Chủ nhật, 21/07/2019 04:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vị thế chè Suối Giàng

15/11/2013, 08:48 (GMT+7)

Do hấp thụ và chắt lọc được những tinh tuý của đất trời, nên cây chè Suối Giàng đã dâng hiến cho con người một sản phẩm chè ngon nổi tiếng mà không nơi nào có được.

Festival trà Thái Nguyên- Việt Nam lần thứ hai, năm 2013  tổ chức tại TP.Thái Nguyên đã khép lại, song dư âm của nó vẫn còn đến hôm nay. Giữa nhiều cây chè nổi tiếng khắp nơi, cây chè cổ thụ Suối Giàng vẫn khẳng định được vị thế của mình là một trong những cây chè thuỷ tổ không chỉ của Việt Nam mà của cả thế giới...

Khách hàng bên gian hàng Tuyết Sơn trà Suối Giàng

Trong Fetsival trà Thái Nguyên- Việt Nam lần thứ hai, hội tụ những cây chè nổi tiếng của các tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Yên Bái, Lâm Đồng...cùng nhiều nhãn hiệu trà nổi tiếng trong nước và thế giới.

Giữa “thế giới” chè với nhiều nhãn hiệu trà lừng danh: Dilmah, Tân Cương Hoàng Bình, Thành Sơn Trà, Cozy, Hà Thái Trà, An Lộc Sơn Trà..., nhãn hiệu trà Suối Giàng thể hiện sự kiêu hãnh của một cây chè cổ thụ vững chãi hàng trăm năm trên núi cao, để tạo nên “Hương vị di sản trà Việt”.

Giới thiệu cây chè Suối Giàng và sản phẩm chè Suối Giàng của Cty Đức Thiện

Rừng chè cổ thụ Suối Giàng do mọc tự nhiên phân tán trên núi cao, nhiều cây to bằng cả người ôm, sống trong môi trường quanh năm giá lạnh ẩn mình trong mây mù nên búp chè Suối Giàng to như búp đa, trên bề mặt phủ một lớp lông tơ mịn màng như tuyết phủ.

Bởi thế, nên người ta mới gọi là chè Shan tuyết. Do hấp thụ và chắt lọc được những tinh tuý của đất trời, nên cây chè Suối Giàng đã dâng hiến cho con người một sản phẩm chè ngon nổi tiếng mà không nơi nào có được. Bởi chè Suối Giàng đã hội tụ 3 yếu tố: Hương thơm-vị đậm- nước xanh.

Thưởng thức chè Suối Giàng

Rót chén chè Suối Giàng người ta thấy trên miệng chén lan toả một làn hơi nước mờ như khói mỏng tang, nước vàng óng màu mật ong, đặt chén trà nóng ấm lên bàn tay đưa lên gần mũi đã thấy mùi thơm ngậy, với sức quyến rũ lạ thường.

Người ta hít hà hương thơm của chén trà thật sâu để tận hưởng hương vị của chè trước khi nhấp từng ngụm nhỏ.

Viện sĩ thông tấn K.M Djenmukhatze, Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô (cũ) năm 1976 đã tới Suối Giàng nghiên cứu cây chè, ông đã phải kinh ngạc thốt lên: Tôi đã đi qua 120 nước có chè trên thế giới, nhưng chưa ở đâu có cây chè cổ thụ như cây chè Suối Giàng. Phải chăng cây chè Suối Giàng là cây chè thuỷ tổ của Việt Nam và thế giới? Chè ở đây vô cùng độc đáo, bát nước chè xanh có đủ 18 vị đầu đẳng của chè thế giới...

Với những chứng cứ khoa học, Viện sĩ K.M Djenmukhatze kết luận "Việt Nam là cái nôi đầu tiên của cây trà thế giới”. Đặc biệt, vùng Suối Giàng được mệnh danh là "Đệ nhất kỳ quan trà Việt Nam”.

Có rất nhiều sản phẩm chè suối Giàng với những thương hiệu: Đằng Trà, Tuyết Sơn Trà, Suối Giàng... Mấy năm gần đây xuất hiện Chè 5 cực, sản phẩm của ông Lê Quang Tùng. Đây là loại chè chỉ có một búp được hái vào lúc sáng sớm khi mặt trời chưa mọc. Chè 5 cực đó là: Cực khổ, cực ngon, cực sạch, cực đẹp và cực đắt, với giá từ 2-2,5 triệu/kg.

Ngài Đại sứ Tây Ban Nha Fernando Curcio (trái) và bà Nguyễn Thị Thu Hà –Chủ tịch Hội Phụ nữ Yên Bái bên cây chè cổ thụ Suối Giàng

Trong Fetsival trà Thái Nguyên- Việt Nam lần thứ hai, cây chè Suối Giàng chỉ xuất hiện ở hai gian hàng của Trung tâm Xúc tiến du lịch và của Cty TNHH Đức Thiện giữa một “rừng” thương hiệu chè. Nhưng cây chè Suối Giàng vẫn khẳng định được vị thế của cây chè cổ thụ, cây chè thuỷ tổ đầy kiêu hãnh.

Ông Hoàng Trọng Huy- GĐ Cty chè Đức Thiện cho biết: Những ngày khai mạc Fetsival trà đã có hàng trăm khách trong nước và quốc tế tới thăm quan gian hàng và thưởng thức trà Suối Giàng của Cty Đức Thiện. Chỉ ngày đầu doanh số bán ra được gần 20 triệu đồng...

Ông Trần Ngọc Quang, một người sành trà phường Thịnh Đán-TP.Thái Nguyên nhận xét:

"Trà Suối Giàng nức tiếng từ lâu, mặc dù đã nhiều lần uống trà Suối Giàng nhưng nay ngồi tại đây vừa uống trà vừa được nghe giới thiệu và đàm đạo về cây chè Suối Giàng tôi cứ ngỡ mình đang ngồi dưới gốc cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi, hứng sương trời đun nước pha trà để trò chuyện cùng trăng sao. Hương vị của trà đã khiến cho tâm hồn phiêu du, bay bổng giữa mây trời non nước...".

Quả là chè Suối Giàng có một vị thế đặc biệt trong Fetsival Chè!

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận