Chủ nhật, 27/05/2018 08:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vị Thủy vượt khó

05/11/2014, 09:13 (GMT+7)

Là một xã nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo cao, điều kiện cơ sở hạ tầng thấp kém nên việc huy động nguồn vốn trong nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn. 

Vị Thủy vượt khó
Vị Thủy phát huy thế mạnh xã nông nghiệp

Tuy nhiên, từ hỗ trợ, nỗ lực, quyết tâm của các cấp, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy (Hậu Giang) đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

Trước khi triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM, Vị Thủy là xã nghèo nhất huyện. Vì thế, để thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống, các cấp chính quyền quyết định chọn Vị Thủy là 1 trong 2 xã điểm của huyện để triển khai kế hoạch xây dựng NTM.

Ngay từ đầu triển khai, Vị Thủy củng cố Ban Chỉ đạo xây dựng NTM, bổ sung và thay đổi một số thành viên Ban Quản lý xây dựng NTM để thực hiện có hiệu quả các tiêu chí. Trong 6 tháng đầu năm 2014, Ban Quản lý xã đã đưa trên 30 cán bộ là thành viên Ban Quản lý, Ban Phát triển ấp, Ban Chủ nhiệm HTX, tổ hợp tác tham dự các lớp tập huấn về xây dựng NTM do tỉnh, huyện tổ chức.

Ngoài ra, công tác thông tin, tuyên truyền cũng được đẩy mạnh. Trong năm 2014, Ban Quản lý xã thông qua Mặt trận Tổ quốc và các ngành đoàn thể, các cuộc họp tổ, họp nhóm đã tuyên truyền về công tác xây dựng NTM cho hơn 1.550 lượt người tham dự; tuyên truyền thông qua hệ thống đài truyền thanh mỗi tuần 3 lượt bộ tài liệu hỏi đáp về xây dựng NTM, xây dựng 8 pano tuyên truyền thực hiện vấn đề về môi trường…

Qua đó, nhận được sự đóng góp tích cực của nhân dân từ việc hiến đất, góp công, góp sức thực hiện các tiêu chí về NTM. Ông Bùi Văn Thành ở ấp 4 hiến hơn 350m2 đất để làm đường. Đứng trước con đường trải nhựa, ông Thành nói: “Xây dựng NTM là chủ trương đúng đắn, phù hợp góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống nên được sự vận động của chính quyền địa phương, gia đình tôi quyết định hiến phần đất trên để làm đường, giúp cho việc đi lại được thuận tiện”.

Vị Thủy tập trung mọi nguồn lực để xây dựng hệ thống đê bao, thủy lợi, nhanh nhạy trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng cánh đồng mẫu (CĐM) tạo nên nhân tố quyết định trong xây dựng NTM. Từ 5/19 tiêu chí đến nay, xã đạt 13/19 tiêu chí và phấn đấu về đích cuối năm 2015.

Về tỷ lệ km đường trục xã, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa 2,5/2,5km đạt 100%. Tỷ lệ đường trục ấp, xóm 5,3km đạt 50%. Tỷ lệ km đường ngõ, xóm sạch không lầy lội vào mùa mưa thực hiện được 12,8km đạt 73,1%.

Tỷ lệ km đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thực hiện được 4,1km đạt 100%. Hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng được yêu cầu SX và dân sinh. Xây dựng được 13 cống, trạm bơm.

Trong 3 năm, xã quyết tâm thực hiện công tác giảm nghèo bằng nhiều chương trình, dự án như đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, cho vay vốn tín dụng ưu đãi, hỗ trợ nhà ở, tạo nhiều mô hình thoát nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo trên 30% (năm 2011) đến thời điểm hiện tại giảm xuống còn khoảng hơn 10%.

Tỷ lệ lao động có việc làm trên địa bàn xã có 4.202 người đạt trên 90%. Toàn xã đã tiến hành cải tạo khoảng 50ha vườn tạp sang trồng dừa xiêm, chanh không hạt. Góp phần nâng cao thu nhập của nhân dân trong ấp lên 22,5 triệu đồng/người/năm (năm 2013) đến thời điểm hiện tại khoảng 25 triệu đồng/người/năm.

Điểm đáng chú ý trong quá trình thực hiện NTM của xã Vị Thủy là 7/7 ấp đều đạt danh hiệu ấp văn hóa, chiếm tỷ lệ 100%. Để đạt được những tiêu chí còn lại, Ban Quản lý xây dựng NTM của xã tiếp tục tập trung xây dựng nhà văn hóa ở các ấp còn lại; tiếp tục giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống con dưới 6% thông qua việc xây dựng CĐM ở ấp 2 với diện tích 100ha, nâng cao chất lượng hoạt động của HTX, tổ hợp tác; phát huy vai trò tổ tuyên truyền về bảo vệ môi trường...

Ông Nguyễn Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND xã Vị Thủy, cho biết: Thế mạnh của xã là SXNN, chính vì thế cần tập trung để xây dựng CĐM giúp cho giá thành SX giảm, giá cả được tăng lên, sản phẩm làm ra không bị “trúng mùa rớt giá”. Góp phần nâng cao thu nhập của nhân dân trong thời gian tới.

NGUYỄN NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận