Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Viễn cảnh kinh tế cửa ngõ Tây Nam

Chủ Nhật 31/08/2008 , 13:00 (GMT+7)

Nhìn về cửa ngõ Tây Nam thấy đầy tiềm năng mới phục tầm nhìn xa của cha ông thuở trước...

200 năm trước người xưa đã tính đến chuyện mở mang cơ hội giao thương với các nước láng giềng. Ngày nay nhìn về cửa ngõ Tây Nam thấy hàng Việt đang thẳng tiến vào thị trường Vương quốc Campuchia (CPC) đầy tiềm năng mới phục tầm nhìn xa của cha ông thuở trước...

Trên bến, dưới thuyền

Kênh Vĩnh Tế ngày nay

Đã không ít lần tôi đặt chân lên miền biên giới Tây Nam Tổ quốc, nơi có ngọn núi Thất Sơn hùng vĩ ẩn hiện trong sương khói và mây mù cuối trời Nam, nơi con sông mẹ Mêkông rẽ thành hai nhánh sông Tiền- sông Hậu mở rộng vòng tay ôm cả một vùng châu thổ ĐBSCL xanh tươi. Và cũng như bao lần ngồi bên bờ kinh Vĩnh Tế mang nhiều giai thoại bi hùng, tôi nhận diện rõ cảm xúc về sức sống mãnh liệt, tư duy năng động làm ăn của cư dân vùng biên này.

Anh Sơn, người dân từng chạy giặc thời chiến tranh chống chế độ diệt chủng Polpot với bao phen lận đận vẫn bám nghề buôn bán suốt mấy mươi năm ở chợ Tịnh Biên (An Giang) lo tiền nuôi cả gia đình mình. Anh Sơn kể chuyện làm ăn với khách hàng CPC bên kia biên giới bằng chất giọng người Khmer hiền lành: “Hồi đầu sau chiến tranh dân hai bên vùng biên mua bán qua lại còn lèo tèo. Dần dà đời sống khá hơn, chất lượng cũng như giá trị hàng hoá nâng lên thấy rõ. Từ hàng nông sản cho tới hàng công nghệ tiêu dùng, khách bên nào cần thứ gì, số lượng bao nhiêu…cứ "kê toa" là đáp ứng liền. Bởi vậy, trước kia chợ Tịnh Biên ọp ẹp, xập xệ nay nhờ hàng hóa thông thương mới có khu chợ mới bề thế, khang trang như vầy”.

An Giang có lợi thế là đường giao thông thuỷ bộ đều thuận tiện. Dù mùa khô hay mùa lũ hàng hóa vẫn xuôi ngược. Bởi thế, lắm lúc buôn lậu lộng hành, dân ven chợ cho đó như “nước chảy về vùng trũng”. Hễ có nhu cầu, xài tốt, giá rẻ thì tâm lý ai không thích. Còn nhớ năm nào từ cái giỏ xách nhựa Thái Lan, đôi dép Lào…bên kia biên giới CPC tràn sang như thác.

+ Hiện trên tuyến biên giới Việt Nam - CPC có 14 đặc khu kinh tế cửa khẩu. Trong đó Việt Nam 8 đặc khu và CPC có 6 đặc khu. Cả hai nước đồng thuận khuyến khích giao thương và đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng tại các đặc khu kinh tế biên giới nhằm đáp ứng nhu cầu thương mại biên mậu, kinh doanh.

+ Theo dự báo, tăng trưởng kinh tế của CPC đạt khoảng 6%/năm trong giai đoạn 2007-2015. Việt Nam và CPC đã đặt mục tiêu tăng kim ngạch XNK 27%/năm từ nay đến năm 2010, phấn đấu kim ngạch đạt trên 2,3 tỷ USD vào năm 2010 và đến năm 2015 đạt trên 6,5 tỷ USD.

Giờ đây ngược lại, hàng công nghệ thực phẩm trong nước đa dạng từ nước tương, nước ngọt, mì gói…tới đủ chủng loại hàng tiêu dùng, dân CPC mua về xài rất chuộng. Cứ thế nhiều năm qua dòng chảy hàng Việt không chỉ tiêu thụ ở thị trường CPC mà còn bán sang tới Thái lan, Lào…

Tầm nhìn cách đây 200 năm

"Kênh Vĩnh Tế, biển Hà Tiên. Ghe thuyền xuôi ngược bán buôn dập dìu". Hình ảnh mua bán qua lại biên giới xưa kia giữa dân cư hai nước Việt- Cao Miên (tên gọi nước CPC trước đây) cho thấy người xưa đã nhìn xa hơn bây giờ. Sử sách ghi lại: “Vào năm 1816, khi thành Châu Đốc được đắp xong, trấn thủ Vĩnh Thanh Lưu Phước Tường tâu lên. Vua Gia Long xem địa đồ miền đất này liền truyền: Xứ này nếu mở đường thủy thông với Hà Tiên thì hai đàng nông thương đều lợi. Trong tương lai, dân đến ở làng đông, đất mở càng rộng, sẽ thành một trấn to...”.

Tuy nhiên mãi đến sau những năm lũ lớn, tháng 9 năm Gia Long 18 (1819), vua mới cho lệnh đào kênh và Tướng quân Nguyễn Văn Thoại (Thoại Ngọc Hầu) lãnh chức trấn thủ Vĩnh Thanh, nhận lệnh đo đạc và chỉ huy 80.000 dân binh đào kênh dài 90 cây số từ đồn Châu Đốc đến Hà Tiên. Ròng rã suốt 5 năm, đến tháng 5 năm Nhâm Thân (1824), dưới triều vua Minh Mạng kênh mới đào xong và được đặt tên Vĩnh Tế. Theo Đại Nam nhất thống chí, phần tỉnh An Giang ghi: “Từ ấy đường sông lưu thông, từ kế hoạch trong nước, phòng giữ ngoài biên cho tới nhân dân mua bán đều được tiện lợi vô cùng".

Phải thừa nhận rằng cùng với công trình dày công kênh Vĩnh Tế, dấu ấn để lại cho đời sau của trấn thủ Vĩnh Thanh Thoại Ngọc Hầu còn có kênh Thoại Hà dài 30km ở Núi Sập (Thoại Sơn); đắp lộ Núi Sam - Châu Đốc dài 5km…là chứng tích cơ sở rằng, người Việt đặt chủ quyền lâu dài trên vùng đất Tây Nam này. Các công trình để lại hậu thế còn nguyên giá trị lớn lao về các mặt trị thuỷ, giao thông, thương mại, biên phòng và thể hiện sức lao động sáng tạo của dân ta trong việc tạo lập nền tảng phát triển kinh tế sau này.

Bước chuyển trong tương lai

Buôn bán hàng hóa sang Campuchia

Có lẽ An Giang nhờ thừa hưởng “gia sản” đó nên có thêm điều kiện trở thành địa điểm trung chuyển hàng hóa lý tưởng cho cả vùng. Trên suốt tuyến chiều dài biên giới 1.137km giữa nước ta và CPC có 9 cửa khẩu quốc tế, 9 cửa khẩu quốc gia, 30 cửa khẩu phụ. Trong đó An Giang chỉ có đường biên dài 98km nhưng đóng vai trò quan trọng nhất với 5 cửa khẩu thông quan hàng hóa thì 2 cửa khẩu quốc tế: Tịnh Biên ưu thế về đường bộ và Vĩnh Xương ưu thế về đường sông. Hoạt động biên mậu qua các cửa khẩu này luôn sôi động và tăng dần qua mỗi năm.

Giới thương nhân XK hàng Việt khẳng định "Hàng Việt Nam chất lượng cao" mấy năm qua đã tạo được uy tín với người tiêu dùng CPC. Hiện thời thị trường này là “ngã ba” cạnh tranh giữa hàng Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc. Dõi theo nhịp độ XNK từ các khu kinh tế cửa khẩu qua nhiều năm, anh Phan Huy Phương, cán bộ Phòng Xuất nhập khẩu và thị trường (XNK&TT)- Sở Công thương tỉnh An Giang nhận xét: “Hoạt động mua bán qua lại mỗi năm đều tăng là nhờ hai nước đã tạo ra đựợc một môi trường pháp lý thuận lợi về nhiều mặt, dành nhiều ưu đãi cho DN và hàng hóa của nhau. Đặc biệt từ năm 2006, 40 mặt hàng nông sản có xuất xứ CPC được hưởng ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu 0% vào Việt Nam. Ngược lại, hàng Việt xuất sang thị trường CPC chủ yếu từ các tỉnh ĐBSCL và TP HCM. Trong đó các DN An Giang đóng vai trò chủ động XK hàng trực tiếp hoặc là nơi phân phối “trung chuyển” hàng cho các DN TP HCM”.

Đến nay tỉnh lộ 925 nối liền Tân Châu Vĩnh Xương đã hoàn tất. Dự án khu kinh tế cửa khẩu Vĩnh Xương rộng gần 99km² có KĐT qui mô 43,78ha, tổng kinh phí đầu tư 43 tỉ đồng đang được triển khai. Ông Lê Hữu Trang, Phó Trưởng ban Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh An Giang lạc quan: “Riêng Khu vực cửa khẩu Tịnh Biên rộng gần 92,3km² sẽ có khu bảo thuế Tịnh Biên rộng 66,5ha sắp hoàn thành được xem là trọng tâm của khu kinh tế cửa khẩu An Giang. Dự kiến khu vực này sẽ gồm các phân khu: kho ngoại quan, khu thương mại, khu triển lãm-trưng bày, khu công nghiệp, khu đô thị...và sẽ bắt đầu hoạt động trong năm 2009. Với cơ chế hoạt động mới, Tịnh Biên sẽ hứa hẹn là nơi buôn bán nhộn nhịp và thu hút đông đảo khách du lịch về An Giang tham quan, mua sắm hàng miễn thuế với mức 500.000đ/người/ngày. Vấn đề còn lại là đầu tư cấp bách các công trình giao thông để có thể bắt nhịp hoạt động đồng bộ”.

Tôi hình dung viễn cảnh kinh tế nơi cửa ngõ Tây Nam sẽ tràn đầy sinh khí làm ăn. Ngày đó chắc chắn sẽ không xa.

Gia Lai: Bị phạt gần 38 triệu do lợi dụng dịch nâng giá bán hàng

Gia Lai: Bị phạt gần 38 triệu do lợi dụng dịch nâng giá bán hàng

Thị trường 08/04/2020 - 19:33

Một cơ sở kinh doanh tại TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai, bị phạt 37.805.000 đồng vì lợi dụng dịch Covid-19 để định giá bán hàng trái quy định.

Lùi thời gian tổ chức Hội nghị điều quốc tế lần thứ 12 sang năm sau

Lùi thời gian tổ chức Hội nghị điều quốc tế lần thứ 12 sang năm sau

Kinh tế 08/04/2020 - 17:47

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ở Việt Nam và trên toàn cầu, VINACAS đã quyết định lùi thời gian tổ chức Hội nghị điều quốc tế Việt Nam lần thứ 12 sang năm 2021.

BIDV - Cho vay lãi suất từ 6,5%/năm hỗ trợ doanh nghiệp

BIDV - Cho vay lãi suất từ 6,5%/năm hỗ trợ doanh nghiệp

Doanh nghiệp 08/04/2020 - 17:46

Quy mô gói tín dụng lên đến 30.000 tỷ đồng, triển khai từ ngày 31/03/2020 đến 31/07/2020 hoặc đến khi hết quy mô gói

Quảng Ngãi: Thành công mỹ mãn chuyển đổi lúa 3 vụ sang 2 vụ

Quảng Ngãi: Thành công mỹ mãn chuyển đổi lúa 3 vụ sang 2 vụ

Tái cơ cấu Nông nghiệp 08/04/2020 - 14:45

Trong 3 năm, tỉnh Quảng Ngãi đã chuyển đổi thành công toàn bộ diện tích sản xuất lúa từ 3 vụ sang 2 vụ, đảm bảo mục tiêu tăng năng suất, giảm chi phí.

Bình Định sẽ không còn diện tích nào sản xuất 3 vụ lúa/năm

Bình Định sẽ không còn diện tích nào sản xuất 3 vụ lúa/năm

Tái cơ cấu Nông nghiệp 08/04/2020 - 14:08

Mặc dù đã qua 10 năm chuyển đổi, thế nhưng Bình Định vẫn còn 10.000ha SX 3 vụ lúa/năm. Bất cập hiện hữu, vài năm tới Bình Định quyết tâm sẽ chuyển tất.

Sốt hành tỏi ở Indonesia

Sốt hành tỏi ở Indonesia

Thị trường 08/04/2020 - 09:22

Bất chấp chính sách nới lỏng nhập khẩu gần đây, các nhà nhập khẩu xứ vạn đảo vẫn không thể đảm bảo nguồn cung hành tỏi cho trên 250 triệu người.

Hàng chục lái xe mắc kẹt, Lạng Sơn kêu gọi ngừng đưa hàng lên biên giới

Hàng chục lái xe mắc kẹt, Lạng Sơn kêu gọi ngừng đưa hàng lên biên giới

Kinh tế 08/04/2020 - 09:13

Việc Trung Quốc thắt chặt xuất nhập cảnh ở biên giới với Lạng Sơn khiến nhiều lái xe mắc kẹt, hàng hóa qua lại khó khăn.

Nhiều công ty thủy lợi bị khủng hoảng tài chính

Nhiều công ty thủy lợi bị khủng hoảng tài chính

Doanh nghiệp 08/04/2020 - 09:00

Do thu không đủ chi, nhiều công ty thủy lợi không cân đối được chi phí lương và tiền điện dẫn đến tình trạng lỗ liên tiếp.

Sự lựa chọn an cư thông thái của gia đình có trẻ nhỏ

Sự lựa chọn an cư thông thái của gia đình có trẻ nhỏ

Bất động sản 08/04/2020 - 08:01

Những lợi ích tuyệt vời với sự phát triển của trẻ nên “không gian xanh”, “thiên nhiên” đã trở thành từ khóa quan trọng của các gia đình có trẻ nhỏ.

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo nguồn cung thịt lợn

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo nguồn cung thịt lợn

Thị trường 07/04/2020 - 18:58

Người tiêu dùng nên sử dụng các loại thực phẩm khác giá cả phù hợp với sức tiêu thụ, đồng thời không tạo áp lực về một mặt hàng là thịt lợn.

NutiFood trao tặng hơn 5 tỷ đồng cho các bệnh viện tuyến đầu chống dịch Covid-19

NutiFood trao tặng hơn 5 tỷ đồng cho các bệnh viện tuyến đầu chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp 07/04/2020 - 15:53

Sáng 7/4, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood (NutiFood) đã trao tặng hơn 5 tỷ đồng cho các bệnh viện tuyến đầu chống dịch Covid-19 và nhiều bệnh viện khác.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Gia Lai: Bị phạt gần 38 triệu do lợi dụng dịch nâng giá bán hàng

Gia Lai: Bị phạt gần 38 triệu do lợi dụng dịch nâng giá bán hàng

Một cơ sở kinh doanh tại TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai, bị phạt 37.805.000 đồng vì lợi dụng dịch Covid-19 để định giá bán hàng trái quy định.

Nhiều công ty thủy lợi bị khủng hoảng tài chính

Nhiều công ty thủy lợi bị khủng hoảng tài chính

Do thu không đủ chi, nhiều công ty thủy lợi không cân đối được chi phí lương và tiền điện dẫn đến tình trạng lỗ liên tiếp.

Quảng Ngãi: Thành công mỹ mãn chuyển đổi lúa 3 vụ sang 2 vụ

Quảng Ngãi: Thành công mỹ mãn chuyển đổi lúa 3 vụ sang 2 vụ

Trong 3 năm, tỉnh Quảng Ngãi đã chuyển đổi thành công toàn bộ diện tích sản xuất lúa từ 3 vụ sang 2 vụ, đảm bảo mục tiêu tăng năng suất, giảm chi phí.