Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Việt Nam giúp Giải phóng quân Trung Quốc trên đất Trung Hoa: Những viên cẩm thạch xây tình hữu nghị

Thứ Sáu 27/09/2019 , 10:18 (GMT+7)

“Vì nghĩa vụ quốc tế cao cả mà một số anh em chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam hy sinh, nằm lại trên đất nước Trung Hoa. Các anh là những viên cẩm thạch, xây lên tình hữu nghị tốt đẹp thắm đậm tình nghĩa giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Hoa”.

Lương y Thân Văn Nhã, cựu chiến binh Tiểu đoàn 426 tham gia Chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn xúc động mỗi khi nhớ đến những đồng đội làm nghĩa vụ quốc tế.

Cựu chiến binh Thân Văn Nhã (2019). Ảnh: KMS.


Ký ức tri ân

Tròn 70 năm, cuộc chiến cũng đã lùi xa và những người trong cuộc chiến đó có lẽ cũng ra đi gần hết rồi. Khi tham gia chiến dịch, ông Thân Văn Nhã còn rất trẻ, mới 17 tuổi. Đến nay, gần 90 tuổi đời, ông vẫn cặm cụi tìm thông tin trên mạng Internet với hy vọng mong manh tìm lại đồng đội trong chiến dịch nhưng không có hồi âm. Ông tự nhủ, không biết có ai viết lại kỷ niệm về Chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn cho hậu thế hay không? Còn lại mình, dù không có năng khiếu văn chương, lương y Thân Văn Nhã rút ruột viết từng dòng ký ức để tri ân đồng đội, lưu lại chút dấu vết nào cho con cháu trong nhà.

 

“Ngồi ôn lại kỷ niệm cuộc chiến năm xưa, một cảm xúc dâng trào, lâng lâng khôn tả, đôi mắt cay cay dòng lệ muốn tuôn trào”, ông Nhã mở đầu cho những dòng hồi ức về Chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn.

Tôi may mắn được cựu chiến binh Diêu Nhật Thăng, người cán bộ chi tình báo Hải Ninh (nay là tỉnh Quảng Ninh) chia sẻ thông tin về ông Thân Văn Nhã - người chiến binh Thập Vạn Đại Sơn năm xưa. Ôn lại kỷ niệm những ngày tháng vượt qua mười vạn dãy núi bên đất Trung Hoa tròn 70 năm về trước, ông Thân Văn Nhã nghẹn ngào:

“Nói thực với anh, tôi không cầm được nước mắt. Thương anh em quá! Chính mình cũng trong hoàn cảnh đó”.
 

Gạo - bảo vật vượt Thập Vạn Đại Sơn

“Qua biên giới bộ đội hành quân ban ngày, vì bên ngày không có máy bay. Vì phương tiện thông tin liên lạc lúc bấy giờ không có bộ đàm, không có điện thoại, thông tin liên lạc bằng nhân lực chạy bộ.

Bắt đầu vượt dãy Thập Vạn Đại Sơn, ngoài tư trang, súng đạn, mỗi người được phát một bao ruột tượng gạo khoảng 10 kg, đây là bảo vật của mỗi chiến sĩ vì trên dãy Thập Vạn Đại Sơn không dân, không có nguồn tiếp tế, chỉ có núi non trùng điệp và mây trời. Một bao gạo tính toán làm sao cho duy trì cuộc sống hàng tháng trời để vượt qua được dãy núi trùng điệp này.

Chúng tôi bắt đầu phải ăn rau thay cơm, mỗi bữa chỉ được nấu một số ít gạo làm cháo với rau rừng. Suốt gần một tháng trời trên dãy núi Thập Vạn Đại Sơn, chúng tôi đói đến nỗi lúc nào cũng nghĩ đến cơm, rất thèm cơm, ngủ cũng nghĩ đến cơm, bụng đói, chân mỏi, mắt hoa mà phía trước là con đường dốc khúc khuỷu, gập ghềnh lên xuống, heo hút xa tắp mãi chân trời. Một số chiến sĩ có hiện tượng phù hai chân, buổi tối không nhìn thấy đường, đi lại anh em phải dắt, dân gian gọi là bệnh quáng gà. Có một số anh em yếu quá đi không nổi, anh em phải mang vác giúp súng đạn tư trang dìu nhau đi, với quyết tâm không để một chiến sĩ nào phải tụt lại phía sau”, lương y Thân Văn Nhã kể về chặng đường hành quân.

Các ông Nam Long, Biên Cương, Lê Quảng Ba, Đỗ Trình trước khi lên đường Thập Vạn Đại Sơn. Ảnh tư liệu.

Sau các trận đánh đồn Trúc Sơn, trận Mào Lẻng, trận “tao ngộ chiến” ở Quán Thoong, quân Tưởng hoang mang cao độ. Quân tình nguyện Việt Nam tiến đến đâu, ở đó quân Tưởng bỏ chạy. Một vùng khá rộng lớn được giải phóng: Na Lương, Khâm Châu, Phòng Thành, Đông Hưng.
 

Tinh thần quốc tế cao thượng

Chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn diễn ra từ tháng 5 đến tháng 10 năm 1949 thì kết thúc. Một cuộc liên hoan văn nghệ hoành tráng được tổ chức thắm tình hữu nghị Việt-Trung. Khi chia tay, lưu luyến tiễn chân bộ đội ta ở bờ sông giáp Phù Lủng, ông bà Trần Phát đều khóc. Tư lệnh Biên khu nắm chặt tay ông Lê Quảng Ba - Tư lệnh bộ đội Việt Nam, giọng nghẹn ngào:

“Cám ơn các đồng chí Việt Nam đã phối hợp chiến đấu, đem mồ hôi xương máu giúp chúng tôi trong lúc khó khăn. Các đồng chí đã để lại những tấm gương trong sáng về tinh thần quốc tế. Cám ơn cách mạng Việt Nam. Tuy còn bao nhiêu khó khăn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, Cách mạng Việt Nam vẫn ghé vai đỡ gánh nặng cho Cách mạng Trung Quốc. Thật là cao thượng!”.

“Tôi chỉ mong rằng, Nhà nước chỉ đạo 2 tỉnh giáp biên giới ở nơi có nghĩa trang: Cao Bằng giáp với nghĩa trang Thủy Khẩu và Quảng Ninh giáp với nghĩa trang Đông Hưng (Trung Quốc), hàng năm ngày 27/7 – cũng đúng vào ngày Chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn – tổ chức đoàn sang thắp hương để tri ân các liệt sĩ, gọi là uống nước nhớ nguồn” (Lương y Thân Văn Nhã - Cựu chiến binh Thập Vạn Đại Sơn).

Vẽ lại nhân vật tiểu thuyết ‘Số đỏ’ đúng kiểu trào phúng

Vẽ lại nhân vật tiểu thuyết ‘Số đỏ’ đúng kiểu trào phúng

Văn hóa 12/08/2020 - 12:32

Tiểu thuyết “Số đỏ” lừng danh của nhà văn Vũ Trọng Phụng được tái bản với những minh họa đậm chất hài hước và châm biếm của họa sĩ Thành Phong.

Nguyễn Huy Thiệp in sách kỷ niệm tuổi 70 thoát cơn tai biến

Nguyễn Huy Thiệp in sách kỷ niệm tuổi 70 thoát cơn tai biến

Văn hóa 11/08/2020 - 11:32

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đang dần bình phục sau cú đột quỵ hồi đầu năm 2020, và cho in tuyển tập truyện ngắn chọn lọc mừng "tướng về hưu" ngưỡng cổ lai hy.

60 nghệ sĩ tham gia kêu gọi ủng hộ tâm dịch Covid-19

60 nghệ sĩ tham gia kêu gọi ủng hộ tâm dịch Covid-19

Văn hóa 09/08/2020 - 20:20

60 nghệ sĩ góp mặt trong chương trình “Đà Nẵng, Quảng Nam - Triệu con tim hướng về” thực hiện livestream vào đêm 9/8 kết nối từ 6 điểm cầu.

Đoạn trích ‘Đất Nước’ đưa vào đề thi Văn có gì hay?

Đoạn trích ‘Đất Nước’ đưa vào đề thi Văn có gì hay?

Văn hóa 09/08/2020 - 11:44

Phần quan trọng đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT 2020 yêu cầu phân tích tư tưởng “đất nước của nhân dân” qua đoạn trích “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm

Lỗi hẹn với ánh nắng sau vườn

Lỗi hẹn với ánh nắng sau vườn

Văn hóa 09/08/2020 - 07:30

Mỗi ngày bật máy tính lên, với tôi đó là cả một sự ám ảnh xen lẫn lo âu. Hình ảnh những “chiến binh áo trắng” hiện lên thật xúc động xen lẫn nghẹn ngào.

Ba người vợ trong đời một văn hào

Ba người vợ trong đời một văn hào

Văn hóa 08/08/2020 - 13:10

Makxim Gorky không xa lạ với công chúng Việt Nam. Trên thế giới, không một nhà văn nào được hưởng niềm vinh quang lớn lao và vang dội ngay khi còn sống như ông.

Cô giáo trường huyện lại đăng quang trên văn đàn quốc gia

Cô giáo trường huyện lại đăng quang trên văn đàn quốc gia

Văn hóa 08/08/2020 - 09:33

Cô giáo Nguyễn Hải Yến ở Gia Lộc- Hải Dương sau khi đoạt giải thưởng Hội Nhà văn VN 2019, lại tiếp tục đoạt giải nhất truyện ngắn Nhà Văn & Tác Phẩm.

Gọi về nỗi nhớ tháng Tám

Gọi về nỗi nhớ tháng Tám

Văn hóa 08/08/2020 - 09:10

Mẹ thở dài trong điện thoại than thời gian trôi nhanh quá là nhanh. Mới hôm nào mà bây giờ đã là tháng Tám.

Thử một lần đếm lại bước chân mình

Thử một lần đếm lại bước chân mình

Văn hóa 08/08/2020 - 08:15

Về bản chất, “Đếm lại bước chân mình” là một bài thơ dài nương theo hành trình thời gian, thiên về tự sự trong một “vỏ bọc” trữ tình...

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Văn hóa 08/08/2020 - 07:52

“Tình người cách ly” là truyện dài của nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch, do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Văn hóa 07/08/2020 - 15:01

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội tại Đại hội Hội Nhạc sĩ VN khóa 10 vừa diễn ra hai ngày 6-7/8 ở Hà Nội.

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Văn hóa 05/08/2020 - 12:42

Công ty sách First News - Trí Việt vừa vận chuyển 25 nghìn khẩu trang kháng khuẩn UV từ TPHCM ra Đà Nẵng để tiếp sức cho cuộc chiến đẩy lùi virus corona.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Anh Đức trở lại, tuyển Việt Nam còn có những ai được gọi?

Anh Đức trở lại, tuyển Việt Nam còn có những ai được gọi?

Trong danh sách đội tuyển công bố hôm nay 12/8, cái tên đáng chú ý nhất là tiền đạo tân binh của HAGL, Nguyễn Anh Đức.

Nhút mít

Nhút mít

Hà Tĩnh được biết đến với nhiều đặc sản đặc trưng và những món ăn dân giã. Nhút mít là một trong những món ăn được nhiều người biết đến.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.