Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Việt Nam giúp Giải phóng quân Trung Quốc trên đất Trung Hoa: Chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn

Thứ Ba 24/09/2019 , 09:17 (GMT+7)

“Hoa Nam ơi! Ta có người đồng chí/ Máu chảy tràn nền móng đời tự do”. Lời bài ca “Ngày về chiến thắng” của nhạc sĩ Trọng Loan đã ngợi ca tinh thần quốc tế của bộ đội Việt Nam tham gia chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn, giải phóng Trung Quốc năm 1949.

Đài tưởng niệm liệt sĩ Trung - Việt tại Đông Hưng (Trung Quốc). Ảnh: Văn Việt.

Có dịp sang Quảng Tây (Trung Quốc), trên đường du lịch, chúng tôi bất ngờ thấy Đài ghi công liệt sĩ Việt Nam hy sinh vì sự nghiệp giải phóng Trung Quốc ở ngay giữa thị trấn Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, đây là địa điểm nhân dân và chính quyền thị trấn Đông Hưng đã thu thập hài cốt chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ quốc tế về mai táng. Đài ghi công liệt sĩ Việt Nam được xây dựng từ năm 1958.
 

Đài ghi công liệt sĩ Việt Nam

Nhân dân và chính quyền cách mạng thị trấn Đông Hưng đã xây dựng Đài ghi công liệt sĩ Việt Nam hy sinh vì sự nghiệp giải phóng Trung Quốc ở ngay giữa thị trấn và thu thập hài cốt anh em ta ở các nơi về mai táng tại đây. Một mặt đề “Đài tưởng niệm liệt sĩ cách mạng nhân dân Trung - Việt”, một mặt đề “Anh hùng nhân dân vinh quang mãi mãi trong tim chúng ta”.

Chiến dịch quốc tế này đã diễn ra khi quân đội ta mới lên 5 tuổi. Khi đó, chúng ta không tuyên truyền những hoạt động của quân đội ta sang phối hợp với quân du kích đánh quân Quốc dân đảng ở Trung Quốc. Tròn 70 năm trôi qua, rất ít người Việt Nam biết đến hoạt động tình quốc tế cao thượng này. Những nhân chứng tham gia Chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn cũng rất hiếm hoi.

Theo tư liệu lưu trữ, ông Bế Thủy - Chính trị viên Tỉnh đội Hải Ninh (nay là tỉnh Quảng Ninh) cho biết, trong các năm 1959, 1960 và 1961, vào dịp lễ Quốc khánh hàng năm của hai nước và ngày Tết âm lịch, hai bên đều có mời nhau sang thăm. Tỉnh Hải Ninh đã cử một phái đoàn Quân - Dân - Chính - Đảng gồm các đồng chí Hoàng Chính - Bí thư Tỉnh ủy, Lý Bạch Luân - Chủ tịch Ủy ban Hành chính tỉnh, Chủ nhiệm Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và đại diện Tỉnh đội sang thăm các thị trấn Đông Hưng và Trúc Sơn.

Lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Tây tổ chức để Đoàn đi viếng mộ các đồng chí ta đã hy sinh ở Trung Quốc ở những “Nghĩa trang liệt sĩ cách mạng Việt Nam”.
 

Giúp Giải phóng quân Trung Quốc trên đất Trung Hoa

Tháng 4/1949, lãnh đạo phong trào du kích ở Quảng Tây giáp biên giới Đông Bắc nước ta đề nghị quân đội Việt Nam phối hợp chiến đấu, giúp đỡ đánh quân Tưởng, để giải phóng khu Ung Châu - Long Châu - Khâm Châu.

46648910-2269681569716857-8851668756556939264-n163635971
Tác giả Kiều Mai Sơn tại Đài tưởng niệm liệt sĩ Trung - Việt tại Đông Hưng (Trung Quốc).

Được sự đồng ý của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 23/4/1949, Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã ra lệnh cho Bộ Tư lệnh Liên khu I: “giúp quân giải phóng Trung Quốc xây dựng một Khu giải phóng ở vùng Ung - Long - Khâm liền với biên giới Đông Bắc nước ta, chặn quét quân Tưởng không cho chúng chạy nhập vào các đồng bốt của Pháp ở dọc biên giới…”.

Về phương châm hoạt động, mệnh lệnh của Tổng Tư lệnh còn chỉ rõ: “Phải giáo dục chính trị cho bộ đội trước khi lên đường, phải xây dựng tình đoàn kết giữa hai nước Việt Nam và Trung Hoa mới, giữa bộ đội ta và quân giải phóng Trung Quốc. Cần đứng trên lập trường đoàn kết giữa hai dân tộc, căn cứ vào lợi ích cách mạng của hai nước mà giải quyết các vấn đề, tuyệt đối tránh bản vị chủ nghĩa”.

Bộ Chỉ huy chiến dịch chung được chỉ định gồm: Phó Tư lệnh Liên khu 1, ông Lê Quảng Ba, làm Tư lệnh chiến dịch; ông Trần Minh Giang, cán bộ của bạn làm Chính trị ủy viên. Bộ Chỉ huy lấy danh hiệu là Bộ Tư lệnh Khu Thập vạn đại sơn.

Chiến dịch chia làm hai mặt trận: Mặt trận Điền Quế (Long Châu) do ông Nam Long (sau là Trung tướng) làm Chỉ huy trưởng; ông Hoàng Bình, cán bộ Trung Quốc làm Chỉ huy phó, ông Đỗ Trình (sau là Trung tướng) làm Chính trị viên (giữa chiến dịch, ông Hoàng Thế Dũng được cử sang thay ông Đỗ Trình). Mặt trận Việt Quế (Phòng Thành – Khâm Châu) do ông Thanh Phong (sau là Đại tá)  làm Chỉ huy trưởng, ông Chu Huy Mân (sau là Đại tướng) làm Chính ủy và ông Long Xuyên (sau là Đại tá) làm Chỉ huy phó.

Sự ủng hộ giúp đỡ lẫn nhau giữa cách mạng hai nước Trung Quốc và Việt Nam là một sự kiện lịch sử. Những “Nghĩa trang liệt sĩ cách mạng Việt Nam giải phóng Trung Quốc” mà nhân dân và chính quyền cách mạng ở các thị trấn Trúc Sơn, Đông Hưng và Giang Bình xây dựng trong thời kỳ lịch sử ấy mãi mãi là dấu tích của tình đoàn kết chiến đấu vĩ đại giữa nhân dân hai nước. Còn ở thị trấn Giang Bình, nhân dân Trung Quốc đã xây dựng “Giang Bình liệt sĩ nghĩa trang” và mai táng 7 liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại đây.

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Văn hóa 04/07/2020 - 21:14

Sáng 5/7 tại Hội trường NXB Tổng hợp TPHCM, nhà văn - bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc ra mắt tác phẩm “Để làm gì?”, với nhiều câu chuyện sức khỏe thú vị.

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Văn hóa 04/07/2020 - 12:12

Bác sĩ chuyên khoa II - Nguyễn Đức Phước xem thi ca giống như liều thuộc đặc dụng có khả năng chữa lành những vết thương trong tâm hồn con người.

Lửa phượng

Lửa phượng

Văn hóa 04/07/2020 - 10:30

Kí ức học trò mười hai năm học của tôi luôn gắn liền cùng phượng. Mà cũng không phải riêng tôi; ấy là chuyện của một…, không, của nhiều thế hệ.

Mát rượi sông quê

Mát rượi sông quê

Văn hóa 04/07/2020 - 09:35

Chẳng biết từ bao giờ, người dân làng tôi và các làng lân cận đều quen miệng gọi dòng sông Vũ Giang (xã Liên Thành, huyện Yên Thành) là sông “Xạ”.

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Văn hóa 04/07/2020 - 07:10

Không chỉ giữ kỷ lục về số lần được đề cử giải Oscar và số lần nhận giải Oscar, nữ diễn viên Meryl Streep còn được ca ngợi về khả năng giữ lửa hôn nhân.

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

Văn hóa 04/07/2020 - 05:30

Bằng vốn sống ở làng quê Bắc bộ, cô giáo Nguyễn Hải Yến đã gây hứng thú cho công chúng với tập truyện ngắn “Quán Thủy Thần”.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Văn hóa 03/07/2020 - 18:57

Dù xa quê hương nhiều năm, nhưng nhạc sĩ Trương Quang Lục 87 tuổi vẫn có tác phẩm “Thân thương núi Ấn sông Trà” góp phần ngợi ca mảnh đất Quảng Ngãi.

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

Văn hóa 03/07/2020 - 08:35

Hai đêm cuối tuần 4-5/7, công chúng TP.HCM được thưởng thức sự kết hợp giữa múa rối và xiếc trong vở diễn “Mekong show” tái hiện lịch sử mở đất phương Nam.

Mùa vịt

Mùa vịt

Văn hóa 03/07/2020 - 07:35

Xưa, thịt vịt không sẵn như bây giờ mà phải có mùa, mùa vịt là vào mùa hè.

Cơ hội củng cố bản quyền áo dài Việt Nam

Cơ hội củng cố bản quyền áo dài Việt Nam

Văn hóa 02/07/2020 - 05:35

Hoàn thiện hồ sơ để đưa áo dài Việt Nam vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là cách khôn khéo nhất để xác lập “quốc phục”.

Chuẩn bị khởi động dự án Nhà hát 1500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

Chuẩn bị khởi động dự án Nhà hát 1500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

Văn hóa 01/07/2020 - 21:33

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM tổ chức thi tuyển quốc tế để chọn thiết kế kiến trúc cho Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch Thủ Thiêm.

Bổ sung 759 tỷ đồng mở rộng Vườn tượng APEC

Bổ sung 759 tỷ đồng mở rộng Vườn tượng APEC

Văn hóa 01/07/2020 - 11:35

Hội đồng Nhân dân Thành phố Đà Nẵng vừa thông qua quyết định đầu tư dự án mở rộng Vườn tượng APEC tại phường Bình Hiên, quận Hải Châu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thay tướng đổi vận

Thay tướng đổi vận

Thắng 3, hòa 1 trong 4 trận cầm Thanh Hóa, HLV Nguyễn Thành Công đưa đội bóng xứ Thanh leo một mạch lên giữa bảng xếp hạng, dù toàn thua trước đó.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.