Thứ hai, 16/07/2018 10:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Viêm tai giữa có thể tử vong

17/02/2011, 09:49 (GMT+7)

Viêm tai là một bệnh lý thường gặp, nhưng nếu không điều trị tích cực có thể dẫn đến các biến chứng chết người vì tai nằm gần não và màng não.

Ngày 7/1, bệnh nhân nữ Lê Nguyễn Đông Phương (30 tuổi, Quận 7) vào BV Nguyễn Tri Phương vì đau đầu, chóng mặt, sốt và được điều trị dựa vào chẩn đoán viêm màng não mủ. Trước đó, ngày 5/1, theo kết quả CT tại BV FV, não của bệnh nhân hoàn toàn bình thường không có bất cứ một tổn thương nào.

Ngày đầu tiên, bệnh nhân Đông Phương đáp ứng tốt với thuốc kháng sinh, nhưng ngày thứ hai (9/1), BN này đau đầu dữ dội, yếu dần nửa người, lên cơn co giật, hôn mê và giãn đồng tử. Kết quả chụp CT cho thấy, bệnh nhân bị nhồi máu não, xuất huyết não rất lớn ở bán cầu bên phải, chèn ép não. Các BS tiến hành mở hộp sọ, lấy đi khối máu tụ và giải phóng áp lực nội sọ. Đến ngày 11/1, lần thứ hai bệnh nhân bị giãn đồng tử, các huyết khối chèn ép ở các xoang tĩnh mạch khiến máu không trở về tim gây phù não, nên được chuyển qua BV ĐH Y Dược TP.HCM để được can thiệp nội mạch não bằng phương pháp DSA.

Sau các mổ cấp cứu, các BS phát hiện được nguồn gốc ổ nhiễm trùng là do viêm tai xương chũm dẫn đến biến chứng viêm màng não mủ, thuyên tắc não và xuất huyết não. Hai tai của bệnh nhân này bị đầy mủ. Cách đây 10 năm, bệnh nhân này từng được mổ tai trái vì bị viêm tai xương chũm.

Ngày 13/1, BS Nguyễn Chánh Đức – Trưởng khoa Tai Mũi Họng đã tiến hành phẫu thuật để giải quyết nguyên nhân. BS Đức cảnh báo, trong 100 ca bị viêm tai, 80% trường hợp mủ chảy ra ngoài và chưa tới 10 ca bị biến chứng vào viêm tai xương chũm. Viêm tai là một bệnh lý thường gặp, nhưng nếu không điều trị tích cực có thể dẫn đến các biến chứng chết người vì tai nằm gần não và màng não.

Một điều cần cảnh báo là viêm tai xương chũm khá phổ biến trong cộng đồng, tỷ lệ người mắc bệnh có thể lên tới 5-8%. Người dân vùng nông thôn hay mắc chứng bệnh này. Các triệu chứng của bệnh là sốt, đau tai, nghe kém, đang giảm dần đột nhiên lại sốt cao trở lại với nhiệt độ 39-40oC, có thể có phản ứng màng não như mê sảng, co giật, ù tai và chóng mặt, chảy mủ tai...

Viêm tai xương chũm cấp hay mạn tính đều có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, áp-xe não, viêm tắc tĩnh mạch trong sọ, viêm các xương xung quanh hộp sọ, liệt dây thần kinh vận động cơ mặt làm méo mặt, áp-xe cổ hay áp-xe quanh họng rất nguy hiểm, là một trong những nguyên nhân gây tử vong tại khoa cấp cứu tai mũi họng. Vì vậy bệnh nhân bị bênh này chớ chủ quan, cần đi khám và điều trị triệt để. 

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận