Chủ nhật, 27/05/2018 01:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Việt Nam – Venezuela – Cuba tăng cường hợp tác nông nghiệp

14/05/2015, 06:15 (GMT+7)

Chủ tịch Fidel Castro mong muốn và chúc quan hệ hợp tác Việt Nam – Cuba – Venezuela ngày càng đơm hoa, kết trái trong công cuộc phát triển đất nước thời gian tới.

Việt Nam – Venezuela – Cuba tăng cường hợp tác nông nghiệp
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Phó Tổng thống Elias Jaua thăm mô hình sản xuất cây chùm ngây tại Venezuela

“Có thể tháng 7/2015 tôi sẽ đi thăm Việt Nam. Khi đó hai bên sẽ tổ chức đối thoại giữa các doanh nghiệp hai nước, kêu gọi đầu tư cụ thể về trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản…” – Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã khẳng định như vậy trong chuyến thăm và làm việc với đoàn công tác của Bộ NN- PTNT từ ngày 18-28/4/2015 do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu.

Hiện nay, sản xuất nông nghiệp của Venezuela chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng và năng suất còn thấp. Các sản phẩm nông nghiệp chính của nước này gồm ngô, cao lương, mía, lúa, chuối, rau, cà phê, thịt bò, thịt lợn, sữa, trứng và thủy sản.

Năm 2014, giá trị sản xuất nông nghiệp của Venezuela chỉ chiếm 3,8% GDP cả nước, trong khi tỷ lệ này ở lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ tương ứng là 35,4% và 60,8%. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp với Việt Nam là một nội dung quan trọng được lãnh đạo cao cấp nhất của Venezuela đặc biệt quan tâm.

Tiếp đoàn công tác của Bộ NN- PTNT ngày 24/4/2015, ông Nicolas Maduro đánh giá cao tầm quan trọng của các dự án hai bên đang thảo luận hợp tác về trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản…

Đây sẽ là hình mẫu cho quan hệ hợp tác trên thế giới. Tổng thống Nicolas Maduro nói rằng, nhân dân hai nước Việt Nam và Venezuela có nhiều điểm tương đồng.

Hai đất nước đều là hai dân tộc anh hùng, hai nước đang có cơ hội hợp tác. Phía Venezuela sẵn sàng hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật cho các dự án này và mong Việt Nam cử chuyên gia và người lao động sang hợp tác sản xuất.

Trong chuyến thăm, Phó Tổng thống Elias Jaua đã dành toàn bộ thời gian làm việc và đưa đoàn đi thực địa các cơ sở sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, thủy lợi tại 4 bang Cojedes, Guarico, Anzoategui và Julia.

Trong dịp này, đoàn công tác của Bộ NN- PTNT cũng đến thăm đất nước Cuba tươi đẹp. Phó Tổng thống Venezuela Elias Jaua đã đi cùng đoàn công tác của Việt Nam sang thăm Cuba. Tại đây, đoàn đã đến chào Lãnh tụ Fidel Castro tại nhà riêng ở ngoại ô La Habana.

Chủ tịch Fidel Castro rất vui mừng được gặp đoàn Bộ NN- PTNT Việt Nam và Phó Tổng thống Venezuela. Chủ tịch cảm ơn Việt Nam đã giúp Cuba trong chương trình sản xuất lúa gạo tại Cuba thời gian qua, đồng thời mong muốn và chúc quan hệ hợp tác Việt Nam – Cuba – Venezuela ngày càng đơm hoa, kết trái trong công cuộc phát triển đất nước thời gian tới.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận