Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ bảy 04/07/2020 - 06:42

Xã hội

Vì sao than Thống Nhất thu hồi bình tông đã phát cho công nhân?

Thứ Sáu 22/05/2020 - 15:41

Cán bộ Công ty than Thống Nhất thông tin về lý do Công ty thu hồi lại bình tông đựng nước đã phát cho người lao động trong đợt dịch Covid-19.

Phóng viên có nhận được phản ánh của công nhân Công ty than Thống Nhất (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh), về việc Công ty mới thông báo sẽ thu lại bình tông đựng nước mà trước đó đã phát cho người lao động. Những ai không nộp lại phải bù 1 triệu đồng, tiền này sẽ trừ trực tiếp vào lương tháng.

Bình tông đựng nước Công ty than Thống Nhất đã phát cho công nhân. Ảnh: Cường Vũ.

Bình tông đựng nước Công ty than Thống Nhất đã phát cho công nhân. Ảnh: Cường Vũ.

Trao đổi với PV Báo Nông nghiệp Việt Nam, một cán bộ Công ty than Thống Nhất cho biết, khi xảy ra đại dịch Covid-19, để tránh lây lan dịch bệnh, Công ty có trang bị bình tông đựng nước cho người lao động, mỗi người một bình, nước của ai người đó uống.

Bây giờ, dịch cơ bản đã được khống chế, điều kiện làm việc của công nhân trong hầm lò khác biệt so với những người làm việc ngoài trời, đi lại xa, phải mang vác thêm đồ nghề, đôi khi phải chuyển vật tư thiết bị vào trong lò nên mang thêm bình tông nước cũng bất tiện. Do đó, công nhân có ý kiến với Giám đốc không dùng bình tông nữa mà muốn trở lại như trước kia, nước sẽ có người phục vụ mang đến tận nơi làm việc để người lao động đỡ vất vả. Từ nguyện vọng này, công đoàn các phân xưởng kiến nghị lên Ban Giám đốc thu hồi bình tông đã phát.

"Bình thường bình tông sử dụng được 1 năm, hiện tại mới phát được hơn 1 tháng nhưng Ban Giám đốc quyết định cho thu lại rồi cất đi, phòng trường hợp không may dịch bệnh lại tiếp tục lúc đó vẫn có bình nước cá nhân để trang bị cho người lao động. Còn để người lao động giữ, khả năng họ lại vứt đi hết, như vậy sẽ rất lãng phí", cán bộ than Thống Nhất nói và khẳng định lý do Công ty thu lại là như vậy chứ không phải do chất lượng bình tông kém.

Còn về thông tin Công ty sẽ "phạt" 1 triệu đồng đối với những người không nộp lại bình tông, vị cán bộ cho biết: "Cái này là Công ty cho mượn, ai làm mất phải bồi hoàn theo quy định bảo quản, sử dụng bình tông mà trước đó Công ty đưa ra. Tuy nhiên, không phải là phạt 1 triệu đồng như một số công nhân lo lắng mà chỉ bồi hoàn theo đúng giá trị Công ty mua về, nghe đâu hình như có hơn 1 trăm nghìn thôi".

Công ty than Thống Nhất là một mỏ lớn thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Từ đầu năm 2019 đến nay, diện sản xuất của Công ty ngày càng xuống sâu, điều kiện địa chất của vỉa biến động mạnh, thường phải chuyển diện liên tục, ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng khai thác than của đơn vị.

Để khắc phục những khó khăn trên, giải pháp của Công ty chủ yếu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới, cơ giới hóa trong đào lò bằng máy Combai và khai thác bằng công nghệ giàn mềm ZRY áp dụng cho vỉa dốc, cũng như công nghệ chống neo, mang lại hiệu quả cao. Qua đó, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho công nhân và người lao động, góp phần tăng năng suất, chất lượng, bảo đảm an toàn các vị trí sản xuất.

Theo báo cáo, năm 2019, thu nhập bình quân của hơn 3.400 người lao động trong Công ty đạt trên 13,2 triệu đồng/người/tháng. Năm 2020, Công ty than Thống Nhất đặt mục tiêu sản xuất 1.900.000 tấn than nguyên khai, đào tổng số 9.240 m lò, thu nhập bình quân người lao động đạt khoảng 15,3 triệu đồng/người/tháng.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/vi-sao-than-thong-nhat-thu-hoi-binh-tong-da-phat-cho-cong-nhan-d264920.html