Thứ hai, 25/06/2018 02:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lá thư từ một người Việt ở nước ngoài:

Vì sao tôi đi biểu tình?

01/06/2014, 12:36 (GMT+7)

Mặc dù chưa một lần nghe súng đạn kề bên tai, nhưng tôi lại rất ấn tượng bởi những hoàn cảnh, những số phận thời hậu chiến, những nỗi đau...

Tôi sinh ra trong thời bình, nên không biết "mùi" của chiến tranh. Mặc dù chưa một lần nghe súng đạn kề bên tai, nhưng tôi lại rất ấn tượng bởi những hoàn cảnh, những số phận thời hậu chiến, những nỗi đau, những dị tật, những vết thương mà chiến tranh để lại. 

Biểu ngữ phản đối Trung Quốc. (Ảnh Đặng Phương Lan) Biểu ngữ phản đối Trung Quốc. (Ảnh Đặng Phương Lan)

Tôi có cảm tưởng rằng thời chiến, tất cả mọi người đều có cùng một ý tưởng, một mục đích nên không ai quan tâm đến nỗi đau nữa. Chỉ đến thời bình, lúc ngồi xem xét, chữa chạy, xây dựng lại mới thấy sức tàn phá của chiến tranh thật tàn bạo.

Tôi thấy một người mất đi cho dù vì một lý do, lý tưởng nào đó cũng để lại vết thương ăn sâu trong lòng những người còn lại. Cuộc sống vẫn phải tiếp diễn, nhưng chắc chắn sẽ không như trước nữa. Những nỗi đau ảnh hưởng về tâm lý thật khó xóa nhòa theo thời gian.

Sau này, có lẽ do "bệnh nghề nghiệp", tôi càng hiểu rõ được hơn cái giá trị của sinh mạng con người. Mặc dù y học ngày càng phát triển tân tiến, cứu được một mạng người thật sự vẫn là chuyện khó lắm, bác sỹ đôi khi cũng phải lắc đầu trước nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Khi được chứng kiến ranh giới giữa sự sống và cái chết, tôi mới thực sự cảm thấy rằng: khi ai đó sinh ra đời và lớn lên lành lặn, khỏe mạnh, người đó thật có được một món quà vô cùng quý giá của Đấng tạo hóa bạn tặng. Hãy trân trọng và quý giá nó! 

Chính vì vậy, khi nghe tin chiến tranh cho dù ở bất kể đâu như Trung Đông, Ukraine, hay gần đây nhất khi vùng biển Việt Nam bị Trung Quốc đe dọa, tôi quyết định phải đi biểu tình để bày tỏ chính kiến của mình. Mặc dù sống ở Hungary đã lâu, một phần do công việc bận rộn, tôi ít tham gia các hoạt động của cộng đồng người Việt.

Lần này được thông báo ngày giờ có biểu tình ở Budapest, tôi đi đúng giờ mang theo khẩu hiệu tự đặt làm với biểu ngữ: "Vietnam loves peace. China: stop making war!”. Tôi ngạc nhiên thấy biểu tình của người Việt Nam tổ chức tại Budapest được rất nhiều bà con nhiệt tình tham gia mặc dù so với các nước khác, số lượng người Việt sống ở đây không nhiều. Khâu tổ chức thật chu đáo, có trật tự, không có xô xát ẩu đả, không ai vứt ra đường một cọng rác. Công an Hungary hộ tống đoàn biểu tình đều hiền khô, không phải tác nghiệp, nhắc nhở chuyện gì trong suốt thời gian đó.

Sau này khi được hỏi ấn tượng nhất trong buổi tham gia biểu tình lần đầu tiên trong đời đó là gì, tôi không ngần ngại nói rằng không phải lúc cầm biểu ngữ, phất cờ đỏ hay hô khẩu hiệu mà chính là một giây phút cầm tay người đứng kề bên cạnh hát bài "Nối vòng tay lớn":

Rừng núi dang tay nối lại biển xa

Ta đi vòng tay lớn mãi, để nối sơn hà

Mặt đất bao la, anh em ta về

Gặp nhau mừng như bão cát quay cuồng trời rộng

Bàn tay ta nắm nối tròng một vòng Việt Nam

Tôi không thuộc bài này lắm, khi hát phải nhìn vào giấy được phát và chỗ tôi đứng trong đoàn biểu tình cũng chẳng thấy ai quen trừ chị bạn bên cạnh. Trời đang sắp mưa to, chúng tôi hát mà cũng chẳng biết đang cầm tay ai nữa: có thể một giáo sư tiến sỹ, sinh viên, hay một "đại gia", hoăc một anh chị nào đó buôn bán ngoài chợ… Nhưng nào có quan trọng là ai. Cái nắm tay ngắn ngủi đó chỉ là một biểu hiện của tình con người với nhau.

Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Câu nói của ông cha từ cách đây hàng trăm năm mà càng nghĩ càng thấy đúng. Không biết thời đó cha ông muốn dạy con cháu: ngoài anh em ruột thịt cùng một dòng máu ra còn nên yêu thương làng xóm láng giềng, những người sớm tối cùng nhau cầy cấy trên đồng, chăn nuôi, trồng trọt trên cùng một "giàn" hay nên yêu thương cả những con người ở các vùng quê khác nhau, các miền khác nhau, vẫn chung nhau sống trên cùng một "giàn" đất Việt, nói cùng một ngôn ngữ? Hay ông cha ta muốn nói "khác giống" là khác cả giống nòi, mầu da, ánh mắt, màu tóc… nhưng vẫn nên yêu thương nhau bởi đều là con người, đều sống chung trên cái "giàn cây" là trái đất này?

Mới đây, khi được biết tin một tờ báo ở hải ngoại đã lấy tấm hình cầm biểu ngữ của tôi đăng trên báo điện tử Dân trí, dùng photoshop tẩy xóa lại chữ viết rồi phân tán đi khắp nơi để làm công cụ tuyên truyền cho họ, bạn bè tôi ở khắp mọi nơi đều lên tiếng về hành động hèn hạ này và khuyên tôi nên khởi kiện. Nhưng tôi nghĩ, chúng ta nên giành thời gian để làm những chuyện có ý nghĩa hơn, đó là đấu tranh bảo vệ biển đảo quê hương, bảo vệ số phận của những con người Việt Nam yêu hòa bình, đang bị bắt nạt trên Biển Đông!

Budapest 28/5/2014
Đặng Phương Lan
(dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận