Thứ bảy, 20/07/2019 04:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Việt Nam – Lào hợp tác thực thi pháp luật Lâm nghiệp

31/10/2018, 13:45 (GMT+7)

Mới đây, tại TP Hà Tĩnh, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) phối hợp Cục Thanh tra Lâm nghiệp – nước CHDCND Lào đã tổ chức khai mạc Hội nghị thường niên đánh giá tình hình hợp tác trong lĩnh vực thực thi pháp luật Lâm nghiệp giữa Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam (viết tắt là Tổng cục) và Cục Thanh tra Lâm nghiệp Lào (viết tắt là Cục Thanh tra).

13-36-11_1
Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2012, Tổng cục và Cục Thanh tra bắt đầu ký kết hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ rừng, thực thi pháp luật lâm nghiệp, kiểm soát và ngăn chặn những hành vi buôn bán, vận chuyển gỗ và động vật hoang dã trái phép. Trong quá trình triển khai, hàng năm hai nước đều tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm và đến thời điểm hiện tại đã có 10/10 tỉnh, Sở NN-PTNT, Chi cục Kiểm lâm Việt Nam ký biên bản ghi nhớ về tình hình hợp tác trong lĩnh vực này.

Trong năm 2017 – 2018, Cục kiểm lâm Việt Nam và Cục Thanh tra lâm nghiệp Lào đã chủ động phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Công an, Hải quan tổ chức nhiều đợt tuần tra, kiểm tra, cung cấp thông tin cho nhau, từ đó phát hiện, bắt giữ, xử lý hàng trăm vụ việc liên quan đến buôn bán lâm sản, các loài động vật hoang dã. Nhiều vụ vi phạm vùng giáp ranh khu vực biên giới các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Sơn La, Quảng Nam, Luông Pha Bang, Khăm Muộn, Bô Ly Khăm Xay… được phát hiện, xử lý kịp thời.

Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: Sau khi Tổng cục và Cục Thanh tra ký kết ghi nhớ, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ký kết các kế hoạch hành động hợp tác về công tác quản lý, bảo vệ rừng và thực thi lâm luật với 2 tỉnh Khăm Muộn và Bô Ly Khăm Xay. Quá trình hợp tác, hai bên đã tổ chức 3 cuộc tuần tra chung và nhiều hội thảo tập huấn, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng như Công ước Cites, Luật bảo vệ và phát triển rừng, các Nghị định của Chính phủ… và văn bản có liên quan của các cấp có thẩm quyền của 2 nước, từ đó thống nhất quản lý, tránh bất cập chồng chéo trong lưu thông lâm sản; phối hợp bắt giữ xử lý bình quân từ 28 – 30 vụ vi phạm lâm luật/năm.

“Bên cạnh kết quả đáng ghi nhận trên, có thể thấy việc phối hợp chia sẻ, cung cấp thông tin trong công tác BVR và vận chuyển lâm sản trái phép giữa các bên vẫn chưa được thường xuyên; cả hai bên đều chưa có dự án sinh kế đầu tư, hỗ trợ nhằm nâng cao đời sống cho người dân khu vực biên giới… Vì thế, tôi hi vọng Hội nghị này sẽ đưa ra được những định hướng, giải pháp cụ thể hơn nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, góp phần bảo vệ rừng, PCCCR và ngăn chặn tình trạng buôn bán động vật hoang dã”, ông Sơn nói.

Lãnh đạo các tỉnh thuộc hai nước Việt Nam – Lào tặng quà lưu niệm cho nhau

Dự kiến hội nghị sẽ kết thúc vào ngày 31/10.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận