Thứ sáu, 22/06/2018 07:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vì sao thích giả danh nhà báo?

03/08/2010, 09:41 (GMT+7)

Thời gian qua ở nước ta xảy ra rất nhiều vụ giả danh nhà báo.

Mới đây nhất sáng 29/7, BQL ga Hà Nội đã phối hợp với C45 (Bộ Công an) bắt giữ đối tượng (trú tại TX Cửa Lò, Nghệ An) vì nghi ngờ người phụ nữ này mạo danh phóng viên đang "tác nghiệp" trên tàu. Kiểm tra giấy tờ, Hòa xuất trình một số giấy tờ gồm: Giấy giới thiệu do Báo Tuổi trẻ Thủ đô cấp ngày 23/4/2010, hết hạn ngày 23/5/2010 và CMND mang tên Lê Thị Hòa, sinh năm 1981, quê quán: Thanh Chương, Nghệ An.

Được biết cách đây chưa lâu, Lê Thị Hòa đến ga Vinh "tác nghiệp" đã gây ra một số tai tiếng xấu...Và công an TX Cửa Lò từng tạm giữ khi Hòa đang hùng hổ xông vào một trường học, tự giới thiệu là phóng viên Báo TTTĐ để gặp Ban giám hiệu và đề nghị gặp một số học sinh để "điều tra" thông tin "có hay không chuyện cô giáo ngủ với bố chồng". Sau khi nhận được điện thoại can thiệp của Trưởng đại diện VP báo TTTĐ tại Ngệ An, ông Phan Công Lưu, Phó Chủ tịch UBND TX Cửa Lò đã đề nghị CATX Cửa Lò trả tự do cho Hoà. Nay thì thị lại bị tóm ở giữa Thủ đô.

Việc giả danh nhà báo không chỉ xảy ra đối với những đối tượng không có công ăn việc làm mà cả đối tượng đã có công ăn việc làm ổn định…cho thấy ở nghề báo và nhà báo nổi lên hai vấn đề.

Vấn đề thứ nhất là giá trị của nghề báo và giá trị của  nhà báo. Hiện nay nghề làm báo và nhà báo rất có giá trị, được xã hội rất tôn vinh, kính trọng. Bởi lẽ nghề báo được xem là quyền lực thứ tư, nhà báo là người có phẩm chất, đạo đức tốt,  nghiệp vụ tinh thông, đưa tin viết bài, đấu tranh cho lẽ phải, cho sự công bằng, vì sự phát triển của xã hội, sự cường thịnh của quốc gia dân tộc.

Song vấn đề thứ hai mà người dân, nhất là bạn đọc quan tâm và thấy nhức nhối là tất cả các đối tượng giả danh làm báo đều không từ mọi thủ đoạn, việc làm xấu xa nào vì động cơ vụ lợi cho mình. Như Nguyễn Văn Bình ở Cần Thơ giả danh nhà báo đang làm việc ở Đài Truyền hình Cần Thơ đi tuyển người làm việc cho cơ quan, rồi hùn vốn thành lập công ty để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân. Nhà báo “dỏm” Trương Vĩnh Anh Duy tự “phong” mình là Trưởng phòng phóng viên, thư kí toà soạn Báo Đời sống và Pháp luật cuối tuần để lừa các doanh nghiệp ép kí hợp đồng tài trợ bị A25 bắt…Mới đây ngày 24/7/2010, hai anh em làm nghề đá Trương Huỳnh Thiên, Trương Huỳnh Lâm ở Đà Nẵng giả danh là phóng viên Báo Thanh Niên để đòi cảnh sát giao thông Quảng Ngãi mãi lộ…cây lộc vừng.

Từ hàng loạt vụ việc trên khiến nhiều người có quyền suy nghĩ rằng thì ra trong làng báo nước ta vẫn tồn tại một bộ phận người làm báo lợi dụng vào quyền lực của nghề mình có nhằm trục lợi một cách quá dễ dàng, và chính những hành vi của những “con sâu làm rầu nồi canh” này bị phát giác đã "bôi nhọ" những nhà báo chân chính.

Như vậy, việc giả danh nhà báo xuất phát từ nguyên nhân có phần quyết định là trong nội bộ nghề báo, người làm báo vẫn có những nhà báo biến chất, mượn danh nhà báo để mưu cầu lợi ích cá nhân làm ảnh hưởng xấu, phương hại đến uy tín, danh dự của nghề báo và nhà báo chân chính. Đây chính là lời nhắn gửi đến Đại hội IX Hội Nhà báo Việt Nam diễn ra từ ngày 10- 12/8/2010 tại Hà Nội lần này để Hội tìm cách “giải độc” cho những nhà báo “báo hại” làng báo.

NGŨ VĂN TIẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận