnh hưởng đến toàn bộ các gia đình trong khu tập thể khiến nhiều người mất ngủ cả đêm” - bà Nguyễn Thị Lâm ở tầng 1 cho biết: “Trước khi thi công cao ốc quốc tế Hồ Tây chủ đầu tư không hề có khảo sát hay họp các hộ dân để bàn bạc, thống nhất. Đưa chúng tôi đi khắp khu tập thể, bà Lâm chỉ những vết nứt được cho là xuất hiện từ khi chủ đầu tư tháo dỡ móng khiến khu tập thể này bị nghiêng về phía công trình đang thi công.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy ở tầng hai cho chúng tôi xem thông báo khởi công công trình của Cty TNHH cao ốc quốc tế Hồ Tây gửi UBND phường Thụy Khuê ngày 19/7/2012, trong đó cam kết thực hiện đúng các quy định của thành phố về đảm bảo trật tự, an toàn, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công xây dựng công trình. Tuy nhiên, đứng ở hành lang phía sau khu tập thể sát với công trường, chúng tôi chỉ thấy có hàng rào bằng tôn cao khoảng 2m mỏng manh quây quanh. Cùng với đó là điện cao áp chiếu sáng cả đêm dù công trường không làm việc đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của các gia đình.

Trong văn bản thông báo về việc triển khai thi công dự án cao ốc, Cty TNHH cao ốc quốc tế Hồ Tây cho biết: “… hiện chúng tôi bắt đầu tiếp tục thi công dự án. Chúng tôi cam kết thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn, giữ vệ sinh môi trường theo đúng quy định. Do công trình nhà tập thể 16A Thụy Khuê đã được xây dựng lâu năm và sửa chữa nhiều, vì vậy rất dễ ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài. Để đảm bảo quyền lợi của các hộ dân, chúng tôi kính thông báo những đầu mối để phối hợp giải quyết các sự việc phát sinh tại hiện trường trong quá trình xây dựng…”.

Văn bản là vậy nhưng trên thực tế mọi việc diễn ra ở công trình lại khác xa. Bà Phạm Thị Phương, tổ phó tổ dân phố chia sẻ: “Đúng là khu tập thể 16A Thụy Khuê có tuổi đời hơn 100 năm nhưng chân móng còn rất tốt, trước đây không hề có các vết nứt trên tường và nghiêng nhà như hiện nay. Nếu bảo do nhà đã cũ, tại sao không nghiêng ra đường Thụy Khuê mà lại nghiêng về phía công trình?”.

Tường và trần nhà khu tập thể 16A Thụy Khuê nứt toác khi công trình cao ốc Hồ Tây đi vào thi công

Một người dân khác là ông Nguyễn Phú Hùng cho biết thêm: “Các hộ gia đình chúng tôi ở đây đều là cán bộ hưu trí của Bộ Thủy sản (cũ) và Bộ NN&PTNT, có hiểu biết, xử sự có chừng mực. Mong muốn của chúng tôi là cả hai bên, chủ đầu tư thi công và các hộ dân, cùng ngồi lại với nhau để bàn bạc giải quyết cho có tình, có lý. Tháng 8/2012, chúng tôi chủ động mời chủ đầu tư đến họp để đóng góp ý kiến rằng chúng tôi không bằng lòng về việc chưa bàn bạc với dân mà đã tự ý thi công. Nhưng bên chủ đầu tư vẫn coi thường dân nên chúng tôi buộc phải xuống đường ngăn không cho xe tải vào công trình”.

Ông Bùi Danh Tựu ở tầng 2 đã 74 tuổi nhưng đêm nào cũng tham gia trực từ 22h đến 3h sáng hôm sau cho biết: “Cực chẳng đã chúng tôi mới phải làm như thế này. Chúng tôi đã có đơn gửi lên các cơ quan chức năng từ phường tới thành phố. Trong khi chờ đợi, thấy bên chủ đầu tư vẫn lấn tới, buộc lòng chúng tôi phải có biện pháp để đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe của mình”. 

Nếu thực hiện đúng theo Quyết định 55 của UBND TP Hà Nội ban hành ngày 17/3/2009 về đảm bảo trật tự, an toàn - vệ sinh môi trường trong quá trình xây dựng các công trình tại TP Hà Nội và Nghị định 180/2007 NĐ/CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị thì chủ đầu tư Cty TNHH cao ốc quốc tế Hồ Tây phải thực hiện thỏa thuận khảo sát và đền bù mức thiệt hại đối với các hộ liền kề trước khi thi công. Nhưng Cty TNHH cao ốc quốc tế Hồ Tây đã bỏ qua bước này khiến người dân bất bình. “Chúng tôi đánh dấu hỏi tại sao người ta “trèo” lên cả pháp luật như thế?” – ông Bùi Danh Tựu bức xúc. 

 

Theo Khải Đăng (Phụ nữ thủ đô)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận