Thứ năm, 20/09/2018 05:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Việt Nam đạt được những mục tiêu kinh tế vĩ mô

05/06/2012, 13:42 (GMT+7)

Với nhiều cố gắng của Chính phủ và các cấp, 5 tháng đầu năm 2012, Việt Nam đã đạt được những kết quả bước đầu, đúng hướng trong việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Hội nghị giữa nhiệm kỳ nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam năm 2012 ( hội nghị CG) đã khai mạc ngày 4/6, tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Buổi sáng, các đại biểu tham dự Hội nghị đi thực địa thăm các dự án ODA trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.Chiều cùng ngày, hội nghị diễn ra với phiên báo cáo phân tích cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô. 

Thứ trưởng thường trực Bộ Kế hoạch Đầu tư Cao Viết Sinh, cho biết: Bước vào năm 2012 kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn, thách thức do nền kinh tế thế giới phục hồi chậm, khũng hoảng nợ công kéo dài ở khu vực châu Âu, thâm hụt ngân sách ở các nước phát triển....Ở trong nước,  kinh tế vĩ mô chưa thực sự ổn định, lạm phát, lãi suất đang còn ở mức cao ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất đời sống của nhân dân. Hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn, sức mua trong nước giảm.... 

Tuy nhiên, với nhiều cố gắng của Chính phủ và các cấp, 5 tháng đầu năm 2012, Việt Nam đã đạt được những kết quả bước đầu, đúng hướng trong việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Cụ thể, giá cả , lạm phát tăng chậm rõ nét và bước đầu ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) từ tháng 7/2011 bắt đầu giảm cho tới nay và có tốc độ tăng thấp nhất so với cùng kỳ các năm trước. So với tháng 12/2011, CPI tháng 5/2012 tăng 2,78%, thấp nhất trong 3 năm qua. Bên cạnh đó, chính sách tiền tệ, tính dụng được điều hành linh hoạt, hiệu quả. Chính phủ đã điều hành chính sách tiền tệ, tính dụng một cách chặt chẽ, hiệu quả, linh hoạt. Nhiều biện pháp đã được thực hiện góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Sau 3 lần giảm, trần lãi suất huy động đã giảm 3% năm so với cuối năm 2011. Xuất khẩu tăng mạnh, nhập siêu được kiềm chế, góp phần cải thiện cán cân thương mại và cán cân tổng thể, tăng dự trữ ngoại tệ nhà nước. 

Trong 5 tháng đầu năm 2012, vốn đầu tư phát triển từ NSNN ước đạt 66 ngìn tỷ dồng, bằng 36,7% kế hoạch năm. Vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài ước đạt 4,51 tỷ USD, vốn ODA giải ngân được 530 triệu USD, đạt 25% kế hoạch giải ngân. 

Với những diễn biến về kinh tế thế giới và trong nước thời gian qua và triển vọng sắp tới, có thể thấy áp lực rất lớn để Việt Nam đạt được những mục tiêu kinh tế vĩ mô đã đề ra trong năm 2012. Dự báo trong 6 tháng cuối năm 2012, khó khăn của doanh nghiệp về vốn, thị trường dần dần được tháo gỡ, việc làm và thu nhập của người dân sẽ được cải thiện, sức mua của người dân được tăng lên. Tốc độ tăng giá cuối năm có thể sẽ cao hơn đầu năm nhưng sẽ thực hiện được mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 10%. Phấn đấu giữ mức tăng trưởng GDP năm 2012 khoảng 6%.

Theo Bộ Tài Chính trong báo cáo tại Hội nghị CG, kết quả thu chi cân đối ngân sách của năm 2011 đạt 704.267 tỷ đồng, trong đó thu dầu thô ước đạt 110.205 tỷ đồng, thu nội địa ước đạt 431.066 tỷ đồng...Theo cách tính của Việt Nam, bội chi ngân sách năm 2011 ( bao gồm cả chi trả nợ gốc) ước 111.500 ngìn tỷ đồng, giảm 9.100 tỷ đồng. Đến hết năm 2011, dư nợ công của Việt Nam bằng 52,9% GDP.  

Trong khi đó, ông Sanjay Kalra, đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế ( IMF), cho hay   IMF đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc góp phần làm giảm lạm phát, ổn định tỷ giá hối đoái và xây dựng lại dữ trữ ngoại hối cũng như các chính sách định hướng ổn định kinh tế. Tuy nhiên, cũng lưu ý rằng nguy cơ dễ bị tổn thương vẫn hiện hữu và nhấn mạnh cần thiết không nên áp dụng các chính sách nới lỏng quá sớm, cũng như cần đẩy nhanh hơn những cải cách cơ cấu. 

Hôm nay, Hội nghị tiếp tục ngày làm việc với các nội dung những khó khăn thách thức trong giảm nghèo VN ở tầm quốc gia; tình hình nghèo và khó khăn trong việc thực hiện chính sách giảm nghèo ở các tỉnh miền Trung...

L.Q.HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận