Thứ bảy, 15/12/2018 04:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Viêm gan siêu vi C nguy hiểm hơn B nhưng dễ chữa hơn?

02/10/2014, 08:20 (GMT+7)

Viêm gan siêu vi C nguy hiểm hơn siêu vi B vì gây đột biến gen kinh khủng và có tính chất liên tục (kết hợp với việc không ngừng phá hủy tế bào gan). 

Viêm gan siêu vi C nguy hiểm hơn B nhưng dễ chữa hơn?

Nguyên nhân

Viêm gan siêu vi C nguy hiểm hơn siêu vi B vì gây đột biến gen kinh khủng và có tính chất liên tục (kết hợp với việc không ngừng phá hủy tế bào gan). Nguyên nhân chính là siêu vi C không tồn tại ở dạng ngủ (không hoạt động), trong khi đó siêu vi B lại có dạng tồn tại ở dạng ngủ (không hoạt động) (HbeAg âm tính).

Khi siêu vi C ở dạng hoạt động liên tục thì sẽ rất nguy hiểm nếu người bệnh không sinh hoạt lành mạnh (uống rượu bia), hoặc không được điều trị sớm. Nguyên nhân gây đột biến mạnh hơn siêu vi B vì siêu vi C khu trú ở ARN (đây là tế bào đích của siêu vi C).

Như ta đã biết, ARN có chức năng vận chuyển vật liệu di truyền đi ghép (trong quá trình tế bào nhân đôi). Do siêu vi C hoạt động rất mạnh nên làm rối loạn chức năng vận chuyển của ARN dẫn đến vận chuyển sai. Ví dụ, như thay vi mang vật liệu di truyền A để ghép với A thì lại mang A ghép nhầm sang B và đây chính là đột biến gen, điều gây ra ung thư. Siêu vi B khu trú ở ADN cũng gây đột biến nhưng không mạnh bằng siêu vi C.

Siêu vi C nguy hiểm hơn vì hoạt động liên tục (gây tổn thương gan liên tục) và gây đột biến gen cao hơn siêu vi B. Siêu vi B đã có vắc-xin còn siêu vi C chưa có. Viêm gan siêu vi B có thuốc uống còn viêm gan siêu vi C chủ yếu là tiêm (interferon), gây mệt mỏi cơ thể và tốn kém trong chi phí.

 Phương pháp điều trị viêm gan siêu bao gồm: Tiêu diệt siêu vi, ức chế sự phát triển của siêu vi và đào thải siêu vi. Nếu chúng ta muốn tác động đến siêu vi thì chỉ tác động được khi siêu vi ở dạng hoạt động. Khi siêu vi ở dạng ngủ thì không có thuốc nào tác động được vì khi siêu vi nằm trong gen thì nó trở thành một cấu trúc trong đó (trong ARN hoặc ADN). Vì siêu vi C ở dạng hoạt động nên thuốc dễ tác động hơn, do đó tiêu diệt siêu vi C sẽ dễ hơn siêu vi B.

Tại Việt Nam, viêm gan siêu vi C chỉ có biện pháp chữa hiệu quả nhất là tiêm. Người bị viêm gan siêu vi C khi tiêm một thời gian có thể đi kiểm tra thấy hết siêu vi C trong cơ thể, trong khi đó người bị viêm gan siêu vi B thì không thể diệt hết siêu vi B bằng cách tiêm. Đi theo phương pháp đào thải thì thấy khả năng đào thải được siêu vi C mạnh hơn rất nhiều so với đào thải siêu vi B.

Thời gian điều trị

Khi dùng thuốc tiêm thì người bị viêm gan siêu vi C thường sau 6 tháng đến 1 năm là hết siêu vi (khỏi bệnh), tuy nhiên với điều kiện là người bệnh có thể trạng tốt và không điều trị gián đoạn. Còn ở trường hợp viêm gan siêu vi B thì phải tiêm 1 năm trở lên nhưng không bao giờ hết sạch siêu vi B trong cơ thể.

Có một số thông tin trên mạng internet là điều trị khỏi viêm gan C sau một tuần là không có cơ sở vì về lý thuyết một vòng đời của siêu vi C từ trong gen đến phát ra ngoài là vòng đời của tế bào đích của siêu vi đó (chỉ khi phát ra ngoài mới tiêu diệt và đào thải được siêu vi).

Ví dụ: Thời gian để có thể tiêu diệt được hết siêu vi B là bằng vòng đời của ADN. Nếu ADN cứ tồn tại mãi thì không thể tiêu diệt được mà chỉ có thể dùng phương pháp tăng cường miễn dịch. Trong khi đó, siêu vi C nằm ở ARN nên về lý thuyết vòng đời của ARN là bao lâu thì đó là thời gian ngắn nhất có thể điều trị khỏi viêm gan siêu vi C.

Phương pháp điều trị

- Tiêu diệt: Chủ yếu là thuốc tây với chi phí cao và nhiều phản ứng phụ. Theo thông tin mới thì Mỹ đã tìm ra thuốc uống điều trị siêu vi C có hiệu quả 50 đến 70% nhưng chi phí rất đắt.

- Phương pháp ức chế: Chủ yếu dành cho bệnh nhân viêm gan siêu vi B.

- Phương pháp đào thải: Theo thông tin thì thế giới đã tìm ra cách đào thải siêu vi C nhưng còn dang thử nghiệm.

Tôi đã nghiên cứu phương pháp này gần 20 năm và đã có kết quả 10 năm nay. Ưu thế của phương pháp này là hiệu quả nhanh hơn so với thuốc tiêm. Hoàn toàn không có phản ứng phụ vì ai cũng có thể dùng được (trẻ con biếng ăn khi dùng vài ngày là phục hồi chức năng gan và thèm ăn ngay). Rất rẻ so với thuốc tây.

(Trên là những quan điểm riêng. Xin liên hệ Nhà nghiên cứu Nguyễn Trung Thành 0942.521818 để biết thêm chi tiết).

NGUYỄN TRUNG THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận