Thứ hai, 19/08/2019 04:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vì sao trọng tài Trung Quốc được bắt trận chung kết của U23 Việt Nam?

26/01/2018, 10:17 (GMT+7)

Việc trọng tài người Trung Quốc Ma Ning nhiều khả năng sẽ bắt trận chung kết của U23 Việt Nam đang khiến người hâm mộ phản ứng khá gay gắt.

Trọng tài Ma Ning bắt trận chung kết của U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan.

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) chưa ra quyết định chính thức về trọng tài bắt chính trận chung kết Giải U23 châu Á giữa U23 Việt Nam và Uzbekistan nhưng nhiều khả năng, ông Ma Ning (Trung Quốc) sẽ được chọn.

Trong quá khứ, ông Ma Ning từng cầm còi khá nhiều trận đấu của bóng đá Việt Nam ở cấp độ đội tuyển và câu lạc bộ. Ở trận bán kết lượt đi AFF Cup 2014 giữa Việt Nam và Malaysia, ông Ma Ning đã có quyết định giúp Malaysia nhận được quả phạt đền, chỉ thua sát nút Việt Nam 1-2.

Tại AFF Cup 2012 và Giải U23 châu Á 2016, ông Ma Ning cũng lần lượt bắt các trận Việt Nam - Philippines và U23 Việt Nam - U23 Jordan.

Sau những tranh cãi của trọng tài ở các trận tứ kết và bán kết, nhiều ý kiến lo ngại trọng tài Ma Ning sẽ gây khó khăn cho tuyển Việt Nam. Nhưng tranh luận ấy là bất hợp lý dựa trên cách làm việc của AFC.

Thứ nhất, số lượng trọng tài đẳng cấp FIFA tham dự giải U23 châu Á là có giới hạn (24 người). AFC phải tránh trọng tài thuộc các nền bóng đá đã bị Việt Nam và Uzbekistan loại ở vòng knock-out. Như vậy, trọng tài các nước Iraq, Qatar, Nhật Bản, Hàn Quốc đều sẽ không được bắt trận này.

Thứ hai, AFC phải cân bằng vấn đề chất lượng với kinh phí tổ chức. Trọng tài thuộc các nước bị loại và trọng tài đã hoàn thành nhiệm vụ sẽ được cho về nước sớm. Khi đó, trọng tài cấp FIFA người Trung Quốc sẽ được ưu tiên. Trong 2 trọng tài FIFA của Trung Quốc bắt giải lần này, trọng tài Ma Ning mới bắt một trận Saudi Arbia - Iraq và đã điều hành khá tốt. Một trọng tài Trung Quốc khác là Fu Ming đã bắt trận U23 Uzbeskistan thắng Nhật Bản 4-0 ở tứ kết nên không được chọn.

Tổng hợp các yếu tố, trọng tài Ma Ning là cái tên khá phù hợp cho nhiệm vụ cầm còi ở trận chung kết.

Người hâm mộ cũng không phải quá lo lắng về chuyện thiên vị bởi đây đã là trận thứ hai liên tiếp, U23 Việt Nam được cầm còi bởi các trọng tài tới từ Đông Nam Á (Singpore) và Đông Á (Trung Quốc). Nếu có một đội tuyển lo ngại bị... thiên vị, đó có thể là đối thủ Uzbekistan. Báo cáo trọng tài của AFC cũng không ghi nhận các sai lầm đặc biệt từ những trận đấu có U23 Việt Nam. Bản thân Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cũng không có động thái nào trước sự sắp xếp của AFC.

Hoàn toàn có lý do để tin rằng trận chung kết (chiều 27/1) của U23 Việt Nam sẽ được điều hành một cách công tâm.

[clip] 4 bàn thắng của Quang Hải 

THÙY MINH (VIETNAM+)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận