Thứ năm, 21/06/2018 08:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Việt Nam: 10 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi B

29/07/2013, 09:10 (GMT+7)

Theo điều tra của tập đoàn dược phẩm quốc tế Hoffmann-La Roche, hiện nay Việt Nam có khoảng 10 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi B và 1,4 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi C.

Trên thế giới có khoảng 2 tỷ người bị nhiễm viêm gan siêu vi B, 240 triệu người chuyển thành mạn tính và 600 ngàn người tử vong mỗi năm; 150 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi C mạn tính, 350 ngàn người tử vong và 3-4 triệu người nhiễm mới mỗi năm.

Theo điều tra của tập đoàn dược phẩm quốc tế Hoffmann-La Roche, hiện nay Việt Nam có khoảng 10 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi B và 1,4 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi C.

TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới phát biểu khai mạc Lễ hưởng ứng

Viêm gan siêu vi B lây truyền do quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung kim tiêm hoặc do lây truyền từ mẹ sang con. Còn viêm gan siêu vi C lây truyền chủ yếu qua đường máu và dịch tiết. Viêm gan siêu vi C là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xơ gan và ung thư gan mặc dù thực tế bệnh nhân có thể được điều trị khỏi.

Bệnh viêm gan siêu vi được xem là một trong những hiểm họa toàn cầu cũng như ở Việt Nam. Vấn đề phòng chống bệnh viêm gan siêu vi cần sự quan tâm không chỉ của ngành y tế, của người bệnh mà còn của cả cộng đồng. Viêm gan siêu vi thường là phòng ngừa được và có thể điều trị hoặc thậm chí chữa khỏi nếu phát hiện bệnh sớm.

Sáng 28/7, Lễ hưởng ứng Ngày phòng chống viêm gan Thế giới đã diễn ra tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới cho biết, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là một trong những cơ sở y tế đầu ngành về tầm soát và điều trị bệnh viêm gan siêu vi. Sự hạn chế về lựa chọn điều trị đối với viêm gan siêu vi B và tình trạng chưa được chẩn đoán cũng như khó khăn trong quản lý đối với điều trị viêm gan siêu vi C là điều chúng ta đang phải đối mặt hiện nay. Chính vì vậy, bệnh viện đã thành lập Trung tâm tư vấn Viêm gan miễn phí tại Bệnh viện.

Tuy nhiên, trong khi một ngày mỗi bác sĩ chuyên khoa gan phải tiếp trên 100 bệnh nhân, dẫn đến thực tế một số bệnh nhân không có nhiều thời gian để nghe và tìm hiểu thông tin tư vấn từ bác sĩ, thì trung tâm mới chỉ đón tiếp và tư vấn cho hơn 400 lượt bệnh nhân mỗi tháng. Ông Vĩnh Châu nhấn mạnh: Chủ động đi khám và thực hiện các xét nghiệm tầm soát bệnh là biện pháp tốt nhất để phát hiện sớm và điều trị viêm gan siêu vi hiệu quả.

P.CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận