Thứ sáu, 23/08/2019 08:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Viễn thám địa lý cho nông nghiệp

24/01/2018, 10:20 (GMT+7)

Ngày 23/1, tại TP.HCM, Tập đoàn Lộc Trời cùng Vinaned và các đối tác tổ chức lễ công bố kết quả thực hiện dự án viễn thám SAT4RICE tại Việt Nam.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV và đại diện Sở NN-PTNT, Chi cục BVTV các tỉnh ĐBSCL đến tham dự. Sau 2 năm đưa vào triển khai các hoạt động của dự án "Viễn thám địa lý cho nông nghiệp và nước tại ĐBSCL", Tập đoàn Lộc Trời và các đối tác lần đầu tiên giới thiệu ứng dụng SAT4RICE rộng rãi các dịch vụ vệ tinh một cách dễ dàng trên đồng ruộng.

12-06-52_tp-don-loc-troi-v-cc-don-vi-doi-tc-cong-bo-ket-qu-st4rice-nh-hd
Lãnh đạo Tập đoàn Lộc Trời và các đối tác thực hiện công bố kết quả dự án SAT4RICE

Ứng dụng này sẽ được giới thiệu đến các cơ quan quản lý và giới truyền thông của Việt Nam. Ứng dụng SAT4RICE được phát triển phù hợp với giao diện điện thoại, có cả tiếng Việt và tiếng Anh. Khi sử dụng ứng dụng, người nông dân có thể biết được thông tin đầy đủ tình hình ruộng lúa trong từng giai đoạn, tình trạng cây lúa, tình hình nước trong ruộng, dịch bệnh rầy nâu, sâu cuốn lá, đạo ôn; thuốc BVTV, ngày thu hoạch, hình chụp, GPS.

Từ tháng 1/2016, dự án “Viễn thám địa lý cho nông nghiệp và nước tại ĐBSCL” chính thức được triển khai thực hiện trong 3 năm, tổng kinh phí hơn 1,8 triệu EUR, trong đó Tập đoàn Lộc Trời góp vốn đối ứng 390.000 EUR, phần còn lại do chính phủ Hà Lan tài trợ.

Tập đoàn Lộc Trời phối hợp cùng các đối tác của Hà Lan và Việt Nam thực hiện. Dữ liệu địa lý, kết hợp với các thông tin có liên quan đến khí hậu, thời tiết và hạn hán có thể được sử dụng để tạo ra các thông tin tư vấn nông nghiệp phù hợp và kịp thời.

Dự án sẽ sử dụng các ảnh từ vệ tinh, số liệu thu thập tại đồng ruộng được nhập liệu thông qua điện thoại di động để xử lý ảnh viễn thám. Kết hợp với sử dụng mô hình ước đoán năng suất lúa và dự báo dịch hại, dự án sẽ tạo ra thông tin diễn biến trên đồng ruộng về tình hình sinh trưởng của cây lúa, dự báo năng suất lúa; dự báo tình hình dự báo sâu bệnh, dịch hại: cuốn lá, đục thân, cháy bìa lá; tình hình hạn hán và nhiễm mặn; tình hình lũ lụt...

Dự án đi vào hoạt động sẽ cung cấp thông tin miễn phí và khách quan thông qua các kênh truyền thông công cộng, website và qua tổng đài nhắn tin để nông dân có thể truy cập dễ dàng mọi lúc, mọi nơi cho hàng triệu nông dân ĐBSCL. Sự kết hợp giữa kết nối điện thoại di động thông minh (smartphone), công nghệ viễn thám vệ tinh thế hệ mới, cùng với sự tham gia của các đơn vị tư nhân mở ra cơ hội để thực hiện dự án này ở quy mô lớn với tầm hoạt động rộng rãi.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, các thông tin từ vệ tinh kết hợp với phân tích các dữ liệu liên quan có thể được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp, giúp nâng cao năng suất cây trồng, giúp tiết kiệm hạt giống, nguồn nước và phân bón. Ngoài ra, nông dân cũng sẽ có thể nhận được các cảnh báo sớm cho tình hình hạn hán, lũ lụt và các diễn biến các dịch hại trong nông nghiệp.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời nhận xét: Những lợi ích mang lại cho việc canh tác nông nghiệp từ công nghệ vệ tinh này mở ra những tiềm năng vô cùng to lớn. Việc đưa dự án vào thực hiện hứa hẹn sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích với những góc nhìn khoa học đến trực tiếp cho hàng triệu nông dân trồng lúa tại Việt Nam.

Các thông tin này sẽ cung cấp cho người nông dân tầm nhìn rộng lớn, bao quát và kịp thời hơn trong sản xuất nông nghiệp. Người nông dân sẽ chủ động hơn trong việc ứng phó với những biến đổi khôn lường của thời tiết và khí hậu.

"Tập đoàn Lộc Trời rất vinh dự được các đối tác quốc tế chọn lựa để trở thành một đơn vị tiên phòng cùng người nông dân thí điểm triển khai hoạt động ứng dụng công nghệ vệ tinh vào sản xuất nông nghiệp. Chúng tôi hy vọng chương trình sẽ sớm được mở rộng trong các giai đoạn kế tiếp và sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người nông dân trên khắp ĐBSCL”, ông Thòn chia sẻ.
HỮU ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận