Thứ hai, 18/02/2019 03:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vì sao truyền hình thực tế... đuối dần?

13/03/2013, 08:41 (GMT+7)

Không thể phủ nhận thực tế rằng "Vietnam’s got talent” và “Cặp đôi hoàn hảo” đang mất dần sức hút ở mùa thứ 2.

Dù hứa hẹn bùng nổ với nhiều show truyền hình mới trong năm 2013, tuy nhiên, không thể phủ nhận 2 chương trình từng rất hấp dẫn ở mùa đầu tiên là: “Vietnam’s got talent” (Tìm kiếm tài năng Việt Nam) và “Cặp đôi hoàn hảo” đang mất dần sức hút ở mùa thứ 2.

"CẶP ĐÔI HOÀN HẢO": THIẾU SAO LỚN

Trải qua gần 2 tháng cuộc thi đình đám này lên sóng, đã có đến 3 cặp đôi phải rời cuộc chơi là Hà Thúy Anh - diễn viên Minh Tiệp, NSƯT Kim Oanh - ca sĩ Quang Hào, MC Phan Anh - ca sĩ Thái Trinh. Trong số 3 cặp này có đôi Minh Tiệp và Hà Thúy Anh rời cuộc chơi là do Minh Tiệp bị tai nạn, còn 2 cặp đôi còn lại bị loại vì thiếu sức hút với công chúng.

Nếu so sánh với dàn thí sinh ngôi sao của mùa thứ 1, những Đàm Vĩnh Hưng, Kim Thư, Cù Trọng Xoay, Văn Mai Hương, Phạm Văn Mách, Phương Linh, Nguyễn Ngọc Anh… thì rõ ràng, các cặp đôi năm nay thua xa về độ ăn khách.

Chuyện hậu trường vốn dĩ là “gia vị mạnh” của truyền hình thực tế thì nay “Cặp đôi hoàn hảo” thiếu đi cái đó. Ở mùa thứ 1, Minh Quân từng gây ồn ào và úp mở những điều khuất tất về BGK hay Cù Trọng Xoay khiến khán giả có cảm giác anh bị “đì”, những điều này từng khiến khán giả sôi sục lên theo dõi diễn biến. Nay cảm giác "Cặp đôi hoàn hảo” đang nhạt dần, bởi thiếu cả chuyên môn lẫn những thứ khiến khán giả phải tò mò dõi theo.

Những cặp đôi nổi bật nhất cuộc thi hiện nay có ca sĩ Mỹ Lệ - diễn viên Khương Ngọc, ca sĩ Phan Đinh Tùng - diễn viên Cát Phượng, ca sĩ Khánh Ngọc - người mẫu Trung Cương, dù được giám khảo cuộc thi đánh giá cao nhưng bản thân những cặp này vẫn chưa tạo được “cú sốc” nào đó về chuyên môn hay chiêu trò như MC Trấn Thành - ca sĩ Đoan Trang, Kim Thư - Đàm Vĩnh Hưng… của mùa trước. Bên cạnh đó, chất xúc tác từ giám khảo Lê Hoàng, Lưu Thiên Hương hay Lê Minh Sơn vẫn chưa đủ dấy lên tranh cãi như Siu Black hay Lê Hoàng từng làm được như năm ngoái.

Trên thực tế, showbiz Việt hằng năm đón chào hàng loạt ca sĩ trẻ hay những tài năng truyền hình, tuy nhiên, họ còn “non” và chưa đủ “máu liều và cá tính” để dám làm trò trên truyền hình. Nhìn vào thực tế, BTC đã quá “thoáng” khi mời Hà Thúy Anh và Thái Trinh, 2 ca sĩ bước ra từ cuộc thi ồn ào của năm 2012 là “Giọng hát Việt”, kết quả là cả 2 đều dừng chân sớm và chẳng gây được nhiều ấn tượng với khán giả.

"TÌM KIẾM TÀI NĂNG" THIẾU TƯƠNG TÁC

Ngay mùa đầu tiên, chương trình này tạo được chú ý bởi sự mới mẻ, hơn nữa, thời điểm đó các chương trình hấp dẫn khác như: “Gương mặt thân quen”, “Vietnam Idol” hay “Giọng hát Việt”… chưa khởi động hoặc chưa bắt đầu mùa mới. Tất nhiên, “Tìm kiếm tài năng” có nhiều món mới mà hao hao giống những chương trình nghệ thuật tạp kĩ, có ca hát, có nhảy múa, có đánh võ, có làm xiếc và có đầy đủ già trẻ, lớn bé… tham gia. Có thể thấy, chất lượng không cao nhưng mới lạ nên đây vẫn là chương trình kéo khán giả ngồi trước tivi vào dịp cuối tuần.

“Tìm kiếm tài năng” không vận dụng được chính con người mình tạo ra, nhằm quảng bá thì dĩ nhiên, hậu quả đuối dần là tất yếu. Đó là chưa kể đến, một loạt các chương trình khác đang “nhăm nhe” lên sóng, sự cạnh tranh chắc chắn dẫn đến sự đào thải với những chương trình… thiếu sự tương tác với chính khách hàng của mình, đó là khán giả.

Nhiều nguyên nhân lí giải cho việc “Tìm kiếm tài năng” đuối dần ở mùa thứ 2, trước hết có lẽ do thiếu những phần thi tạo được cảm xúc cho người xem. Thật không dễ để người xem kiểm chứng tài năng hay không nếu họ chỉ chứng kiến vài phút ngắn ngủi biểu diễn trên truyền hình, nhưng người xem có thể sẽ dễ lấy cảm xúc bởi lí lịch người thi hay những khung cảnh được “biên tập” kĩ. Nếu “cô bé xương thủy tinh” Phương Anh của mùa trước lấy được nước mắt khán giả người xem thì năm nay, với một trường hợp tương tự là Dương Quyết Thắng (bị cụt 2 tay do điện giật) chưa gây được cảm xúc mạnh như Phương Anh.

Vấn đề tiếp theo được đặt ra là “hậu tài năng”. Rõ ràng, đây là chương trình chỉ làm thỏa mãn sở thích xem truyền hình nhất thời, chứ không quan tâm đến thí sinh hậu chương trình. Nếu "Vietnam Idol" hay "Sao mai Điểm hẹn", luôn có những kế hoạch đẩy những gương mặt “đinh” của chương trình sau khi kết thúc, dù nhiều trường hợp không nổi lên được nhưng đó là sự nỗ lực của cả chương trình.

Còn “Tìm kiếm tài năng” - bây giờ nhắc đến cặp đôi vũ công nhí Đăng Quân và Bảo Ngọc - quán quân của mùa trước, nhiều người còn thậm chí khó hình dung ra chứ chưa nói đến, họ đã phát triển thế nào sau khi cuộc thi kết thúc. Còn những thí sinh khác như Võ Trọng Phúc, Hương Thảo, Dương Mạnh Hòa, Nhóm Mộc… rõ ràng là chẳng xuất hiện nhiều và chắc, họ cũng chưa sẵn sàng gia nhập làng giải trí.

T.NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận