Thứ năm, 13/12/2018 01:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Viên thuốc khử phóng xạ

13/04/2012, 10:02 (GMT+7)

Phát minh nói trên vừa được công bố tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội hóa học Mỹ (ACS) tổ chức đầu tháng 4.

Nhóm chuyên gia người Mỹ, đứng đầu là tiến sĩ Allen Aphlett ở ĐH Oklahoma vừa tìm ra viên thuốc dạng nhộng có công hiệu "thần kỳ", khử được các chất phóng xạ trong đồ uống, đặc biệt là các hợp chất phóng xạ và kim loại nặng, dự kiến sẽ có mặt trên thị trường trong vòng 6-12 tháng nữa.

Phát minh nói trên vừa được công bố tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội hóa học Mỹ (ACS) tổ chức đầu tháng 4.

Theo tiến sĩ Aphlett thì việc phát minh ra con nhộng khử phóng xạ nói trên được xem là bước tiến nhảy vọt trong lĩnh vực y sinh, nó có dải ứng dụng rộng từ nước ép hoa quả cho đến sữa và các loại đồ uống thông dụng khác, có khả năng khử được các chất kim loại nặng, khử arsen (thạch tín) trong nước xiro (cháo gạo) hoặc trong các loại nước hữu cơ, nước tăng lực, đồ uống hiện đang được con người sử dụng phổ biến.

Cũng theo tiến sĩ Aphlett, công nghệ dùng trong viên nhộng này là sử dụng các hạt nano cực nhỏ để gom chất độc, các hạt nano (nanopartides) này gồm các oxide kim loại khác nhau kết hợp với ôxy, chúng phản ứng với các vật liệu phóng xạ và các hợp chất không mong muốn sau đó gạn lọc và đưa ra khỏi đồ uống. Trong công nghệ nói trên, nhóm đề tài sử dụng 2 loại hạt nano khác nhau, một để lọc thạch tín và hai là để lọc kim loại nặng và chất phóng xạ với tỷ lệ thích hợp. Sản phẩm cuối là những viên nhộng lọc độc tố dạng viên polyethylene rỗ xốp, có bề mặt xúc tác hỗ trợ các hạt nano nhằm làm tăng tính hoạt hóa, hấp thụ.

Mặc dù hiệu suất khử độc cao nhưng những viên nhộng lọc nước này lại không gây độc cho con người, không làm biến màu, hương vị của đồ uống và được xem là giải pháp khử độc khả thi các loại nước giải khát trong tương lai.

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận