Thứ sáu, 24/05/2019 06:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Viện lúa ĐBSCL đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

29/01/2015, 20:36 (GMT+7)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất ghi nhận nhiều thành tích đóng góp của tập thể lãnh đạo, CB-VC Viện lúa ĐBSCL.

Viện lúa ĐBSCL đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Viện lúa ĐBSCL.

Ngày 29/1, tại Lễ kỷ niệm 38 năm thành lập Viện lúa ĐBSCL, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước ghi nhận nhiều thành tích đóng góp của tập thể lãnh đạo, CB-VC Viện lúa ĐBSCL qua các thời kỳ cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học, góp phần phát triển SX, nâng cao sản lượng lúa gạo của vùng ĐBSCL và cả nước.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cùng đông đảo các đại biểu đã tham dự buổi lễ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thay mặt Đảng Nhà nước biểu dương những thành tựu của Viện đã đạt được trong những năm qua, đồng thời nhấn mạnh: “Nông nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa chiến lược đối với ổn định phát triển của đất nước ta. Những năm qua nông nghiệp nước ta đã có bước phát triển vượt bậc, đạt những thành tựu to lớn. Tuy nhiên, vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế, hiệu quả cạnh tranh còn thấp, đang đứng trước những thuận lợi cũng như những thách thức lớn trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và tác động mạnh mẽ bởi biến đổi khí hậu toàn cầu. Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 7 khóa X đã đề ra Nghị quyết nông nghiệp - nông dân - nông thôn. Trong đó đề ra hướng phát triển nông nghiệp toàn diện, hiện đại, SX hàng hóa lớn có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại. Viện lúa ĐBSCL và đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học cần chủ động sáng tạo triển khai hiệu quả Nghị quyết của Đảng, tiếp tục vươn lên làm chủ công nghệ hiện đại, nhất là công nghệ sinh học đạt trình độ tương đương với các nước trong khu vực và trên thế giới, chọn tạo ra những giống lúa, cây trồng có chất lượng tốt; đẩy mạnh chuyển giao khoa học công nghệ, góp phần nâng cao năng lực hệ thống khuyến nông, BVTV; xây dựng nông sản an toàn công nghệ cao có năng suất, chất lượng, hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện cho nông nghiệp...”.

Trước đó, ngày 28/1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã thăm và kiểm tra tình hình phát triển KT- XH, quốc phòng - an ninh, đặc biệt là chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, đời sống nhân dân tuyến biên giới tại An Giang.

Thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tỉnh An Giang đã xây dựng thành công một số mô hình mang lại hiệu quả. Đến nay diện tích cánh đồng lớn tại An Giang đã đạt 34.200ha, giúp lợi nhuận người nông dân tăng thêm 15-20% so với SX ngoài mô hình, khắc phục tình trạng "trúng mùa, rớt giá".

Chủ tịch nước nêu rõ, An Giang là 1 trong 4 tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của ĐBSCL, cần cải thiện năng suất, chất lượng, tạo mặt hàng chủ lực thế mạnh. Về xây dựng NTM, Chủ tịch nước chỉ đạo tỉnh rà soát các hạng mục thiết yếu, thực sự hữu ích khi đưa vào hoạt động, để sớm trình Bộ chủ quản cho ý kiến.

HỮU ĐỨC - LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận