Thứ hai, 20/08/2018 12:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Việt Nam đóng vai trò quan trọng ở khu vực châu Á

28/12/2010, 10:14 (GMT+7)

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Việt Nam đóng vai trò quan trọng tại châu Á và Mỹ đánh giá cao mối bang giao với Việt Nam.

Việt Nam cũng ở vị trí trung tâm của các hoạt động kinh tế diễn ra khắp châu Á (Ảnh minh họa)

Năm 2010 đánh dấu 15 năm Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ trong bối cảnh Washington nỗ lực củng cố quan hệ với các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong bài trả lời phỏng vấn Đài Tiếng nói Hoa Kỳ phát sóng ngày 27/12, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Joseph Yun khẳng định Việt Nam đóng vai trò quan trọng tại châu Á và Mỹ đánh giá cao mối bang giao với Việt Nam.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Yun nêu rõ trong năm 2010, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã hai lần tới Việt Nam, tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á. Trong cả hai chuyến công du, bà đều dành thời gian để trao đổi với quan chức Việt Nam về mối quan hệ song phương.

Theo ông, đây là những chuyến công tác quan trọng và bất thường, cho thấy chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đánh giá cao mối quan hệ với Việt Nam và mong muốn cải thiện quan hệ song phương.

Về vai trò của Việt Nam tại châu Á, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Yun khẳng định Việt Nam giữ vị trí quan trọng trong châu lục. Theo ông, Việt Nam nằm ở vị trí chiến lược, giữa Đông Bắc Á và Đông Nam Á, có đường lãnh hải dài và chung đường biên giới trên bộ với Trung Quốc, Lào và Campuchia.

Ngoài ra, theo quan chức ngoại giao Mỹ này, Việt Nam cũng ở vị trí trung tâm của các hoạt động kinh tế diễn ra khắp châu Á. Vì thế, ông Yun cho rằng Việt Nam đã, đang và sẽ hưởng lợi từ sự phát triển của các nước lớn trong khu vực cũng như đóng vai trò cầu nối hữu ích giữa các nước Đông Nam Á và Đông Bắc Á.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận