Thứ bảy, 16/02/2019 11:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vi sóng có thể gây bệnh hen

21/12/2011, 10:41 (GMT+7)

Việc tiếp xúc với các trường điện từ có liên quan đến một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm ung thư và sự bất thường của hệ miễn dịch và tái tạo. Mới đây, một công trình nghiên cứu đã bổ sung vào danh sách này một mối lo ngại khác- bệnh hen ở trẻ em.

Trong công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã dùng máy giám sát trường từ để xác định mức độ tiếp xúc của phụ nữ, và kết quả cho thấy, nó có liên quan đến nguy cơ của bệnh hen ở trẻ em. Các nhà khoa học đã phát hiện rằng, những đứa trẻ được sinh ra bởi những người mẹ có mức độ tiếp xúc cao nhất với các trường điện từ (EMF), bao gồm lò vi sóng, máy sấy tóc và các đường điện…, có tỷ lệ mắc bệnh hen cao gấp ba lần những đứa trẻ được sinh ra từ các bà mẹ có mức độ tiếp xúc với trường điện từ thấp nhất.

Theo tiến sĩ De-kun Li, chuyên gia về tai mũi họng tại Kaiser Permanents Division of Research ở Oakland, Mỹ, tác giả công trình nghiên cứu này, một máy giám sát đặc biệt đánh giá những trường từ tần số thấp, thường cùng tồn tại với năng lượng điện từ.

Công trình nghiên cứu cũng là sự tiếp tục công việc trước đó mà Li và đồng nghiệp tiến hành về hậu quả của sự tiếp xúc EMF với việc sẩy thai. Trong điều tra đó, Li nhận thấy rằng, những phụ nữ có mức độ tiếp xúc cao có nguy cơ sẩy thai gấp đôi so với những phụ nữ có mức độ tiếp xúc thấp.

Nhóm của Li tiếp tục theo dõi những phụ nữ này và ghi nhận số trường hợp mắc bệnh hen trong các con của họ 13 năm sau. Các nhà nghiên cứu tập trung vào bệnh hen vì gần đây có sự gia tăng nhanh chóng căn bệnh hen mà nguyên nhân bắt nguồn từ môi trường. Ngoài ra, cũng có những yếu tố di truyền đối với căn bệnh này, nhưng không đóng vai trò quyết định.

Nhóm của Li tìm kiếm mối liên hệ giữa bệnh hen và mức độ EMF vì con người hiện nay tiếp xúc với những trường này nhiều hơn bao giờ hết. Li yêu cầu những phụ nữ đeo máy giám sát để ghi lại nơi họ hoạt động trong ngày. Thời gian của họ có thể được chia thành năm nhóm: Ở nhà nhưng không phải trên giường, ở nhà và trên giường, đang làm việc, di chuyển và những nơi khác.

Phụ nữ không thể nhận thấy mức độ tiếp xúc trường từ của họ, vì thế không ảnh hưởng đến hành vi của họ. Li phát hiện rằng, mức độ tiếp xúc nhiều nhất với EMF là việc sử dụng các thiết bị gia dụng như lò vi sóng, máy hút bụi và máy sấy tóc. Những thiết bị sử dụng điện khác như tủ lạnh, lò sưởi, ô tô và đường dây điện tạo ra mức độ EMF thấp hơn...

Nằm trong bụng mẹ là thời kỳ nhạy cảm nhất đối với bào thai. Những kết quả nghiên cứu trên động vật cho thấy, EMF có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và các tế bào dùng trường từ để liên lạc với nhau. Nếu EMF can thiệp vào điều đó, thông tin mà tế bào cần cho sự phát triển bình thường sẽ bị phá vỡ.

NGUYỄN TUẤN ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận