Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Việc gì cũng nên đặt mình vào vị trí ấy để so sánh, xem xét và dễ thấu đáo hơn!

Thứ Sáu 04/01/2019 , 06:50 (GMT+7)

Chúng nó bảo bà nội có cháu quanh năm rồi. Con gái tôi cũng phải mang con về bên chồng, tôi không ai cả mấy cái tết rồi. Năm nay chúng lại thế, đặt vé mà không hỏi tôi lấy một câu chị ạ...

Thưa chị!

Tôi viết những dòng này là để cho cái Tết ta sắp tới chị ạ. Tôi cũng như hàng triệu người đã vào Nam từ sau năm 1975. Hai đứa con đều sinh trong đây đó chị. Nhưng càng già, càng thấy đây chỉ là đất tha hương, vẫn nhớ cố hương, món cà món tương, cái rét cái nóng chị ạ. Khi trẻ, vợ chồng tôi hay tha con về quê, tàu hỏa, vất vả nhưng sau đấy năng lượng tinh thần như được bổ sung, cận tết sau đã thấy bồn chồn lại muốn vất vả để được bước đi ở quê nhà.

Rồi chồng mất sớm. Con trai út vừa xong đại học. Tảo tần mua cái ao này, mua vạt đất kia để gây dựng cho con. Con gái giỏi, may mắn có chồng giỏi, chúng nó phát nhanh. Con trai chật vật quá chị ạ, vợ lần đầu mới 5 năm đã bỏ vì con dâu này hiếm muộn, mất khối tiền. Vợ lần sau nhỏ hơn nó 10 tuổi gái tân, được chồng chiều. Chúng nó đã có con gái đầu 4 tuổi. Không nói hết vui mừng của tôi, nó có con ở tuổi 36, dù con gái đi nữa, vẫn tuyệt. Rồi sẽ sinh nữa, đúng không chị?

Con dâu hiện nay là con gái một như con gái tôi, nhưng nó là gái út, bố mẹ bỏ nhau, nó sống với bố, anh cả nó nuôi mẹ. Hoàn cảnh ấy nên năm nào tôi cũng để chúng nó ra Tết với bố nó. Nếu ông thông gia vào cũng bất tiện vì tôi góa, con trai và con dâu sống cùng tôi và nhà khá chật chị ạ. Năm đầu làm dâu, tôi có tết với con và dâu. Năm sau dâu sinh nở, tôi chăm sóc, có cả con và cháu. Nhưng khi con 2 tuổi, chúng mang ra Bắc, 3 tuổi chúng cũng mang ra Bắc.

Chúng nó bảo bà nội có cháu quanh năm rồi. Con gái tôi cũng phải mang con về bên chồng, tôi không ai cả mấy cái tết rồi. Năm nay chúng lại thế, đặt vé mà không hỏi tôi lấy một câu chị ạ. Nếu chị, chị sẽ giận hay để mặc. Bạn bè tôi bảo dạy dâu dạy thuở bơ vơ mới về, tôi cưng chiều quá, ngông nghênh quen rồi. Giờ phải làm sao đây chị?

-------------------

Bạn thân mến!

Đầu tiên mừng cho bạn, con gái khá giả, con trai sau lần vợ hiếm muộn phải tan vỡ, cuối cùng đã có vợ trẻ và đã có cháu nội cho bà. Người Việt mình vẫn nhất con nhì của. Ở đời, cái gì mình cần nhất, quan trọng nhất mình mừng nhất, mọi chuyện khác thành phụ hết.

Vì sao con dâu hay đi Bắc? Là vì bạn cũng rõ rồi, bố nó nuôi nó, bố nó cô quạnh ngày xuân, nó mến mùi bố, nó thương bố cả một trời thương nhớ. Và nó nghĩ không sai, bà nội đã có cháu và dâu và con quanh năm rồi. Và, điều này sâu xa đây, cái rét, cây đào, mùi bánh chưng, mùi quất… ở miền Nam không có, người ta nhớ vi lượng cuộc sống mình đã từng, cuộc sống ấy có tên là bản quán, dân cư, mồ mả, tổ tiên, đình chùa miếu mạo…

Vấn đề là, nếu là bạn, bạn sẽ xử lý sao? Nếu bạn là con gái rượu, sống với bố cảnh gà trống nuôi con, bạn lấy chồng xa, cưới xong, đẻ con xong, bạn không ra Tết với bố được, dù bạn có 2 năm về để bù đắp cho bố, bạn có thỏa mãn không, có an lòng không? Bạn ạ, ngày tết ở Bắc tái tê quá đi, con dâu của bạn nó biết và nó thương bố nó quá. Việc gì cũng nên đặt mình vào vị trí ấy để so sánh, xem xét và dễ thấu đáo hơn.

Các con đã mua vé. Một khối tiền. Ngày tư ngày tết bạn ạ, phiên phiến để vui nhau. Có lẽ chuyện đã lỡ, chúng nó không nghĩ bạn chạnh lòng, bạn so sánh mình không được coi trọng bằng bố nó. Còn con trai của bạn, vợ trẻ một phần, chủ yếu con gái nó mới 4 tuổi, đường sá, mưa rét, vợ và chồng phải có nhau khi giao thừa, khi ăn uống, khi thăm hỏi họ hàng chứ.

Ra Giêng rồi hãy nói bạn nhé. Nói một lần cho những năm sau chứ không bới chuyện cũ mà trách nhé. Nói, theo suy nghĩ của tôi, nên quy định, một năm các con bên mẹ, một năm các con ra với bố con. Ở đây, chị gái con mẹ cũng qui định thế, một năm nhà chồng, một năm cho mẹ đẻ, công bằng, coi như luật, cứ chiếu theo đó thi hành. Các con ý kiến gì, cứ nói, ngày hè, ngày lễ cứ đi nếu các con muốn nhưng tết ta là của bàn thờ, mẹ góa, các con nên chú ý đời sống tâm linh của nhà mình và đời sống tinh thần của mẹ với chứ. Đến khi mẹ già nữa và bố ngoài ấy cũng già nữa thì các con đành xẻ đôi, con dâu ra, con trai ở cạnh mẹ, xong, nhé.

Khoan hòa, bình tâm và thấu hiểu, sẽ đâu ra đấy, bạn nhé!

Bà ngoại xui cháu gái rình trộm điện thoại bố

Bà ngoại xui cháu gái rình trộm điện thoại bố

Tâm sự Dạ Hương 06/04/2020 - 08:53

Bà bắt con gái cháu rình nghe, lục điện thoại của ba lén đọc tin nhắn. Con bé lớ quớ sao ba túm được, nó đành đạch nói bà ngoại xúi.

Không thể sống với người hễ rời vợ ra là dính... gái

Không thể sống với người hễ rời vợ ra là dính... gái

Tâm sự Dạ Hương 03/04/2020 - 14:15

Tôi đinh ninh, chúng tôi tách nhau ra, sẽ tách, tôi không muốn gắn bó với một người đàn ông mà hễ rời vợ ra là dính vào gái.

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm2

Tâm sự Dạ Hương 30/03/2020 - 13:54

Cháu chấy chán khi anh không thể mặc áo lúc ở nhà, ăn cơm cũng vậy. Giờ anh cứ ở trần ăn, chân hay dựng trên ghế, đầu gối chạm vành tai.

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Tâm sự Dạ Hương 27/03/2020 - 19:20

Lễ hỏi đã diễn ra, lễ cưới đã ấn định. Nhưng dịch bệnh bùng phát, không ai ngờ cả.

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Tâm sự Dạ Hương 25/03/2020 - 09:43

Cháu nản quá và cũng buồn quá. Có chuyện mới thấy thân với nhau không dễ, cô ạ.

Đủ thứ lo trong mùa dịch

Đủ thứ lo trong mùa dịch

Tâm sự Dạ Hương 23/03/2020 - 13:59

Mẹ tôi đổ bệnh suy sụp, bố tôi đã yếu mà mẹ như thế, bảo sao chúng tôi không lo sốt vó với đại dịch Covid này hở chị? Làm sao đây chị?

Đã già còn dại

Đã già còn dại4

Tâm sự Dạ Hương 18/03/2020 - 11:04

Ở tuổi lục tuần, tưởng đã yên, sắp xong một cuộc đời bất hạnh. Nhưng cái số tôi không có ngày viên mãn chị ơi. Lại còn mang tiếng dại dột bị đàn ông lừa.

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ

Tâm sự Dạ Hương 15/03/2020 - 09:13

Có một lời khuyên của các nhà khoa học, rằng con người nên ăn những thứ chỉ trong tầm 50km so với chỗ ở của mình mà thôi.

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Tâm sự Dạ Hương 11/03/2020 - 12:25

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn cho dù nó kỳ cục, thậm chí khùng điên. Lòng cha lòng mẹ bao la và khó lý giải như vậy đó.

Rắc rối tài chính với vợ và con gái

Rắc rối tài chính với vợ và con gái1

Tâm sự Dạ Hương 09/03/2020 - 14:57

Tôi đến nay đã nhận sổ hưu được 5 năm, ở tuổi có cháu nội, cháu ngoại đề huề, chẳng nhẽ lại đi nói ra những chuyện vợ chồng tế nhị này.

Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình

Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình

Tâm sự Dạ Hương 05/03/2020 - 11:02

Theo cô, người già mà đã thốt ra lời, tức là đã không nén nổi nữa. Vậy nên cháu nên bàn với chồng, bắt đầu báo hiếu đi.

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Tâm sự Dạ Hương 04/03/2020 - 14:37

Nói thật với cô, cháu đã nằm riêng ba năm nay, từ khi cháu đau cột sống. Giờ đã phơi phới nhưng sao cháu không có nhu cầu chung phòng với chồng nữa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chùm khế ngọt xa xôi

Chùm khế ngọt xa xôi

Từ xứ sở chè Thái Nguyên, chồng tôi rời quê vào thành phố Vũng Tàu mưu sinh từ năm mới 20 tuổi.

Gái có công...

Gái có công...

Nghe vị chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ ly hôn ra xét xử, nước mắt Mai trào ra.