Thứ năm, 18/07/2019 10:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Viện KS trưng chứng cứ khẳng định Trịnh Xuân Thanh tham ô

15/01/2018, 13:38 (GMT+7)

Trong phần đối đáp tại phiên tòa hôm nay, luật sư của bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Viện KSND TP Hà Nội đã làm rõ chứng cứ buộc tội Trịnh Xuân Thanh.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa trong phiên xét xử vụ án xảy ra tại PVN và PVC. Ảnh: TTXVN

Các luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh cho rằng không có chứng cứ xác định Thanh chủ mưu chỉ đạo cấp dưới lập 4 hồ sơ khống tại Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch để rút hơn 13 tỷ đồng, cũng như không có chứng cứ xác định bị cáo Thanh chiếm đoạt 4 tỷ đồng của PVC từ số tiền này. Tại phiên tòa, bị cáo Thanh không thừa nhận việc mình nhận chiếc túi có chứa 4 tỷ đồng lúc 15h ngày 13/1/2012 vì lúc đó đang trên đường ra sân bay.

Thậm chí các luật sư còn đưa ra bằng chứng chứng minh Trịnh Xuân Thanh có bằng chứng ngoại phạm. Một số luật sư cho rằng lời khai của bị cáo Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành (BĐH) Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch), Bùi Mạnh Hiển (nguyên Chánh Văn phòng PVC), Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC) và một số nhân chứng còn nhiều mâu thuẫn, không có vật chứng cụ thể. 

Cũng theo các luật sư, vì căn cứ sao kê giao dịch ngân hàng cho thấy số tiền 5 tỷ đồng được Lương Văn Hòa rút tại Agribank Quảng Ngãi vào cuối giờ sáng 13/1/2011. Bị cáo Hòa không thể kịp đưa cho Thanh vào chiều 13/1/2012.

Đối với chứng cứ xác định bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận chủ mưu và trực tiếp chỉ đạo lập hồ sơ khống, đại diện Viện KS cho rằng các bị cáo Nguyễn Anh Minh, Lương Văn Hòa, Bùi Mạnh Hiển đều khai Thanh – Thuận chỉ đạo lập hồ sơ khống để rút hơn 13 tỷ đồng từ BĐH dự án. Vũ Đức Thuận khai tháng 10/2009, khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc (TGĐ) PVC, Thuận thấy PVC đã có chủ trương yêu cầu các đơn vị chuyển tiền về Tổng Công ty để đối ngoại.

Nguyễn Anh Minh khai chủ trương yêu cầu các đơn vị thành viên phải nộp tiền về Tổng Công ty để lo “đối ngoại” dịp Lễ Tết là do Thanh – Thuận thống nhất, sau đó triển khai đến các đơn vị thành viên, giao Bùi Mạnh Hiển làm đầu mối nhận tiền về. Tại cơ quan điều tra, Bùi Mạnh Hiển cũng khai việc nhận tiền được Thanh – Thuận thống nhất chủ trương với nhau. Nhân chứng Nguyễn Văn Đồng, Phó TGĐ PVC cũng khai việc này do Thanh – Thuận chủ trì chỉ đạo cấp dưới làm.

Bị cáo Lương Văn Hòa khai tại phiên tòa, “mỗi lần anh Minh yêu cầu chuyển tiền đều nói rõ là chỉ đạo của anh Thanh”, Nguyễn Anh Minh cũng xác nhận lời khai này tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên Phó TGĐ PVC đã có lời khai Trịnh Xuân Thanh tham gia các cuộc họp giao ban, ý kiến chỉ đạo của anh Thanh là ý kiến kết luận tại cuộc họp.

Đại diện Viện KS cũng khẳng định tài liệu điều tra có đầy đủ căn cứ chứng minh toàn bộ số tiền được Lương Văn Hòa chuyển qua tài khoản cá nhân và chuyển trực tiếp bằng tiền mặt. Điều này hoàn toàn phản ánh đúng chủ trương đã được Trịnh Xuân Thanh yêu cầu. Toàn bộ việc chuyển tiền đều qua các tài khoản cá nhân...

Về số tiền 4 tỷ đồng cáo buộc Trịnh Xuân Thanh tham ô, nhân chứng Nguyễn Văn Kế, lái xe của bị cáo Nguyễn Anh Minh khai khoảng đầu giờ chiều 13/1/2012, Kế gọi điện cho Toàn (lái xe của Thanh) chuyển 4 tỷ đồng sang xe của Thanh, sau đó Toàn lái xe chở Thanh về nhà ở Ciputra, Viện KS khẳng định có chứng cứ Hòa rút tiền lúc 10h50 ngày 13/1/2012, sau đó Hòa chuyển cho Kế để Kế đưa cho Toàn. Qua lời khai của bị cáo Hòa có thể thấy, Hòa ra Hà Nội và được Minh yêu cầu Kế chở Hòa đi rút tiền tại 2 chi nhánh Agribank Mỹ Đình và Agribank Tây Đô. Tổng số tiền sau 2 lần rút là 5 tỷ đồng, sau đó Kế để lại 1 tỷ đồng trên xe theo chỉ đạo của Minh để Minh chi tiêu cá nhân...

Trong quá trình điều tra, CQĐT đã thu thập các chứng từ gốc tại Agribank CN Mỹ Đình và Agribank CN Tây Đô. Theo đó, số tiền 1 tỷ đồng được Hòa rút tại CN Tây Đô, số tiền 4 tỷ đồng rút tại CN Mỹ Đình, cả hai giao dịch cùng diễn ra trong buổi sáng 13/1/2012. Như vậy, xác định lời khai của bị cáo Hòa và nhân chứng Kế là chính xác.

Với những lập luận như trên, Viện KS khẳng định có căn cứ xác định Trịnh Xuân Thanh phạm tội Tham ô tài sản đúng như cáo trạng.

H.ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận