Thứ sáu, 18/10/2019 03:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vì sao rừng Quảng Nam bị phá trong thời gian dài?

07/08/2019, 14:22 (GMT+7)

Nhiều cây gỗ lớn bị lâm tặc chặt phá trong thời gian dài nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý.

Tại Quảng Nam, tình trạng phá rừng luôn nóng bỏng trong những năm qua và đến nay vẫn còn tiếp diễn. Mới đây, chúng tôi tiếp tục phát hiện thêm một vụ phá rừng tự nhiên diễn ra tại xã Trà Kót (huyện Bắc Trà My) với nhiều cây từ hàng chục đến hàng trăm năm tuổi bị tàn phá.

Nhiều cây gỗ vừa mới bị lâm tặc đốn hạ.

Điểm rừng bị phá là rừng đầu nguồn sông Ví, thuộc khoảnh 5, tiểu khu 781 (thôn 1, xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam). Tiếp cận hiện trường vào ngày 6/8, chúng tôi ghi nhận tại khu vực này nhiều cây rừng cả mới lẫn cũ bị lâm tặc triệt hạ, có những cây cổ thụ đường kính đến 2,3 người ôm.

Một số cây gỗ sau khi bị đốn hạ đã được vận chuyển ra khỏi rừng, chỉ còn lại bìa gỗ. Một số cây khác thì được xẻ thành từng phách vuông vắn có dài từ 3 - 4m, rộng khoảng 40 cm nằm khắp nơi đang chờ được chuyển đi, xung quanh ngổn ngang mùn cưa.

Gỗ được xẻ ra thành từng phách chờ vận chuyển ra khỏi rừng.

Qua quan sát, chúng tôi nhận thấy có khoảng trên dưới 50 cây gỗ nằm trên diện tích chừng 1ha chủ yếu là gỗ xoan đào đã bị lâm tặc đốn hạ. Trong đó, có 18 cây dấu cưa còn rất mới, và khoảng 20-30 cây bị cưa trước đây. Điều này cho thấy tình trạng phá rừng tại khu vực này đã diễn ra trong một thời gian dài. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là vì sao lực lượng chức năng lại không hay biết để xử lý?

Nhiều phách gỗ đã được cưa xẻ từ lâu cho thấy vụ phá rừng đã diễn tra trước đó một thời gian dài.

Lãnh đạo xã Trà Kót thông tin, tại khu vực này có 4.000 ha rừng tự nhiên, trong đó hơn 1.200 ha thuộc dự án KfW10 và khoảng 2.800 ha giao khoán cho người dân quản lý. Sau khi được thông tin về vụ phá rừng, lực lượng kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My cũng đã cử lực lượng đến hiện trường để kiểm tra, đo đạc diện tích, số lượng gỗ bị tàn phá.

Sáng 7/8, ông Từ Văn Khánh, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, cho biết, đoàn của Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã vào hiện trường để kiểm tra và xác minh. Khi có kết quả cụ thể sẽ thông tin.

LÊ KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận