Thứ bảy, 18/08/2018 12:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Việt Nam – Phần Lan thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống

07/12/2017, 18:58 (GMT+7)

Phát biểu tại buổi giao lưu, Thứ trưởng Hà Công Tuấn chúc mừng những thành tựu mà nhà nước và nhân dân Phần Lan đã đạt được nhân dịp kỷ niệm 100 năm quốc khánh Nước Cộng hòa Phần Lan...

Buổi giao lưu

Ngày 7/12, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN- PTNT Hà Công Tuấn, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Phần Lan và ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam chủ trì buổi giao lưu hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 100 năm quốc khánh nước CH Phần Lan với sự tham gia của những người đã gắn bó, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Phần Lan.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Thứ trưởng Hà Công Tuấn chúc mừng những thành tựu mà nhà nước và nhân dân Phần Lan đã đạt được nhân dịp kỷ niệm 100 năm quốc khánh Nước Cộng hòa Phần Lan. Năm 2016, Phần Lan đã đạt GDP trên 239 tỷ USD và bình quân đầu người rất cao, trên 43.545 USD/người/năm. Phần Lan nổi tiếng với các sản phẩm công nghiệp như công nghiệp chế biến gỗ, luyện kim, đóng tàu, vận tải, cơ khí, hóa chất... Nokia là một thương hiệu nổi tiếng của Phần Lan. Ủy ban sáng tạo của EU đã xếp nền kinh tế Phần Lan là nền kinh tế sáng tạo đứng thứ 3 thế giới.

Trong khi đó, kim ngạch thương mại hai chiều của hai nước đã đạt trên 250 triệu USD, những năm gần đây tốc độ tăng cường nhanh. Đầu tư của các doanh nghiệp Phần Lan tại Việt Nam ngày càng tăng trưởng. Phần Lan đã coi Việt Nam là một trong những quốc gia được ưu tiên trong hỗ trợ và hợp tác. Khi Việt Nam còn khó khăn, Chính phủ và nhân dân Phần Lan đã xóa nợ khoảng 40 triệu USD, viện trợ không hoàn lại dành cho Việt Nam hàng trăm triệu USD. Nhiều công trình hợp tác có tính biểu tượng giữa Việt Nam và Phần Lan đã phát huy hiệu quả rất tốt như: những công trình nước Phần Lan, công trình Phà Rừng, bệnh viện và nhiều công trình hợp tác trong lâm nghiệp, đặc biệt là Dự án Phát triển hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp tại Việt Nam (FORMIS).

Thứ trưởng Hà Công Tuấn phát biểu tại cuộc giao lưu

Nhằm vun đắp cho mối quan hệ truyền thống, tốt đẹp giữa Việt Nam và Phần Lan, nhất là hướng tới dịp kỷ niệm 45 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đề xuất một số hoạt động: Hội hữu nghị Việt Nam – Phần Lan mong muốn được tiếp kiến và làm việc với đoàn lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, Quốc hội Phần Lan khi sang thăm và làm việc trong thời gian tới; tổ chức Hội thảo về lịch sử hình thành và phát triển quan hệ ngoại giao giữa hai nước gắn với các hoạt động tuyên truyền, triển lãm; thúc đẩy giao lưu giữa Hội hữu nghị Việt Nam – Phần Lan với hơn 5.000 người Việt đang sinh sống và làm việc tại Phần Lan.

 Ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam cảm ơn Bộ NN&PTNT, Hội hữu nghị Việt Nam đã tổ chức buổi giao lưu có nhiều ý nghĩa

Tại cuộc giao lưu, ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam cảm ơn Bộ NN&PTNT, Hội hữu nghị Việt Nam đã tổ chức buổi giao lưu có nhiều ý nghĩa này. Đại sứ nhắc lại những dấu ấn trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, đồng thời cho biết Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam phối hợp với Hà Nội trồng 100 cây ở thủ đô Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày quốc khánh Phần Lan. Đại sứ ghi nhận những đề xuất của Hội hữu nghị Việt Nam và mong muốn sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

17-52-26_dsc_0858
Thứ trưởng Thường trực Bộ NN- PTNT Hà Công Tuấn tặng hoa ngài Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam
KH.LỰC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận