| Hotline: 0983.970.780

Viên kim cương của ông Park

Thứ Hai 28/12/2020 , 14:24 (GMT+7)

Sau trận đầu tiên thử nghiệm nhân sự mới, HLV Park Hang-seo đã bố trí một sơ đồ mới cho ĐTVN ở trận giao hữu chiều 27/12.

Hùng Dũng và Tuấn Anh đá tiền vệ trung tâm cho ĐTVN. Ảnh: QĐND.

Hùng Dũng và Tuấn Anh đá tiền vệ trung tâm cho ĐTVN. Ảnh: QĐND.

Nhìn qua, sơ đồ của ĐTVN ra sân chiều 27/12 có vẻ là 3-4-3, với Quang Hải và Phan Văn Đức đá sau lưng Công Phượng. Nhưng khi triển khai bóng, cả hai cầu thủ trên danh nghĩa hộ công đều di chuyển rất rộng, thậm chí lùi xuống vạch giữa sân để hỗ trợ phát triển bóng. Để tránh việc bị đàn em U22 pressing, sơ đồ của ĐTVN có lúc chuyển thành 3-1-4-2, hoặc 3-2-4-1. Tất cả để giúp hai tiền vệ trung tâm Hùng Dũng và Tuấn Anh có thêm lựa chọn đưa bóng lên phía trên.

Dụng tâm là vậy, nhưng thực tế là thử nghiệm này không thu lại nhiều kết quả. Quang Hải, Văn Đức tích cực di chuyển, nhưng những đường phân phối của họ chủ yếu là chuyền ngang hoặc chuyền về, thay vì đưa lên phía trước. Tính đến trước lúc Vũ Văn Thanh ghi bàn trên chấm 11m, những chuỗi chuyền bóng của ĐTVN tỏ ra rời rạc, và thường bị đứt đoạn mỗi khi bóng được đưa vào một phần ba sân cuối cùng.

Từ khi HLV Park Hang-seo dẫn dắt ĐTVN, chúng ta luôn rất mạnh và đầy nguy hiểm khi đưa bóng tới sát vòng cấm đối thủ. Khi ấy, bằng những cầu thủ nhanh nhẹn, xoay sở tốt trong phạm vi hẹp như Quang Hải, Công Phượng, Văn Đức, ĐTVN luôn tìm thấy cơ hội để dứt điểm. Vấn đề chỉ thực sự nằm ở cách triển khai bóng từ sân nhà. Với chỉ hai tiền vệ trung tâm, những đường lên bóng của chúng ta thường bị đối phương dễ dàng bẻ gãy.

Làm thế nào để thoát pressing giữa sân, với ĐTVN, là một câu hỏi lớn. Ba năm qua, ông Park đã lần lượt thử nghiệm nhiều phương án, như bó hai cầu thủ chạy cánh vào trung lộ, đẩy một tiền đạo lùi xuống, nhưng tất cả đều chưa cho câu trả lời thỏa đáng. Hai cầu thủ chạy cánh tốt nhất hiện nay, là Trọng Hoàng và Đoàn Văn Hậu chia bài không thật tốt, trong khi Quang Hải (hoặc Văn Đức) chỉ phát huy hết độ nguy hiểm nếu nhận bóng sát vòng 16m50.

HLV Park Hang-seo nhiều lần phát biểu rằng, lối chơi của ĐTVN có dấu hiệu bị bắt bài. Ý của ông chính nằm ở việc tổ chức lối chơi. Dù có triết lý rõ ràng là chơi chắc chắn và tập trung đánh biên, nhưng các đội tuyển Việt Nam lại thường tỏ ra loay hoay nếu đối thủ chủ động nhường thế trận. Trước đàn em là đội U22, ĐTVN vẫn gặp khó khăn này. Cả 5 bàn thắng ghi trong hai trận giao hữu vừa qua đều đến từ các tình huống: hai quả phạt đền, hai đường tạt bóng từ biên, và một có sự góp sức từ sai lầm đối thủ. Đấy rõ ràng không phải cái đích ông Park hướng đến.

Tất nhiên, thật khó để yêu cầu các tuyển thủ chơi với 100% phong độ, khi đội tuyển với ráp quân và chưa lúc nào có đầy đủ gương mặt tốt nhất. Nhưng việc luân chuyển giữa ba tiền vệ trung tâm ở trận giao hữu đầu tiên, rồi bốn tiền vệ xếp theo hình kim cương ở trận tái đấu, cho thấy nhà cầm quân người Hàn Quốc vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi vòng loại World Cup 2022 trở lại.

Và trong lúc chưa tìm thấy nhân tố ưng ý, ông Park buộc phải hướng tới hàng tiền đạo như một giải pháp tấn công.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Ngày Tám tháng Ba và thơ tặng vợ

Ngày Tám tháng Ba và thơ tặng vợ

Lấy vợ sinh con ngót ngét 20 năm rồi tôi mới chợt nhớ ra: hình như lâu nay tôi có… bỏ quên đâu đó cái nghĩa vụ làm trai nhân ngày của 'chị em ta'.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Bộ phim ‘Bố già’ không có chỗ cho những người sống hời hợt?

Bộ phim ‘Bố già’ không có chỗ cho những người sống hời hợt?

Bộ phim ‘Bố già’ đã có được 10,6 tỷ đồng từ suất chiếu sớm và 3 tỷ đồng đặt vé qua mạng, trước khi công chiếu chính thức ngày 12/3 trên toàn quốc.