Thứ ba, 28/01/2020 04:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Viện kiểm sát nói về chi tiết chiếc rèm đóng, quả bóng bay vụ học sinh trường Gateway tử vong

28/08/2019, 15:13 (GMT+7)

Ông Đinh Minh Tảo - Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy đã hé lộ thông tin liên quan đến những chi tiết bất thường trong vụ cháu Lê Hoàng Long (học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong ngày 6/8).

Ông Đinh Minh Tảo - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy khi trao đổi với báo chí vụ cháu bé tử vong trường Gateway ngày 6/8.

Trước đó, trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Bích Quy (người trực tiếp đưa đón học sinh trường Gateway) đã thông tin nhiều chi tiết được cho là "bất thường" trong vụ cháu bé lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe ô tô ngày 6/8.

Cụ thể, chiếc áo màu đỏ được thay màu trắng xám, quả bóng bay buổi sáng không có trên ô tô nhưng buổi chiều lại có và rèm cửa buổi sáng mở nhưng buổi chiều lại đóng kín.

Ông Tảo cho biết, liên quan đến chi tiết quả bóng bay và rèm ô tô đóng kín bất thường như lời bà Quy nói, cơ quan điều tra đã khám nghiệm, điều tra tất cả các tình tiết nêu trên. Đến nay chưa có kết luận điều tra nên ông chưa thể nói cụ thể.

Nhiều tình tiết bất thường trong vụ cháu bé tử vong trên xe ô tô đưa đón học sinh trường Gateway chưa được cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, theo Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy: Cơ quan điều tra đã thu thập hình ảnh từ camera cổng trường, trên đường và nhiều khu vực khác để làm rõ tất cả những tình tiết bất thường này.

Về trách nhiệm của tài xế, Viện Kiểm sát quận chưa nhận được đề nghị khởi tố nào. Viện cũng chưa làm việc lần nào với ông Doãn Quý Phiến.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cũng đã mời ông Phiến lên làm việc, lấy lời khai, đồng thời trích xuất hình ảnh từ tất cả các camera thu thập được để xác định lộ trình ô tô di chuyển.

Ngoài ông Phiến, cơ quan điều tra cũng sẽ thu thập tài liệu chứng cứ, lấy lời khai của giáo viên, kể cả học sinh cùng chuyến xe bé Long để làm rõ vai trò trách nhiệm của người liên quan

Trước đó, căn cứ kết quả điều tra, bà Nguyễn Bích Quy bị cáo buộc đã vô ý không kiểm tra hết trong ô tô Ford Transit 16 chỗ BKS29B-069.56. Bé Long bị bỏ quên trong ô tô khoảng 9 giờ. Kết quả giám định bước đầu xác định, bé Long tử vong do "sốc nhiệt", "suy hô hấp" và không bị tác động ngoại lực gây tổn thương.

Luật sư đăng ký bào chữa nói về việc bà Quy bị tạm giữ

Trên trang facebook cá nhân, luật sư Lê Minh (một trong 2 luật sư đăng ký bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quy), cho rằng bà Quy bị bắt tạm giam chưa đúng quy định của pháp luật.

Theo luật sư Lê Minh, quy định tại Điều 119 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì biện pháp ngăn chặn “tạm giam” có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng; đối với bị can, bị cáo bị tạm giam về tội nghiêm trọng, ít nghiêm trọng mà hình phạt tù trên 2 năm thì chỉ có thể áp dụng khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các trường hợp:

a) "Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm” nhưng bà Quy chưa bị áp dụng biện pháp ngăn chặn nào và cũng không vi phạm biện pháp nào.

b) "Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can” nhưng bà Quy có nơi cư trú rõ ràng, là công dân đã sinh sống có hộ khẩu, có nơi ở cố định từ nhỏ.

c) "Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn”  nhưng bà Quy chưa bao giờ bị bắt, truy nã và không bỏ trốn.

d) "Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội” nhưng bà Quy không thực hiện hành vi phạm tội nào khác.

đ) "Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này” - Không có trường hợp nào đáp ứng yêu cầu.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự thì tội mà bà Quy bị khởi tố có khung cao nhất là 5 năm tù, thuộc trường hợp nghiêm trọng. Như vậy trường hợp của bà Quy không thuộc trường hợp bị áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt tạm giam

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận