Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vida kiến nghị Thủ tướng 5 nội dung cốt lõi của Nông nghiệp số

Thứ Hai 23/12/2019 , 17:04 (GMT+7)

Theo Phó Chủ tịch Vida Thân Văn Hùng, nếu thực hiện được 5 nội dung này sẽ là bước tiến mới của nông nghiệp số.

Ngày 23/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp - Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp - Hội nhập, hiệu quả, bền vững.

Tham dự hội nghị với Tham luận đổi mới sáng tạo ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp, ông Thân Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) đã có 5 đề xuất, kiến nghị của tổ chức này đến Thủ tướng và Chính phủ.

Báo cáo tại hội nghị, ông Hùng cho biết, Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam là tổ chức tập hợp các tập đoàn, doanh nghiệp, các câu lạc bộ, hợp tác xã đang đầu tư sản xuất kinh doanh nông nghiệp, lĩnh vực công nghệ số tại Việt Nam, gọi tắt là Vida.

Tôn chỉ hoạt động của Vida gắn bó chặt chẽ với các mục tiêu quốc gia Thủ tướng đã phát động, đặc biệt tích cực hưởng ứng Nghị quyết số 53 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và xu hướng số hóa nền kinh tế, trong đó nông nghiệp là ngành hết sức trọng tâm…

Thủ tướng thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp

Trong bối cảnh thị trường ngày càng khó tính, đòi hỏi rất cao về tiêu chuẩn, chất lượng, quy trình sản xuất phải minh bạch và đảm bảo an toàn, mặc dù lĩnh vực nông nghiệp có nền tảng công nghệ có nhiều hấp dẫn cho các nhà đầu tư, dư địa phát triển còn rất rộng, nhưng tính đến cuối năm 2018 mới có khoảng 5.000 doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ trên cả nước, hầu hết vẫn là nhỏ và siêu nhỏ. Tổng mức vốn thu hút đầu tư trong lĩnh vực này còn khá khiêm tốn, mới chỉ đạt mức gần 400.000 tỷ đồng. Để thúc đẩy đầu tư lĩnh vực này thành công và hiệu quả hơn nữa, Vida kiến nghị Thủ tướng và Chính phủ 5 vấn đề như sau:

Thứ nhất, quy hoạch phát triển nông nghiệp ứng dụng nền tảng công nghệ  và công nghệ số cần có hạ tầng phù hợp và đồng nhất. Trên cơ sở quy hoạch tổng thể khu và vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các vùng địa phương phải dựa trên nền tảng lợi thế so sánh về điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng và quy mô thị trường, lấy sản xuất chuyên canh và quy mô lớn làm mục tiêu quy hoạch, đồng nhất về hạ tầng.

Đồng thời hình thành vùng, khu vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nêu trên sớm được hiện thực hóa, Vida mạnh dạn kiến nghị Thủ tướng và Chính phủ phân cấp thẩm quyền để thiết lập, công nhận các khu công nghệ cao cho địa phương, tương tự như các tỉnh thành công nhận cụm công nghiệp như trước đây.

Đây là bước quan trọng, bước tiến tiếp theo sau khi Chính phủ giao cho các tỉnh công nhận các doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Thứ hai, tối ưu hóa các nghiên cứu công nghệ phù hợp ứng dụng phát triển nông nghiệp số. Phát huy hiệu quả nghiên cứu các đề án nghiên cứu từ Bộ NN-PTNT, Bộ KHCN, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể tiếp cận dễ dàng kết quả nghiên cứu như Chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng KHCN sinh học trong lĩnh vực NN-PTNT đến năm 2020, Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực thủy sản đến 2020 và nhiều nghiên cứu khác liên quan đến nông nghiệp. Hiện nay đang có khoảng cách rất lớn giữa các nhà khoa học với cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ trong nông nghiệp nên Vida đề xuất các bộ cần tập trung đưa ra các giải pháp cho vấn đề này.

Thứ ba, cần đẩy nhanh đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho phát triển nông nghiệp ứng dụng nền tảng công nghệ bởi đây là vấn đề hết sức mấu chốt để đảm bảo nguồn nhân lực tham gia. Vida đề xuất xem xét các cơ sở đào tạo quốc tế để đào tạo và đào tạo lại cho cán bộ nghiên cứu, chuyên gia công nghệ cán bộ quản lý để nắm bắt chủ động và sâu sát hơn diễn biến theo hướng đẩy mạnh nông nghiệp ứng dụng nền tảng công nghệ. Từ đó góp phần xây dựng, hoạch định, thực thi chính sách liên quan được hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó cần khuyến khích, hỗ trợ các hiệp hội, doanh nghiệp có cơ chế phối hợp với các cơ sở đào tạo trong nước, nước ngoài chủ động đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng nông nghiệp ứng dụng công nghệ.

Thứ tư, tập trung phát triển nền tảng số để tiến tới hoàn thiện cơ sở dữ liệu lớn cho ngành nông nghiệp Việt Nam. Đề xuất Chính phủ và Bộ chủ quản quan tâm, tập trung kêu gọi nguồn lực để xây dựng hệ thống nền tảng số quan trọng như: Xây dựng sàn giao dịch công nghệ trong nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ tư vấn kỹ thuật, đầu tư pháp lý tài chính, bảo hiểm, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và các dịch vụ khác nhằm thúc đẩy các hoạt động trong nông nghiệp.

Xây dựng dữ liệu lớn BigData trong nông nghiệp để tạo điều kiện cho quản lý và chủ động quy mô sản xuất, giám sát chất lượng nông sản. Lấy tiêu chuẩn thị trường là mục tiêu.

Thứ năm, nguồn vốn phát triển công nghệ cao trong nông nghiệp là vấn đề rất quan trọng, rất cần sự quan tâm của Chính phủ và bộ, ngành. Nhà nước cần có vòng vốn nhằm khuyến khích các nhà đầu tư lớn, bởi đây là bí quyết của rất nhiều quốc gia mạnh lên từ nông nghiệp, đi đôi với việc kêu gọi vốn, đầu tư vốn thúc đẩy các nghiên cứu chuyên sâu. Một số chính sách song song như ưu đãi thuế, ưu đãi quy trình đầu tư…

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Nông nghiệp 4.0 12/05/2020 - 20:04

Quy mô sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) trong thị trường nông nghiệp ước tính đạt 1 tỷ USD năm này và dự kiến ​​tốc độ tăng lũy kế 25,5% từ 2020 đến 2026.

Công nghệ giúp cải thiện phúc lợi động vật và hiệu quả nông nghiệp

Công nghệ giúp cải thiện phúc lợi động vật và hiệu quả nông nghiệp

Nông nghiệp 4.0 02/04/2020 - 17:26

Thị trường nông nghiệp thông minh toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong năm năm tới và đạt giá trị 16 tỷ Euro.

Công nghệ tế bào gốc có thể phá vỡ ngành tôm toàn cầu

Công nghệ tế bào gốc có thể phá vỡ ngành tôm toàn cầu

Nông nghiệp 4.0 02/04/2020 - 09:53

Một phòng thí nghiệm ở Singapore đã nghiên cứu công nghệ nuôi tôm từ tế bào gốc có khả năng làm “đứt gãy” ngành công nghiệp nuôi tôm thế giới thiếu bền vững hiện nay.

Hà Nội đứng đầu bảng các địa phương về quản lý an toàn thực phẩm

Hà Nội đứng đầu bảng các địa phương về quản lý an toàn thực phẩm

Nông nghiệp 4.0 26/03/2020 - 09:14

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa thông báo kết quả xếp hạng các địa phương về công tác Quản lý an toàn thực phẩm nông lâm sản năm 2019, nhất bảng thuộc về Hà Nội.

Hàng trăm nông dân xem máy bay không người lái phun thuốc

Hàng trăm nông dân xem máy bay không người lái phun thuốc1

Nông nghiệp 4.0 04/03/2020 - 12:08

Vụ lúa đông xuân 2019-2020, lần đầu tiên trên cánh đồng rộng 150ha, bà con sử dụng máy bay không người lái điều khiển tự động để thực hiện phun thuốc BVTV.

Bayer và XAG hợp tác thúc đẩy nông nghiệp kỹ thuật số

Bayer và XAG hợp tác thúc đẩy nông nghiệp kỹ thuật số

Nông nghiệp 4.0 28/02/2020 - 09:52

Ngày 25/2, tại Singapore, Bayer và XAG ra thông báo về quan hệ đối tác chiến lược nhằm cung cấp, thúc đẩy và thương mại hóa công nghệ nông nghiệp kỹ thuật số.

Đi năm châu học làm nông nghiệp 4.0

Đi năm châu học làm nông nghiệp 4.01

Nông nghiệp 4.0 01/01/2020 - 13:15

“Hãy chủ động và tích cực ứng dụng 4.0, đừng để nó bỏ mình lại phía sau. Sẽ rất rất nhanh thôi, nó sẽ tác động vào chính anh và doanh nghiệp của anh”, ông Trần Mạnh Báo chia sẻ.

Mày mò tìm giải pháp nông nghiệp thông minh

Mày mò tìm giải pháp nông nghiệp thông minh

Nông nghiệp 4.0 01/01/2020 - 08:01

“Chúng tôi mong muốn tạo nên các công cụ thiết thực, ứng dụng thiết bị di động góp phần nâng cao chuỗi giá trị nông sản thực phẩm; ứng dụng công nghệ cao, giảm chi phí, và tăng hiệu quả cho nông dân”, tác giả của phần mềm hỗ trợ nông nghiệp, nói.

Tạo dựng các doanh nghiệp dân tộc, có khát vọng và năng lực quản trị tốt

Tạo dựng các doanh nghiệp dân tộc, có khát vọng và năng lực quản trị tốt

Nông nghiệp 4.0 01/01/2020 - 07:01

Đất nước ta đã sản sinh ra những doanh nghiệp dân tộc, đủ điều kiện tích lũy tư bản và quản trị để hình thành nên những hạt nhân quan trọng cho nền nông nghiệp số.

Nông nghiệp công nghệ cao trên đảo Trường Sa

Nông nghiệp công nghệ cao trên đảo Trường Sa

Nông nghiệp 4.0 25/12/2019 - 09:23

Việc trồng rau trên quần đảo Trường Sa nếu không có công nghệ cao thì rất khó để đảm bảo nguồn rau xanh tốt.

Cao Bằng phải thực hiện Đề án nông nghiệp thông minh

Cao Bằng phải thực hiện Đề án nông nghiệp thông minh

Nông nghiệp 4.0 09/12/2019 - 16:27

Rất nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế của nhân dân, nâng cao phát triển kinh tế trong thời gian tới được đưa ra thảo luận và biểu quyết tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Cao Bằng khóa XVI diễn ra từ ngày 9 - 11/12.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bưởi da xanh trồng miền núi Khánh Hòa

Bưởi da xanh trồng miền núi Khánh Hòa

Thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, huyện miền núi Khánh Vĩnh đã phát triển bưởi da xanh thành công. Bưởi da xanh Khánh Vĩnh có vỏ mỏng, bóng, ruột đỏ, chất lượng đặc biệt.

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sáng 6/1, tại TP Hà Tĩnh, Tập đoàn Quế Lâm và Hội nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bảo vệ môi trường.

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II vừa huy động đóng góp từ cán bộ, công nhân viên được 180 triệu đồng, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.