Thứ năm, 18/10/2018 09:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Việt Nam đăng cai Hội nghị lúa gạo quốc tế 2010

31/05/2010, 10:48 (GMT+7)

Cuối tuần qua, tại Dosbanos, Phillipines đã diễn ra cuộc họp báo về Hội nghị Lúa gạo Quốc tế 2010 sẽ tổ chức tại Việt Nam...

Đại diện Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bộ (phải) và ông Bùi Chí Bửu trả lời báo giới tại IRRI

Cuối tuần qua, tại Dosbanos, Phillipines đã diễn ra cuộc họp báo về Hội nghị Lúa gạo Quốc tế 2010 sẽ tổ chức tại Việt Nam tới đây do Viện Nghiên cứu lúa Quốc tế (IRRI), Bộ NN – PTNT Việt Nam và Cty Tổ chức Hội nghị Châu Á (Asia Congress) tổ chức.

Tham dự buổi lễ, phía Bộ NN - PTNT có ông Nguyễn Văn Bộ, GĐ Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tuất, PGĐ Viện, ông Nguyễn Tấn Hinh, Phó Vụ trưởng Vụ KHCN- MT, ông Bùi Chí Bửu, Viện trưởng Viện KHKTNN Miền Nam. Phía IRRI, có sự tham dự của ông Duncan Macintosh, GĐ Phát triển IRRI, ông Sam Mohanty, Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội IRRI, đặc biệt là sự tham dự của ông Tô Phúc Tường, nhà khoa học Việt Nam đang làm việc tại IRRI.

Ông Tô Phúc Tường cho biết: “Hội nghị Lúa gạo Quốc tế 2010 sẽ là sự kiện quy tụ đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu về lúa, những chuyên gia về công nghệ trên khắp thế giới. Hội nghị sẽ được tổ chức từ ngày 8 – 12/11/2010 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Với chủ đề Lúa gạo cho những thế hệ tương lai, hội nghị sẽ cùng thảo luận và tìm giải pháp cho các vấn đề thời cuộc như biến đổi khí hậu, công nghệ trồng lúa cho thế hệ sau, song song đó công bố những nghiên cứu, những gen lúa cho năng suất cao, chống chịu được biến đổi khí hậu”.

Về sứ mệnh của hội nghị sắp tới, ông Tường chia sẻ thêm: “IRRI dự đoán thế giới sẽ cần SX thêm 50 triệu tấn gạo vào năm 2015 để có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng. Nạn thiếu lương thực trên toàn thế giới đang đe dọa mạng sống của hơn 100 triệu người, bên cạnh đó là tình trạng khủng hoảng kinh tế giới, đang gây áp lực nặng nề cho các nước SX gạo và dây chuyền SX từ ruộng đến bàn ăn cho mặt hàng nhu yếu phẩm này”.

Cùng bàn về chủ đề của hội nghị, ông Nguyễn Văn Bộ cho biết: “Hội nghị sẽ hướng đến những giải pháp tối ưu đối phó với khủng hoảng lương thực thế giới. Nếu không có sự đa dạng và cải tiến trong kỹ thuật trồng lúa thì việc đảm bảo nguồn lương thực trong tương lai sẽ rất khó". Tại hội nghị, sẽ có 5 hoạt động chính được diễn ra. Mở đầu là Hội thảo về nghiên cứu lúa gạo quốc tế lần thứ 28, tiếp theo là Hội thảo về thương mại lúa gạo thế giới lần thứ 3 sẽ đánh giá, phân tích và cung cấp thông tin về thị trường lúa gạo châu Á cũng như quốc tế.

 Đại diện phía Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bộ cho biết: “Tại Hội nghị lần này, sẽ có cuộc gặp gỡ bàn tròn giữa các Bộ trưởng, Thứ trưởng Nông nghiệp của hầu hết các nước châu Á. Dự kiến, chúng tôi đã mời 17 vị Bộ trưởng, Thứ trưởng. Cuộc gặp gỡ sẽ tạo điều kiện cho các nước thảo luận, bàn cách giải quyết những thử thách mà từng quốc gia đang gặp phải trong vấn đề SX lúa gạo và những vấn đề mang tính toàn cầu”. Sự kiện cuối cùng trong Hội nghị là Lễ kỉ niệm 50 năm thành lập Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế.

Hội nghị 2010 cũng phân tích những xu hướng phát triển lúa gạo và các lương thực khác trên thế giới. Một trong những xu hướng đáng quan tâm là SX lúa ngoài lãnh thổ, mà các nước tiêu biểu như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đang thực hiện. Phương thức này bao gồm việc ký kết hợp đồng thuê ruộng đất, trồng lúa ở các nước khác, có khi ở thật xa, thí dụ như ở Châu Phi và Nam Mỹ. Vấn đề này được xem là những thách thức to lớn về mặt chính trị và kinh tế xã hội. Ngoài ra, Triển lãm Công nghệ và Văn hoá Lúa gạo lần thứ 3 sẽ tiếp tục giới thiệu những công nghệ, máy móc, giải quyết các khâu trong việc thu hoạch và sau thu hoạch.

TRỌNG NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận