Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vì sao thuốc lá nhập lậu gia tăng?

Thứ Hai 31/07/2017 , 19:50 (GMT+7)

Hiện nay, thủ đoạn buôn lậu thuốc lá trên địa bàn tỉnh Long An vẫn diễn ra tinh vi và phức tạp.

19-22-30_unnmed_3
Lực lượng chức năng thu giữ thuốc lá nhập lậu

Đối tượng buôn lậu sử dụng đa dạng các phương tiện vận chuyển và có sử dụng nhiều phương thức ngụy trang để chuyên chở thuốc lá nhập lậu qua đường tiểu ngạch và tập kết tại các kho của đầu nậu.
 

Thu giữ gần 1,5 triệu bao thuốc lá nhập lậu

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An tại Hội nghị tuyên truyền tác hại của buôn bán, vận chuyển và tàng trữ thuốc lá nhập lậu do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Long An tổ chức, trong 6 tháng đầu năm 2017, các lực lượng chức năng của tỉnh phát hiện, xử lý 1.098 vụ vi phạm về buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu; tịch thu 1.423.196 gói.

Ban Chỉ đạo 389 nhận định, mặt hàng nhập lậu qua biên giới của tỉnh chủ yếu là mặt hàng thuốc lá (trong đó Jet và Hero chiếm tỷ lệ trên 70%). Hoạt động buôn lậu qua biên giới của tỉnh theo 2 hướng tuyến cơ bản: Tuyến biên giới thị xã Kiến Tường - huyện Mộc Hóa - Vĩnh Hưng - Tân Hưng. Hàng lậu nhập qua tuyến này được chuyển về tiêu thụ ở các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre, một phần chuyển về thành phố Tân An và thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Tuyến biên giới huyện Đức Huệ và khu vực xã Phước Chỉ (huyện Trảng Bàng, Tây Ninh) giáp ranh xã Mỹ Quý Đông (huyện Đức Huệ, Long An) chuyển hàng qua huyện Đức Hòa về thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ. Đây là tuyến buôn lậu chính, hoạt động vận chuyển hàng lậu qua tuyến này thường diễn ra sôi động và phức tạp.

Ông Nguyễn Triết - Tổng Thư ký Hiệp Hội thuốc lá Việt Nam cho biết, việc buôn lậu thuốc lá lậu đang có chiều hướng gia tăng gây thất thu ngân sách nhà nước hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm, đặc biệt, gây mật trật tự xã hội. Điển hình là vụ việc anh Nguyễn Kim Danh, Đội quản lý thị trường số 1 thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An, bị nhóm đối tượng buôn lậu thuốc lá đánh chết khi làm nhiệm vụ ngày đêm ngày 15/9/2016 đã trở thành tâm điểm, cho thấy sự liều lĩnh và lộng hành của các đối tượng buôn lậu.

Năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 tình trạng buôn lậu thuốc lá có chiều hướng gia tăng. Theo ước tính, 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng chức năng trên cả nước đã bắt giữ và tiêu hủy 3.195.150 bao thuốc lá nhập lậu các loại, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước.
 

Mạnh tay hơn với các đường dây, ổ nhóm

Lý giải nguyên nhân buôn bán vận chuyển thuốc lá nhập lậu phức tạp, ông Võ Thiện Ngộ - Phó Chi cục trưởng chi Cục quản lý thị trường tỉnh Long An cho rằng, khoảng cách từ biên giới Campuchia qua địa bàn Long An đến TP.HCM điểm gần nhất chỉ khoảng 40 km. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân sống gần tuyến biên giới không có việc làm ổn định, cuộc sống khó khăn nên dễ bị lôi kéo, tham gia buôn lậu, vận chuyển thuê. Song quan trọng nhất là lợi nhuận thu được từ buôn lậu thuốc lá rất cao so với công lao động hàng ngày nên thu hút người dân tham gia vận chuyển bằng nhiều hình thức như: xe gắn máy, xe ô tô tải, ô tô con, ghe, thuyền và có cả tàu cao tốc để chuyên chở.

Tuyến biên giới tiếp giáp Campuchia với nhiều đường ngang, ngõ tắt, đường mòn, lối mở nên việc kiểm soát người và phương tiện qua lại biên giới có lúc, có nơi còn thiếu chặt chẽ; lượng trực tiếp làm công tác chống buôn lậu còn mỏng, phương tiện chuyên dùng, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ phục vụ công tác chống buôn của các lực lượng vừa thiếu lại vừa lạc hậu, đặc biệt là các lực lượng ở cơ sở.

Để công tác chống buôn lậu thuốc lá thu được hiệu quả tích cực, ông Nguyễn Triết kiến nghị với UBND tỉnh Long An, Ủy ban MTTQ tỉnh Long An cùng với các sở ban ngành tỉnh Long An tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng trên toàn tỉnh quyết liệt triển khai các biện pháp kiểm soát thuốc lá nhập lậu từ biên giới vào nội địa, các điểm bán lẻ.

“Đề nghị cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam và MTTQ tỉnh Long An tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về tác hại, cũng như hệ lụy của buôn bán vận chuyển thuốc lá lậu đến cư dân biên giới, qua đó giúp cư dân biên giới nhận thức được những tác hại của vấn nạn này từ đó không tiếp tay cho buôn lậu thuốc lá“, ông Nguyễn Triết đề xuất.

Phó Chủ tịch Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng, trọng tâm trong công tác phòng chống buôn lậu thuốc lá là phải đúc kết công tác chỉ đạo, từ đó đưa ra được các giải pháp cụ thể, phù hợp với thực tiễn, nhằm đẩy mạnh, nâng cao chất lượng việc vận động.

“Chính quyền và các ngành chức năng của tỉnh cần tăng cường lực lượng, kinh phí, phương tiện trong kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu thuốc lá. Đặc biệt, công tác kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn, nhất là với những đường dây có tổ chức”, bà Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Giá heo hơi hôm nay 14/7: Tăng giảm trái chiều

Giá heo hơi hôm nay 14/7: Tăng giảm trái chiều

Thị trường 14/07/2020 - 08:08

Giá heo hơi hôm nay ngày 14/7/2020 tăng giảm không đồng đều tại thị trường miền Trung. Giá heo hơi miền Bắc đang quay dầu hồi phục.

Doanh nghiệp kêu trời vì hàng chục container hồ tiêu bị kẹt ở Nepal

Doanh nghiệp kêu trời vì hàng chục container hồ tiêu bị kẹt ở Nepal

Thị trường 14/07/2020 - 07:35

58 container hồ tiêu Việt Nam xuất sang Nepal đang bị kẹt tại cảng nước này và ở biên giới Nepal - Ấn Độ, khiến các doanh nghiệp có nguy cơ tổn thất không nhỏ.

Thêm nhiều sản phẩm cao cấp từ cây chè Suối Giàng

Thêm nhiều sản phẩm cao cấp từ cây chè Suối Giàng

Thị trường 13/07/2020 - 07:10

Vùng chè cổ thụ Suối Giàng có tuổi đời trên 300 năm, nhiều sản phẩm chè cao cấp được chế biến từ cây chè Suối Giàng là Tuyết Sơn Trà và Đại Lão Vương Trà…

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Thị trường 10/07/2020 - 11:21

Nguồn cung khan hiếm, các doanh nghiệp chuyên thu mua thanh long “rải quân” lùng sục các vườn kiếm hàng xuất sang thị trường Trung Quốc.

Giá xăng dầu hôm nay 10/7 vẫn tiếp tục đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 10/7 vẫn tiếp tục đi xuống

Thị trường 10/07/2020 - 07:53

Giá xăng dầu hôm nay 10/7/2020 tại thị trường thế giới liên tiếp giảm do số ca nhiễm covid-19 gia tăng đột biến.

Giá heo hơi hôm nay 10/7: Miền Nam tăng mạnh, miền Bắc quay đầu giảm

Giá heo hơi hôm nay 10/7: Miền Nam tăng mạnh, miền Bắc quay đầu giảm

Thị trường 10/07/2020 - 07:00

Giá heo hơi hôm nay 10/7/2020 tại thị trường miền Bắc quay đầu giảm giá ở nhiều địa phương. Trong khi, giá heo hơi tại miền Trung và miền Nam tăng mạnh.

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Thị trường 09/07/2020 - 09:11

Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, giá bán buôn các mặt hàng nông sản tại Trung Quốc đã nhích lên kể từ thứ Tư (8/7).

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Thị trường 05/07/2020 - 20:57

Nhiều người tiêu dùng TPHCM thích thú khi được tham quan và thưởng thức các loại trái cây độc lạ như cà chua socola, na nữ hoàng, sâm dây Ngọc Linh, mật ong chanh dây,…

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Thị trường 04/07/2020 - 15:17

Gần 17.000 lượt người đã được ở Vĩnh Phúc tư vấn về chính sách lao động, việc làm, học nghề và chế độ bảo hiểm thất nghiệp sau đại dịch Covid - 19.

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Thị trường 03/07/2020 - 20:00

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm có nhiều mặt hàng nông sản, hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân...

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Thị trường 01/07/2020 - 14:58

 Phiên đấu giá anh đào hình trái tim lần đầu tiên ở Nhật Bản đã đạt 186 USD/trái, tức 2.787 USD/khay 15 trái tại chợ đầu mối trung tâm của Hachinohe.

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên2

Thị trường 30/06/2020 - 08:25

Hàng loạt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cửa hàng thức ăn chăn nuôi bị phát hiện vi phạm, cung ứng sản phẩm kém chất lượng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Lý Sơn được biết đến là hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc và là điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Quảng Ngãi.

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Với mục đích phục vụ lợi ích công cộng lớn nhất tại Thái Nguyên, diện tích được quy hoạch thuộc địa phận các xã Điềm Thụy, Nga My và Úc Kỳ của huyện Phú Bình.

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Tham gia dự án VnSAT, nông dân đã áp dụng nhiều phương pháp sạ tay, máy phun hạt, máy gieo cụm, máy cấy… để tìm ra phương thức tối ưu nhất trong canh tác lúa.