Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ tư 27/05/2020 - 18:07

Thời sự

Việt Nam - Brazil hợp tác 8 lĩnh vực nông nghiệp

Thứ Sáu 16/09/2016 - 19:43

Chiều 16/9, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp, chăn nuôi và cung ứng Brazil do Bộ trưởng Blairo Maggi làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường hoan nghênh và chào mừng ngài Blairo Maggi cùng đoàn công tác đã dành sự quan tâm trong chuyến thăm tới Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, Brazil là một thị trường lớn với trên 200 triệu dân, có ngành nông nghiệp đã phát triển với trình độ cao.

Giữa Việt Nam và Brazil cùng có các nhóm mặt hàng nông sản tương đồng, có triển vọng không chỉ về mặt bổ trợ nhau trên thị trường nông sản quốc tế mà còn có triển vọng hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trong đó, một số lĩnh vực mà Việt Nam và Brazil có nhiều tiềm năng có thể hợp tác như chăn nuôi, mía đường, thiết bị máy cơ giới trong nông nghiệp…

Theo Bộ trưởng Blairo Maggi, Brazil hiện là nước có SX lớn trên thế giới, cả về nông nghiệp và thủy sản. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2016, xuất khẩu nông sản đã đóng góp tới gần 50% kim ngạch XK cho đất nước.

Hiện nay, sau hơn 20 năm đổi mới và đầu tư mạnh mẽ, nền nông nghiệp Brazil hiện đã trở thành một nền SX hiện đại. Mặc dù nước này chỉ sử dụng 8% quỹ đất vào SX nông nghiệp nhưng đã tạo ra một nền SX hàng hóa lớn, hiện đại, trong đó đặc biệt chú trọng cho công tác bảo tồn đất…

17-18-48_nh-4
Hai bên đã thống nhất thông qua 8 nội dung hợp tác quan trọng về nông nghiệp

 

Trên cơ sở thảo luận giữa Bộ Nông nghiệp hai nước, hai bên đã thống nhất thời gian tới, sẽ triển khai cụ thể hợp tác về nông nghiệp thuộc 8 lĩnh vực gồm: ngành SX mía đường; ngành gỗ và chế biến gỗ; SX ngô, đậu tương; sản xuất thức ăn chăn nuôi; cà phê; máy nông nghiệp; công nghệ nông nghiệp bền vững và SX hữu cơ; quản lí đa dạng sinh học và bảo tồn đa dạng sinh học bản địa.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Blairo Maggi đã trân trọng gửi lời mời Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bố trí thời gian sang thăm và làm việc tại Brazil trong thời gian phù hợp. Hai bên thống nhất sẽ có chuyến thăm của Bộ NN-PTNT sang Brazil vào đầu năm 2017 nhằm tiếp tục cụ thể hóa và hợp tác đầu tư thuộc 8 lĩnh vực hợp tác đã được thông qua tại cuộc gặp lần này.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/viet-nam--brazil-hop-tac-8-linh-vuc-nong-nghiep-d175378.html