Thứ ba, 19/02/2019 01:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Viện trưởng Viện kiểm sát Quảng Bình bị tố chạy án

19/03/2013, 13:54 (GMT+7)

Ông Viện trưởng Viện kiếm sát Nhân dân Phạm Hồng Tâm khẳng định việc kiện ông là sai.

Bà Lê Thị Hồng và người làm chứng Lại Thị Phụ, ở Tiểu khu 5, Nam Lý, thành phố Đồng Hới, vừa làm đơn tố giác Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Bình, ông Phạm Hồng Tâm, nhận tiền “chạy án” cho bị cáo Lê Thị Chuyên, trong vụ “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” hàng tỷ đồng của nguyên đơn Lê Thị Tâm.

Bà Hồng là chị gái của bị đơn và cũng là em chồng của nguyên đơn trọng vụ án này. Đơn tố giác của bà được gửi đến nhiều cơ quan, trong đó có Viện Kiểm sát Tối cao và ông Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình.

Ông Viện trưởng Viện kiếm sát Nhân dân Phạm Hồng Tâm thì khẳng định việc kiện ông là sai.

Theo TTXVN, tháng 5/2011, bằng mối quan hệ gia đình, Lê Thị Chuyên ở thôn Thuận Phước, xã Thuận Đức, thành phố Đồng Hới đến nhà chị dâu là bà Lê Thị Tâm ở Tiểu khu 8, Đồng Phú, thành phố Đồng Hới đặt vấn đề vay vốn kinh doanh nhựa thông. Dù chưa tin tưởng nhưng nể chồng, thương em, bà Tâm đã vay ngân hàng cho Chuyên 2,5 tỷ đồng và còn góp thêm 800 triệu đồng nữa để cùng làm ăn.

Do chưa lấy được nợ, kỳ hạn ngân hàng cũng đã đến lúc phải trả nên bà Tâm và chồng liên tục đòi Chuyên trả lại tiền cho mình. Ngày 20/11/2011, Chuyên yêu cầu bà Tâm ghi lại tổng số nợ để tính lãi trả tiền. Nghĩ rằng, đây là việc bình thường nên không chút nghi ngờ bà Tâm dùng một tờ lịch cũ lật mặt sau ghi lại số tiền nợ theo từng ngày tháng rồi chuyển cho Chuyên. Và từ khi có tờ lịch đó, Chuyên khẳng định đã trả lại tiền và tuyên bố không trả nợ nữa.

Bà Lê Thị Hồng nói: “Sau khi dùng thủ đoạn để chiếm đoạt tiền, Chuyên và em gái mình là Lê Thị Giang vào hùa rủ tôi và anh trai cả là Lê Thuận Kiện đứng về phía Chuyên để làm chứng là đã trả tiền cho chị Tâm rồi. Chuyên nói, nếu chúng tôi giúp sức, nó sẽ cho anh Kiện tiền làm nhà và cho tôi 700 triệu đồng.”

Sau khi tiếp nhận đơn thư tố cáo và tiến hành điều tra, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Bình khẳng định: Lê Thị Chuyên vay 2,5 tỷ đồng và nhận 800 triệu đồng tiền góp vốn kinh doanh của bà Lê Thị Tâm là đúng sự thật. Việc Chuyên tự viết thêm vào mặt sau tờ lịch như trình bày ở trên để sử dụng làm tài liệu chứng minh cho mình đã trả hết tiền cho bà Tâm là thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt số tiền đã vay của bà Tâm.

Vì các lẽ trên, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã gửi toàn bộ hồ sơ đến Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Bình đề nghị truy tố Lê Thị Chuyên tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” được quy định tại khoản 4, điều 140 Bộ Luật hình sự Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩaViệt Nam.

Vụ án Lê Thị Chuyên “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xem ra đã rõ ràng nhưng không rõ vì lý do nào khiến Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Bình chần chừ chưa đi đến quyết định đưa vụ án ra xét xử. Và trong khi dư luận ở tỉnh Quảng Bình đang đặt nhiều câu hỏi thì bất ngờ chị gái của bị đơn và là em chồng của nguyên đơn trong vụ án trên bỗng nhiên đâm đơn tố giác chuyện nhận tiền “chạy án” của ông Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Phạm Hồng Tâm.

Bà Hồng khẳng khái cho rằng: Mình kiện là vì một người Viện trưởng với chức năng giám sát bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân mà nhận tiền chạy án, thử hỏi người dân như chúng tôi còn tin vào công lý nữa không?

Bà Hồng nói: “Lê Thị Giang là em út trong gia đình nhưng hùa theo Chuyên nhiều lần rủ tôi và anh cả Lê Thuận Kiện giúp chúng chiếm đoạt tiền của chị Tâm nhưng chúng tôi không chịu. Đầu tháng Một vừa qua, Giang đã đến nhà tôi chơi và khoe rằng, chúng em sắp thắng lợi. Em đã chạy ông Phạm Hồng Tâm, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Bình 300 triệu đồng và ông hứa sẽ chỉ đạo, đừng lo gì cả, đã có sự sắp xếp của ông, hãy chờ kết quả... Ông Tâm còn bảo viết đơn kiện Kiểm soát viên phụ trách vụ án này để ông thay người khác làm theo chỉ đạo của ông.”

Cùng chứng kiến sự việc hôm đó, nên bà Lại Thị Phụ, là hàng xóm của bà Hồng cũng đã mạnh dạn đứng đơn làm chứng cho bà Hồng tố giác ông Viện trưởng Tâm.

Trao đổi về những vấn đề liên quan quanh đơn thư tố giác, ông Phạm Hồng Tâm cho biết đây là vụ án phức tạp vì những người kiện và bị kiện trong cùng một gia đình. Bản thân ông không hề bảo vệ Giang và Chuyên. Việc tố cáo ông như ở trên là sai.

Còn trường hợp ông thay kiểm sát viên điều tra vụ án là có thực vì người này bị bà Lê Thị Giang kiện. Tuy nhiên, ông Viện trưởng Tâm đã không cho biết nội dung khiếu kiện là gì và liệu có đúng hay sai trước khi ông ra quyết định thay thế kiểm sát viên này bằng một người khác.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận