Chủ nhật, 23/09/2018 02:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vì sao Sơn Tùng rút khỏi danh sách Giải thưởng Nhà nước?

25/08/2011, 09:40 (GMT+7)

Bà Phan Hồng Mai, vợ nhà văn Sơn Tùng đã gửi đơn lên Hội đồng Thi đua khen thưởng Bộ VHTTDL và BCH Hội Nhà văn Việt Nam xin rút khỏi danh sách đề cử...

Nhà văn Sơn Tùng nhận danh hiệu Anh hùng lao động

Ngày 15/8, bà Phan Hồng Mai, vợ nhà văn Sơn Tùng đã gửi đơn lên Hội đồng Thi đua khen thưởng Bộ VHTTDL và BCH Hội Nhà văn Việt Nam xin rút khỏi danh sách đề cử Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

Dư luận đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh việc này bởi đây là thời điểm được coi là “nhạy cảm” khi nhiều vấn đề lùm xùm đang diễn ra quanh giải thưởng. Tuy nhiên, khi trao đổi với bà Phan Hồng Mai, chúng tôi đã tìm ra phần nào lời giải.

Chưa từng tham gia giải thưởng nào

Bà Mai cho biết, đầu tháng 11/2010, gia đình đã kê khai xin xét Giải thưởng Hồ Chí Minh cho nhà văn Sơn Tùng. Tuy nhiên, sau đó, bà lại nghe được thông tin là đợt này chỉ xét Giải thưởng Nhà nước chứ không xét Giải thưởng Hồ Chí Minh, nếu muốn đăng ký Giải thưởng Nhà nước thì phải làm lại hồ sơ, kê khai lại. Bởi vậy, bà đã xin rút hồ sơ.

Một phần nữa, theo bà Hồng Mai, cả đời nhà văn Sơn Tùng chỉ lao động, sáng tác, cầm bút như một thiên chức, chưa bao giờ tham gia bất kỳ một giải thưởng nào. Trong cuộc đời của mình, nhà văn Sơn Tùng đã từng từ chối nhiều danh, lợi cho bản thân. Sinh thời, Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng ký quyết định phân nhà cho nhà văn Sơn Tùng, song ông cũng không nhận. Hiện hai vợ chồng nhà văn Sơn Tùng vẫn ở trong một căn phòng nhỏ trên tầng hai của Khu tập thể Văn Chương (Hà Nội).

Điều làm những người bạn, học trò của ông cảm thấy buồn, đó là khi đến thăm ông (nhà văn Sơn Tùng đã ốm hơn hai năm nay) thì thấy ông phải nằm trong không khí đầy mùi khói than tổ ong do những hộ dân sống xung quanh đun nấu. Bà Hồng Mai chia sẻ: “Chồng tôi luôn coi chuyện nhỏ như không có, chuyện lớn thì coi như chuyện nhỏ, cả đời chưa bao giờ tham gia giải thưởng nào, nên tôi muốn rút đơn để hợp ý nhà tôi”.

Bà Mai cũng kể: “Vừa rồi được Nhà nước trao danh hiệu Anh hùng lao động, tôi có nói: “Anh ơi, anh được Nhà nước công nhận danh hiệu Anh hùng đấy” thì ông chỉ nói “ừ” thế thôi. Nhưng khi tôi nói: “Có anh Triết (Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết) đến thăm anh đấy” thì nhà tôi vui lắm. Sơn Tùng chỉ thích gặp bạn bè, anh em thôi. Giờ nằm ốm thế này, nhưng bạn bè, giới văn chương vẫn đến thăm thường xuyên và là nguồn vui của ông”.

Nhà văn Thiên Sơn, học trò thân thiết của nhà văn Sơn Tùng, cũng chia sẻ: “Cả đời bác Tùng cứ làm việc như một thiên chức của người cầm bút thôi. Ông chưa từng dự thi bất kỳ một giải thưởng nào, kể cả với tác phẩm “Búp sen xanh”. Ông từng dạy tôi, con người phải tri túc, tri chỉ (biết đủ, biết dừng). Tác phẩm còn hay mất là do người đọc, do nhân dân. Giải thưởng Nhà nước là rất quý, nhưng từ xưa, tính của bác Tùng đã thế, nên gia đình đã cùng thống nhất rút đơn”.

Chuyện bình thường

Ông Nguyễn Hải Anh - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng- Bộ VHTTDL: 

Bộ VHTTDL xét thưởng trên nguyên tắc của Thông tư 03/2010 về xét thưởng. Hiện, Hội đồng xét giải thưởng của Bộ đang báo cáo lãnh đạo Bộ VHTTDL trường hợp của nhà văn Sơn Tùng. Việc gia đình nhà văn Sơn Tùng làm đơn xin rút khỏi danh sách đề cử Giải thưởng Nhà nước là ý kiến của gia đình cá nhân nhà văn. Bởi thế, Hội đồng sẽ tôn trọng ý kiến của gia đình.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, thành viên Hội đồng cơ sở xét Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước của Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng: “Việc một người làm đơn xin xét giải thưởng và làm đơn xin rút khỏi giải là một chuyện bình thường, chúng ta không cần thiết phải “làm quá lên”. Kể cả khi đã được trao giải thưởng, người ta vẫn có quyền rút đơn".

"Với trường hợp nhà văn Sơn Tùng, khi gia đình làm hồ sơ xét Giải thưởng Hồ Chí Minh, Hội đồng cơ sở bỏ phiếu thì không đạt. Nhưng xét ý chí phi thường của nhà văn trong sự nghiệp cầm bút, chúng tôi đã thống nhất bỏ phiếu đề cử nhà văn Sơn Tùng vào danh sách Giải thưởng Nhà nước. Và 100% phiếu bầu đã đồng ý như vậy”, vẫn theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

Ông Thiều cũng khẳng định, không có chuyện một người của Hội Nhà văn đã gọi điện thoại nói với gia đình nhà văn Sơn Tùng là năm nay không xét Giải thưởng Hồ Chí Minh mà chỉ xét Giải thưởng Nhà nước như báo chí nêu. Tuy nhiên, ông Thiều cũng khẳng định, Bộ VHTTDL nên xem xét lại quy chế, trong đó có việc phải có đơn xin xét thưởng. Bởi theo ông Thiều, đôi khi các nhà văn không muốn làm hành động viết đơn…xin. Ông Thiều cũng cho rằng, các Hội đồng chuyên ngành phải xem xét bằng khả năng chuyên môn của mình để đề cử, giới thiệu.

DUY LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận