Thứ tư, 21/08/2019 11:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngày đầu phiên tòa Phạm Công Danh:

Viện Kiểm soát yêu cầu triệu tập ông Trần Bắc Hà

08/01/2018, 19:50 (GMT+7)

Đến cuối buổi chiều 8/1, HĐXX TAND TP.HCM đã làm xong thủ tục phiên tòa đối với bị cáo Phạm Công Danh, Trầm Bê, Phan Huy Khang và 43 đồng phạm.

19-05-08_nh_1
Phiên toà Phạm Công Danh và đồng phạm chiều 8/1.

Trong phần thủ tục, khi biết đại gia Trần Bắc Hà cùng một số quan chức của ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vắng mặt không có lý do, đại diện VKSND TP.HCM yêu cầu phải triệu tập bằng được những người này để phục vụ công tác xét hỏi tại tòa. Theo đại diện VKS, sự vắng mặt của những người này ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án. Đồng quan điểm, chủ tọa phiên tòa cho biết sẽ tiếp tục triệu tập ông Trần Bắc Hà và những nguười vắng mặt khác.

Trước đó, trong phần thủ tục phiên tòa, ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV, là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, vắng mặt tại tòa, cũng không cử người đại diện theo uỷ quyền tham gia phiên tòa.

19-05-08_nh_2 19-05-08_nh_3 19-05-08_nh_4
Các bị cáo Phạm Công Danh, Trầm Bê, Nguyễn Việt Hà được đưa ra ngoài chăm sóc sức khoẻ

HĐXX chấp nhận cho các luật sư của Phạm Công Danh sử dụng tài liệu trong bản án có hiệu lực của vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 1. Nhưng lưu ý các luật sư chỉ sử dụng các tài liệu trong phạm vi vụ án, ngược lại, HĐXX sẽ cắt ngang hoặc không cho phép. Đặc biệt, những tài liệu đóng dấu mật, tuyệt mật theo quy định của Chính phủ nếu luật sư khai thác vi phạm sẽ chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Tính đến thời điểm hiện tại có 73 luật sư tham gia phiên toà, trong đó có 6 luật sư trùng lịch xét xử ở phiên tòa Trịnh Xuân Thanh và Đinh La Thăng đang diễn ra cùng thời điểm tại Hà Nội. Vấn đề này, chủ toạ phiên toà TAND TP.HCM cho biết đã có kế hoạch phối hợp với TAND TP Hà Hội, sắp xếp thời gian hợp lý để việc thẩm vấn, tranh luận của các luật sư không bị ảnh hưởng giữa hai phiên tòa.

Trong ngày đầu tiên củ phiên toà, một số bị cáo đã được lực lượng y tế dđưa ra ngoài chăm sóc do sức khoẻ kém, đó là bị cáo Phạm Công Danh, Trầm Bê, và bị cáo Nguyễn Việt Hà, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quỹ Lộc Việt.

Theo thông báo của chủ tọa, phiên toà sẽ làm việc liên tục tư thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, trong trường hợp cần thiết, có thể làm việc cả ngày chủ nhật. Theo lịch xét xử, vào lúc 8 giờ ngày 9/1, Viện KSND TP.HCM sẽ công bố cáo trạng truy tố 46 bị cáo về tội  “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

19-05-08_nh_5 19-05-08_nh_6 19-05-08_nh_7
Các bị cáo rời toà cuối giờ chiều 8/1
PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận