Thứ hai, 25/06/2018 03:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Việt Lâm chọn hướng đi phù hợp

21/03/2014, 10:58 (GMT+7)

Xã Việt Lâm (huyện Vị Xuyên) là 1 trong 12 xã được Ban Chỉ đạo Chương trình MTQT xây dựng NTM tỉnh Hà Giang chọn làm xã điểm.

Việt Lâm chọn hướng đi phù hợp
Người dân tích cực xây dựng NTM

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, xã Việt Lâm đã có nhiều chuyển biến tích cực trên nhiều phương diện.

Khi bước vào thực hiện chương trình (từ đầu năm 2011), xã Việt Lâm gặp không ít khó khăn do điểm xuất phát, mặt bằng dân trí, kinh tế còn thấp; đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao… Mặt khác, nguồn vốn đầu tư của Nhà nước chưa thể đáp ứng được nhu cầu phát triển của địa phương. Người dân còn có tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước.

Bên cạnh đó, người dân trong xã chưa nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng NTM. Đây là một trở ngại lớn của xã trên trong quá trình xây dựng NTM.

Từ những thực tiễn đó, khi bước vào triển khai xây dựng NTM, xã Việt Lâm đã được sự quan tâm chỉ đạo của huyện Vị Xuyên, các ngành chức năng và Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM tỉnh. Trong việc xây dựng đề án, huyện Vị Xuyên đã chỉ đạo các ngành chức năng cùng phối hợp với chính quyền xã xây dựng đề án một cách chi tiết, cụ thể trên cơ sở lấy ý kiến tham gia của cán bộ xã và người dân tại các thôn bản. Chính điều đó đã giúp đề án được hoàn thành với các giải pháp, cách thức tiến hành sát với yêu cầu của thực tiễn, phù hợp với điều kiện dân trí và các yếu tố kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của đông đảo người dân.

Trong quá trình triển khai, nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, xã Việt Lâm đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng NTM với sự tham gia của của các ngành và các tổ chức đoàn thể, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách các xóm, thôn bản. Đồng thời tập trung vào công tác tuyên truyền chủ trương, ý nghĩa của quá trình xây dựng NTM đến từng thôn bản và các hộ dân.

Ông Nguyễn Minh Chương, Trưởng thôn Lèn, cho biết: Khi mới nghe về chủ trương xây dựng NTM, người dân còn rất mơ hồ, không biết xây cái gì và làm từ đâu, làm như thế nào. Khi được cán bộ tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Chương trình xây dựng NTM, mọi người dân đều hưởng ứng và tham gia rất nhiệt tình.

Do làm tốt công tác tuyên truyền nên người dân trong xã Việt Lâm hiểu rõ nội dung, ý nghĩa và trách nhiệm của mình; từ đó họ tự nguyện tham gia đóng góp ngày công, hiến đất mở đường để cùng xây dựng NTM.

Công tác quy hoạch, bê tông hoá đường GTNT, chỉnh trang khuôn viên nhà ở của các hộ dân, công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng khu liên hợp thể thao của xã, chương trình nhà sạch - vườn đẹp… cũng được lãnh đạo xã quan tâm và ưu tiên triển khai thực hiện với phương châm “việc dễ làm trước, việc khó làm sau”.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng của huyện Vị Xuyên cùng phối hợp với chính quyền xã Việt Lâm đánh giá một cách toàn diện tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, từ đó xây dựng quy hoạch và lộ trình thực hiện cụ thể. Trong quá trình xây dựng quy hoạch, người dân ở các thôn bản được tham gia đóng góp ý kiến của mình để cùng hoàn thiện chương trình.

Anh Nguyễn Văn Thắng (thôn Việt Thành) cho biết: Khi được tham gia ý kiến của mình về  Chương trình xây dựng NTM của xã, người dân rất hào hứng, nhiệt tình vì họ cảm thấy đó chính là trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân và gia đình đối với địa phương.

Từ sự chỉ đạo về xây dựng NTM của lãnh đạo xã, sự giúp đỡ của cấp uỷ, chính quyền và các ngành chức năng của huyện Vị Xuyên, sau gần 3 năm triển khai xây dựng NTM, xã Việt Lâm đã đạt được 16/19 tiêu chí.

Theo bà Hà Thị Chư, Bí thư Đảng ủy xã Việt Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM, để hoàn thành 19 tiêu chí về xây dựng NTM, nhiệm vụ trước mắt của xã còn rất nặng nề. Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục thực hiện các mục tiêu về xây dựng NTM với các tiêu chí cụ thể như tiếp tục giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3% vào năm 2015, tăng tỷ lệ các hộ khá và giàu, nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 13,5 triệu đồng/người/năm vào cuối năm 2015 bằng các biện pháp đẩy mạnh thâm canh tăng vụ và đẩy mạnh đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao và chất lượng tốt vào SX kết hợp với ứng dụng các tiến bộ KHKT mới nhằm không ngừng nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi.  Đồng thời, tranh thủ sự đầu tư của Nhà nước và huy động sức dân để phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của tất cả 8 thôn bản trên địa bàn của xã.

PHẠM VĂN PHÚ Chi cục BVTV tỉnh Hà Giang

Đang được quan tâm

Gửi bình luận