Thứ năm, 20/09/2018 09:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vị trung tá chuyên thu dung con nghiện

14/10/2010, 11:05 (GMT+7)

Gần 20 năm công tác ở cửa khẩu Cầu Treo, trung tá Võ Trọng Hải, Đồn trưởng đồn Biên phòng 563 cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) đã chỉ huy phá thành công nhiều chuyên án, vụ án, trong đó chủ yếu là án ma túy.

>> Chuyên án 708M trên đất Lào

 Đọ súng trên đỉnh Keo Nưa

Trong hàng chục chuyên án về ma túy, có lẽ vụ đọ súng trên đỉnh Keo Nưa với 2 tên trùm ma túy xuyên quốc gia khét tiếng Vả Tòng Vừ và Vừ Bá Cha để lại dấu ấn sâu đậm nhất đối với trung tá Hải cũng như anh em chiến sỹ Đồn biên phòng 563. Đó là vào ngày 24/4/2007, hai tên Vừ và Cha nhập cảnh vào Việt Nam tại Cầu Treo. Nắm chắc từ nguồn tin riêng, anh Hải biết chúng sẽ đến gặp tên Y ở TP Vinh (Nghệ An) để bàn việc giao nhận hàng. Thời gian và địa điểm giao hàng sẽ được thực hiện  vào lúc 13 giờ 30 ngày 25/4 tại cửa khẩu Cầu Treo. Nhưng chúng bỗng chốc thay đổi thời gian vào lúc 6 giờ sáng cùng ngày tại Khe H7 (km 71, QL 8A) cách cửa khẩu Cầu Treo hơn 10 km.

Đúng hẹn, chiếc ôtô bán tải mang biển số Lào xuất hiện. Ít phút sau xe ô tô 4 chỗ mang biển số Việt Nam cũng có mặt. Một người đàn ông từ chiếc xe bán tải bước xuống, vội vã mang cặp số tiến về chiếc xe 4 chỗ thì ngay lập tức bị mấy họng súng của các chiến sỹ biên phòng kẹp lại. Hắn hốt hoảng thò tay vào túi quần móc súng nhưng đã quá muộn. Còng số 8 đã kẹp chặt hai tay hắn. Hắn chính là tên trùm Vả Tòng Vừ.

Từ phía đối diện, trong màn sương mù dày đặc, Vừ Bá Cha rút súng nã đạn xối xả về chiếc xe 4 chỗ rồi vứt xe tháo chạy vào rừng sâu trong đêm tối. Chuyên án này bắt được tên trùm Vả Tòng Vừ với 19 bánh heroin và đã triệt hẳn đường dây ma túy lớn của tên 2 trùm ma túy xuyên quốc gia hòng đưa ma túy số lượng lớn vào Việt Nam.

Ngoài ra, trung tá Võ Trọng Hải còn chỉ huy triệt phá thành công nhiều chuyên án khác làm cho bọn tội phạm ma túy khiếp đảm. Điển hình như chuyên án 607H bắt trùm ma túy Vãng Mênh Hả (trú tại huyện Căm Cợt - Lào), thu giữ 12.200 viên ma túy tổng hợp. Tiếp tục điều tra mở rộng, bắt thêm tên Lò Thoong (trú tại Viêng Chăn) thu giữ 616.180 viên ma túy tổng hợp (tương đương 66,3kg); chuyên án 708M, bắt giữ 3 tên tội phạm ma túy xuyên quốc gia khét tiếng người Lào, thu giữ 20 bánh heroin vào ngày 10/4/2010; chuyên án 409L bắt tên Trần Văn Cải (trú tại Thanh Chương - Nghệ An) thu giữ 10 bánh heroin, tương đương 3,5kg vào ngày 5/6/2010...

"Chinh phục" con nghiện

Không chỉ giỏi phá án, trung tá Võ Trọng Hải còn là người có biệt tài chính phục các con nghiện, kể cả những tay đầu gấu nhất. Không ít con nghiện có HIV sống dặt dẹo, chuyên càn quấy, trộm cắp, xin đểu…khi Hải gặp, anh đã chia sẻ, giáo huấn và chỉ ít lâu sau các con nghiện bỗng trở nên ngoan ngoãn, không càn quấy, cướp bóc, xin đểu nữa.

Được biết, cách đây mấy năm, một con nghiện có HIV tên là H đột nhập vào nhà riêng, dùng kim tiêm dí vào con trai anh Hải để tống tiền và cuối cùng y đã bị công an bắt. Tuy nhiên, sau một thời gian, H lại được trở lại tự do. Biết hoàn cảnh bi đát của H, anh Hải đã tạo cho y công việc bốc vác tại cửa khẩu. Sau đó, H trở nên ngoan hiền và chăm chỉ lao động. Thương hoàn cảnh H, một số người thỉnh thoảng có cho tiền nhưng không phải ai cho H cũng dám nhận mà trước lúc lấy là phải xin ý kiến của trung tá Hải có đồng ý mới được nhận.

Không chỉ con nghiện mà các đối tượng là vợ của các con nghiện có HIV chết, được anh Hải tạo công ăn việc làm, cho bốc xếp ngay tại cửa khẩu để kiếm tiền nuôi gia đình. Mọi người ở khu vực Cầu Treo nơi biên ải này nói với chúng tôi rằng, trung tá Hải đã góp phần đưa lại sự bình yên cho mọi người, mọi nhà. Điều đó đúng lắm thay!
Mới đây, khi thực hiện bắt tên Hùng ở xã Sơn Tây về tội buôn bán lẻ ma túy, thu trong người Hùng được 4 tép heroin, anh em xin lệnh khám nhà, anh Hải bảo: “Đêm khuya rồi, khám nhà bất tiện, để mai lại khám. Đưa máy ngay cho tôi gặp Hùng”. Đầu dây, trung tá Hải hỏi: “Hùng ạ. Bác Hải đây. Ngoài 4 tép trong người, ở nhà em còn bao nhiêu hàng nữa, giấu ở đâu thì khai thật với bác đi?”. Thật kỳ lạ, nghe tiếng nói đầu dây của trung tá Hải, tên nghiện ma túy có thâm niên đến 7 năm trời như bị thôi miên, bỗng ngoan ngoãn: “Dạ, ở nhà em còn 8 tép, em cất ở dưới chiếu bác ạ”. Quả nhiên, khi về nhà Hùng, các chiến sỹ đã thu thêm được 8 tép heroin dưới chiếu.

Bằng cái uy và giọng nói trầm hùng của mình, trung tá Võ Trọng Hải đã thu phục được gần trăm con nghiện trên địa bàn và xem các con nghiện gần gũi như người thân. Chính vì vậy, các con nghiện rất nể phục và nghe theo lời Hải. Các con nghiện gọi Hải bằng “bác Hải” và không dám quậy phá, sợ phiền lòng "bác Hải".

Để giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, anh Hải đã cho trinh sát điều tra, lên danh sách, mời các con nghiện lên chợ khu vực cửa khẩu Cầu Treo để bàn việc. Anh Hải gặp gỡ, chia sẻ, động viên, giáo dục các đối tượng và bố trí dành riêng cho các con nghiện một lán, thành lập tổ bốc vác, có tổ trưởng, tổ phó quản lý; được mang đồng phục, được cấp thẻ ra vào cửa khẩu và đặc biệt là phải tuân thủ tuyệt đối mệnh lệnh của lực lượng biên phòng đề ra. Anh Hải còn gặp gỡ các doanh nghiệp làm ăn qua cửa khẩu nhờ giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho đội quân đặc biệt này. (Hết)

ANH BÌNH - CHÍNH THU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận