Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Việt Nam giúp Giải phóng quân Trung Quốc trên đất Trung Hoa: Chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn

Thứ Ba 24/09/2019 , 09:17 (GMT+7)

“Hoa Nam ơi! Ta có người đồng chí/ Máu chảy tràn nền móng đời tự do”. Lời bài ca “Ngày về chiến thắng” của nhạc sĩ Trọng Loan đã ngợi ca tinh thần quốc tế của bộ đội Việt Nam tham gia chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn, giải phóng Trung Quốc năm 1949.

Đài tưởng niệm liệt sĩ Trung - Việt tại Đông Hưng (Trung Quốc). Ảnh: Văn Việt.

Có dịp sang Quảng Tây (Trung Quốc), trên đường du lịch, chúng tôi bất ngờ thấy Đài ghi công liệt sĩ Việt Nam hy sinh vì sự nghiệp giải phóng Trung Quốc ở ngay giữa thị trấn Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, đây là địa điểm nhân dân và chính quyền thị trấn Đông Hưng đã thu thập hài cốt chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ quốc tế về mai táng. Đài ghi công liệt sĩ Việt Nam được xây dựng từ năm 1958.
 

Đài ghi công liệt sĩ Việt Nam

Nhân dân và chính quyền cách mạng thị trấn Đông Hưng đã xây dựng Đài ghi công liệt sĩ Việt Nam hy sinh vì sự nghiệp giải phóng Trung Quốc ở ngay giữa thị trấn và thu thập hài cốt anh em ta ở các nơi về mai táng tại đây. Một mặt đề “Đài tưởng niệm liệt sĩ cách mạng nhân dân Trung - Việt”, một mặt đề “Anh hùng nhân dân vinh quang mãi mãi trong tim chúng ta”.

Chiến dịch quốc tế này đã diễn ra khi quân đội ta mới lên 5 tuổi. Khi đó, chúng ta không tuyên truyền những hoạt động của quân đội ta sang phối hợp với quân du kích đánh quân Quốc dân đảng ở Trung Quốc. Tròn 70 năm trôi qua, rất ít người Việt Nam biết đến hoạt động tình quốc tế cao thượng này. Những nhân chứng tham gia Chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn cũng rất hiếm hoi.

Theo tư liệu lưu trữ, ông Bế Thủy - Chính trị viên Tỉnh đội Hải Ninh (nay là tỉnh Quảng Ninh) cho biết, trong các năm 1959, 1960 và 1961, vào dịp lễ Quốc khánh hàng năm của hai nước và ngày Tết âm lịch, hai bên đều có mời nhau sang thăm. Tỉnh Hải Ninh đã cử một phái đoàn Quân - Dân - Chính - Đảng gồm các đồng chí Hoàng Chính - Bí thư Tỉnh ủy, Lý Bạch Luân - Chủ tịch Ủy ban Hành chính tỉnh, Chủ nhiệm Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và đại diện Tỉnh đội sang thăm các thị trấn Đông Hưng và Trúc Sơn.

Lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Tây tổ chức để Đoàn đi viếng mộ các đồng chí ta đã hy sinh ở Trung Quốc ở những “Nghĩa trang liệt sĩ cách mạng Việt Nam”.
 

Giúp Giải phóng quân Trung Quốc trên đất Trung Hoa

Tháng 4/1949, lãnh đạo phong trào du kích ở Quảng Tây giáp biên giới Đông Bắc nước ta đề nghị quân đội Việt Nam phối hợp chiến đấu, giúp đỡ đánh quân Tưởng, để giải phóng khu Ung Châu - Long Châu - Khâm Châu.

46648910-2269681569716857-8851668756556939264-n163635971
Tác giả Kiều Mai Sơn tại Đài tưởng niệm liệt sĩ Trung - Việt tại Đông Hưng (Trung Quốc).

Được sự đồng ý của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 23/4/1949, Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã ra lệnh cho Bộ Tư lệnh Liên khu I: “giúp quân giải phóng Trung Quốc xây dựng một Khu giải phóng ở vùng Ung - Long - Khâm liền với biên giới Đông Bắc nước ta, chặn quét quân Tưởng không cho chúng chạy nhập vào các đồng bốt của Pháp ở dọc biên giới…”.

Về phương châm hoạt động, mệnh lệnh của Tổng Tư lệnh còn chỉ rõ: “Phải giáo dục chính trị cho bộ đội trước khi lên đường, phải xây dựng tình đoàn kết giữa hai nước Việt Nam và Trung Hoa mới, giữa bộ đội ta và quân giải phóng Trung Quốc. Cần đứng trên lập trường đoàn kết giữa hai dân tộc, căn cứ vào lợi ích cách mạng của hai nước mà giải quyết các vấn đề, tuyệt đối tránh bản vị chủ nghĩa”.

Bộ Chỉ huy chiến dịch chung được chỉ định gồm: Phó Tư lệnh Liên khu 1, ông Lê Quảng Ba, làm Tư lệnh chiến dịch; ông Trần Minh Giang, cán bộ của bạn làm Chính trị ủy viên. Bộ Chỉ huy lấy danh hiệu là Bộ Tư lệnh Khu Thập vạn đại sơn.

Chiến dịch chia làm hai mặt trận: Mặt trận Điền Quế (Long Châu) do ông Nam Long (sau là Trung tướng) làm Chỉ huy trưởng; ông Hoàng Bình, cán bộ Trung Quốc làm Chỉ huy phó, ông Đỗ Trình (sau là Trung tướng) làm Chính trị viên (giữa chiến dịch, ông Hoàng Thế Dũng được cử sang thay ông Đỗ Trình). Mặt trận Việt Quế (Phòng Thành – Khâm Châu) do ông Thanh Phong (sau là Đại tá)  làm Chỉ huy trưởng, ông Chu Huy Mân (sau là Đại tướng) làm Chính ủy và ông Long Xuyên (sau là Đại tá) làm Chỉ huy phó.

Sự ủng hộ giúp đỡ lẫn nhau giữa cách mạng hai nước Trung Quốc và Việt Nam là một sự kiện lịch sử. Những “Nghĩa trang liệt sĩ cách mạng Việt Nam giải phóng Trung Quốc” mà nhân dân và chính quyền cách mạng ở các thị trấn Trúc Sơn, Đông Hưng và Giang Bình xây dựng trong thời kỳ lịch sử ấy mãi mãi là dấu tích của tình đoàn kết chiến đấu vĩ đại giữa nhân dân hai nước. Còn ở thị trấn Giang Bình, nhân dân Trung Quốc đã xây dựng “Giang Bình liệt sĩ nghĩa trang” và mai táng 7 liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại đây.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Văn hóa 07/08/2020 - 15:01

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội tại Đại hội Hội Nhạc sĩ VN khóa 10 vừa diễn ra hai ngày 6-7/8 ở Hà Nội.

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Văn hóa 05/08/2020 - 12:42

Công ty sách First News - Trí Việt vừa vận chuyển 25 nghìn khẩu trang kháng khuẩn UV từ TPHCM ra Đà Nẵng để tiếp sức cho cuộc chiến đẩy lùi virus corona.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Văn hóa 04/08/2020 - 18:08

Hoa hậu Việt Nam 2018 quyên góp 100 triệu đồng cho thành phố Đà Nẵng và trao tặng thiết bị y tế trị giá 100 triệu đồng cho tỉnh Quảng Nam.

Làm phim truy kích tệ nạn buôn bán động vật hoang dã

Làm phim truy kích tệ nạn buôn bán động vật hoang dã

Văn hóa 03/08/2020 - 19:50

Phim ngắn “Xấu hổ vì cao hổ” đã thu hút công chúng khi phơi bày những ham muốn quái gở của những kẻ đẩy loài hổ đến bờ vực tuyệt chủng.

Phát hiện điệp sớ dài 12m với 5.000 kí tự ở chùa cổ nhất Tây Nguyên

Phát hiện điệp sớ dài 12m với 5.000 kí tự ở chùa cổ nhất Tây Nguyên

Văn hóa 03/08/2020 - 16:47

Sớ cầu siêu (điệp sớ) được xem là một phát hiện quan trọng, có giá trị rất lớn tại ngôi chùa Tổ Đình Bác Ái thuộc phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Trở về

Trở về

Văn hóa 02/08/2020 - 18:59

Mạ ngồi bên hiên. Mái tóc bạc phơ. Đôi bàn tay gầy gò, gân guốc. Ánh nhìn rười rượi qua hàng cây.

Sân khấu Sài Gòn lại ngậm ngùi đóng cửa vì Covid-19

Sân khấu Sài Gòn lại ngậm ngùi đóng cửa vì Covid-19

Văn hóa 02/08/2020 - 18:58

Đại hội Hội Sân khấu TPHCM vừa diễn ra tưng bừng, thì giới nghệ sĩ lại ngao ngán nhìn nhau qua khẩu trang vì sàn diễn thúc thủ trước virus corona.

Mùa hạ và những cơn mưa

Mùa hạ và những cơn mưa

Văn hóa 02/08/2020 - 13:10

Mùa hè miền Trung tưng bừng nắng. Trời trong xanh, cao thăm thẳm. Và nắng, nắng chang chang, nắng đến lạnh người.

Sắc tím trong lòng

Sắc tím trong lòng

Văn hóa 02/08/2020 - 10:10

Vừa mới tới cơ quan tôi đã thấy cô bạn đồng nghiệp đưa tay chống cằm, tựa lên bàn làm việc, còn ánh mắt thì xa xăm nhìn ra khung cửa sổ buồn bã.

Đi qua 'Cát đỏ' có được mái ấm bình yên

Đi qua 'Cát đỏ' có được mái ấm bình yên

Văn hóa 02/08/2020 - 09:10

Hành trình đi tìm hạnh phúc của Nhớ trong “Cát đỏ” có khác gì con đường đến mái ấm của diễn viên Thúy Diễm?

Phim võ thuật Việt loay hoay nỗi lo ai diễn, ai đánh?

Phim võ thuật Việt loay hoay nỗi lo ai diễn, ai đánh?

Văn hóa 01/08/2020 - 13:35

Dùng võ sĩ thật để thay cho diễn viên thật, có phải là một cách làm phim võ thuật mới của Việt Nam không?

Dấu ấn Võ Thành Trang ở vùng ven Sài Gòn

Dấu ấn Võ Thành Trang ở vùng ven Sài Gòn

Văn hóa 01/08/2020 - 09:30

Ở TP.HCM hiện nay có đường, có trường và có chợ mang tên Võ Thành Trang, nhưng không mấy ai tỏ tường những ngày kiêu hùng của liệt sĩ Võ Thành Trang (1915 - 1957).

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Trong lịch sử, V-League đã có tiền lệ xử trí khi một đội bỏ giải. Đó là năm 2013, với Xi măng Xuân Thành Sài Gòn hay một năm sau là trường hợp của Vissai Ninh Bình.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.