Thứ ba, 25/09/2018 03:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Việt Nam chưa hề SX lúa biến đổi gen

18/11/2011, 08:46 (GMT+7)

Vừa qua, đã có thông tin từ Nhật Bản cho biết cơ quan chức năng nước này đã phát hiện chất chuyển gen trong 1 sản phẩm bánh phở Việt Nam. Trong khi ở Việt Nam cho đến giờ vẫn chưa cho phép sản xuất lúa biến đổi gen. Vậy thực hư của việc này ra sao?

* Đề nghị cơ quan kiểm dịch Nhật Bản kiểm tra lại

Trên đồng ruộng Việt Nam không có giống lúa chuyển gen

Vừa qua, đã có thông tin từ Nhật Bản cho biết cơ quan chức năng nước này đã phát hiện chất chuyển gen trong 1 sản phẩm bánh phở Việt Nam. Trong khi ở Việt Nam cho đến giờ vẫn chưa cho phép sản xuất lúa biến đổi gen. Vậy thực hư của việc này ra sao? 

Theo thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), bánh phở (Rice Noodle) do Cty CP Thực phẩm Bích Chi (Đồng Tháp) sản xuất, xuất khẩu sang Nhật Bản bị cơ quan chức năng nước này phát hiện có chất Bt Protein. Đây là chất có nguồn gốc từ loại gạo biến đổi gen. Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Thường trực Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã làm việc với Cty Bích Chi.

 Theo đó, Cty này đã đem mẫu đi kiểm tra ở Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 tại TP HCM. Kết quả là không phát hiện  chất biến đổi gen nói trên. Khách hàng Nhật Bản nhập khẩu bánh phở của Cty Bích Chi cũng đã cho kiểm tra tại một phòng thí nghiệm địa phương tại Kobe và cũng không phát hiện điều đó. Trước tình hình đó, khách hàng Nhật Bản và Cty Bích Chi đã yêu cầu cơ quan kiểm dịch Nhật Bản kiểm tra lại mẫu.

Theo ông Phạm Thanh Bình, TGĐ Cty CP Thực phẩm Bích Chi, sản phẩm bánh phở của Cty này xuất khẩu sang Nhật Bản đã 10 năm nay, và là một sản phẩm quen thuộc trong hệ thống siêu thị nước này. Từ đầu năm đến nay, Cty Bích Chi đã xuất khẩu bánh phở sang Nhật Bản đạt giá trị khoảng 2 triệu USD. Bích Chi có 10 khách hàng ở Nhật Bản, nhưng vừa rồi, chỉ có 1 khách hàng thông báo lại rằng sản phẩm bánh phở của Bích Chi bán cho khách hàng này bị Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản phát hiện có chất chuyển gen.

 Nhưng chính khách hàng Nhật Bản đó khi tự đem mẫu đi kiểm tra ở một phòng thí nghiệm bên Nhật Bản thì lại không phát hiện hàm lượng chất chuyển gen. Rồi sau vụ việc nói trên, có 2 lô hàng bánh phở của Bích Chi xuất khẩu sang Nhật Bản, cũng đã được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản lấy mẫu kiểm tra nhưng không phát hiện chất chuyển gen. Do đó, 2 lô hàng này không bị trả về mà được bán bình thường ở thị trường nước này.

Tuy nhiên, thông tin bánh phở Bích Chi bị cơ quan chức năng Nhật Bản phát hiện có chất chuyển gen đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc xuất khẩu bánh phở của Cty Bích Chi vào Nhật Bản. Ông Bình cho biết, có những khách hàng đã dừng việc mua hàng để nghe ngóng, có khách hàng đòi cung cấp mẫu để họ đưa sang kiểm nghiệm bên Thái Lan, nhưng đến giờ chưa có kết quả.

Cũng theo ông Bình, bánh phở Bích Chi gồm nguyên liệu gạo (83%) và nguyên liệu khoai mì (17%). Gạo làm bánh phở được Cty Bích Chi thu mua ngay tại Đồng Tháp. Mà theo khẳng định của Sở NN-PTNT Đồng Tháp, trên địa bàn tỉnh này không hề có giống lúa chuyển gen. Nguyên liệu khoai mì được Cty Bích Chi mua trên Tây Ninh. Cty này đã đem cả nguyên liệu gạo và nguyên liệu khoai mì đến kiểm tra ở Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 để kiểm nghiệm, và kết quả cho thấy không có hàm lượng chất chuyển gen.

Ông Phạm Văn Dư cho rằng Cty Bích Chi cũng cần phải kiểm tra lại toàn bộ nguồn nguyên liệu đầu vào, xem đã thu mua ở đâu, qua đó cơ quan chức năng sẽ truy nguyên nguồn gốc, lấy mẫu đi xét nghiệm lại.

Sản phẩm bánh phở mà Cty Bích Chi mang đi kiểm tra cũng có kết quả tương tự. Ngày 16/11, Cty Bích Chi nhận được công văn của VFA đề nghị kiểm tra thêm một số mẫu nữa. Cty đã thực hiện theo yêu cầu đó và đang chờ kết quả.

Ông Bình đặt câu hỏi: “Sau khi có thông tin từ cơ quan chức năng Nhật Bản, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã phản hồi về Việt Nam. Khi tôi sang Tokyo gặp Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản thì được biết Bộ NN-PTNT Việt Nam đã có văn bản khẳng định với phía Nhật Bản rằng ở Việt Nam không sản xuất lúa chuyển gen. Sở NN-PTNT Đồng Tháp cũng khẳng định rằng trên địa bàn tỉnh này không có giống lúa chuyển gen. GS Võ Tòng Xuân cho biết ở nước ta chưa sản xuất lúa chuyển gen. Không biết cách kiểm tra của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản như thế nào mà lại ra kết quả như vậy?”.

Theo ông Phạm Văn Dư, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, ở nước ta hiện nay không có giống lúa chuyển gen nào được sản xuất trên đồng ruộng. Ông Dư khẳng định “Gạo của mình đang xuất khẩu sang rất nhiều thị trường. Hiện tại nhiều nước, thị trường nhập khẩu gạo Việt Nam chưa có chính sách rõ ràng về gạo chuyển gen do đó, Việt Nam hiện chưa có chủ trương sản xuất lúa biến đổi gen”.

Bộ NN-PTNT yêu cầu kiểm tra chất biến đổi gen trong bánh phở 

Trước thông tin sản phẩm bánh phở có chất biến đổi gen, Bộ NN-PTNT cũng đã có văn bản đề nghị Hiệp hội Lương thực Việt Nam khẩn trương cung cấp thông tin cụ thể về nguồn gốc gạo làm bánh phở của công ty CP Thực phẩm Bích Chi, lấy thêm các mẫu gạo để tiếp tục phân tích, kiểm tra tồn dư chất biến đổi gen, đồng thời gửi bản sao kết quả phân tích mẫu (âm tính) của Trung tâm 3, TPHCM về Bộ NN-PTNT.

Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu, trong thời gian chờ khẳng định kết quả phân tích, nếu Cty CP Bích Chi vẫn còn gạo nguyên liệu loại này thì tạm thời không sử dụng. Bộ cũng đề nghị, Hiệp hội Lương thực VN xem xét lấy một số mẫu gạo đang xuất khẩu từ Đồng Tháp gửi về Trung tâm 3 để phân tích sự hiện diện của chất biến đổi gen.

KC

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận