Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Việt Nam giúp Giải phóng quân Trung Quốc trên đất Trung Hoa: Những viên cẩm thạch xây tình hữu nghị

Thứ Sáu 27/09/2019 , 10:18 (GMT+7)

“Vì nghĩa vụ quốc tế cao cả mà một số anh em chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam hy sinh, nằm lại trên đất nước Trung Hoa. Các anh là những viên cẩm thạch, xây lên tình hữu nghị tốt đẹp thắm đậm tình nghĩa giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Hoa”.

Lương y Thân Văn Nhã, cựu chiến binh Tiểu đoàn 426 tham gia Chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn xúc động mỗi khi nhớ đến những đồng đội làm nghĩa vụ quốc tế.

Cựu chiến binh Thân Văn Nhã (2019). Ảnh: KMS.


Ký ức tri ân

Tròn 70 năm, cuộc chiến cũng đã lùi xa và những người trong cuộc chiến đó có lẽ cũng ra đi gần hết rồi. Khi tham gia chiến dịch, ông Thân Văn Nhã còn rất trẻ, mới 17 tuổi. Đến nay, gần 90 tuổi đời, ông vẫn cặm cụi tìm thông tin trên mạng Internet với hy vọng mong manh tìm lại đồng đội trong chiến dịch nhưng không có hồi âm. Ông tự nhủ, không biết có ai viết lại kỷ niệm về Chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn cho hậu thế hay không? Còn lại mình, dù không có năng khiếu văn chương, lương y Thân Văn Nhã rút ruột viết từng dòng ký ức để tri ân đồng đội, lưu lại chút dấu vết nào cho con cháu trong nhà.

 

“Ngồi ôn lại kỷ niệm cuộc chiến năm xưa, một cảm xúc dâng trào, lâng lâng khôn tả, đôi mắt cay cay dòng lệ muốn tuôn trào”, ông Nhã mở đầu cho những dòng hồi ức về Chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn.

Tôi may mắn được cựu chiến binh Diêu Nhật Thăng, người cán bộ chi tình báo Hải Ninh (nay là tỉnh Quảng Ninh) chia sẻ thông tin về ông Thân Văn Nhã - người chiến binh Thập Vạn Đại Sơn năm xưa. Ôn lại kỷ niệm những ngày tháng vượt qua mười vạn dãy núi bên đất Trung Hoa tròn 70 năm về trước, ông Thân Văn Nhã nghẹn ngào:

“Nói thực với anh, tôi không cầm được nước mắt. Thương anh em quá! Chính mình cũng trong hoàn cảnh đó”.
 

Gạo - bảo vật vượt Thập Vạn Đại Sơn

“Qua biên giới bộ đội hành quân ban ngày, vì bên ngày không có máy bay. Vì phương tiện thông tin liên lạc lúc bấy giờ không có bộ đàm, không có điện thoại, thông tin liên lạc bằng nhân lực chạy bộ.

Bắt đầu vượt dãy Thập Vạn Đại Sơn, ngoài tư trang, súng đạn, mỗi người được phát một bao ruột tượng gạo khoảng 10 kg, đây là bảo vật của mỗi chiến sĩ vì trên dãy Thập Vạn Đại Sơn không dân, không có nguồn tiếp tế, chỉ có núi non trùng điệp và mây trời. Một bao gạo tính toán làm sao cho duy trì cuộc sống hàng tháng trời để vượt qua được dãy núi trùng điệp này.

Chúng tôi bắt đầu phải ăn rau thay cơm, mỗi bữa chỉ được nấu một số ít gạo làm cháo với rau rừng. Suốt gần một tháng trời trên dãy núi Thập Vạn Đại Sơn, chúng tôi đói đến nỗi lúc nào cũng nghĩ đến cơm, rất thèm cơm, ngủ cũng nghĩ đến cơm, bụng đói, chân mỏi, mắt hoa mà phía trước là con đường dốc khúc khuỷu, gập ghềnh lên xuống, heo hút xa tắp mãi chân trời. Một số chiến sĩ có hiện tượng phù hai chân, buổi tối không nhìn thấy đường, đi lại anh em phải dắt, dân gian gọi là bệnh quáng gà. Có một số anh em yếu quá đi không nổi, anh em phải mang vác giúp súng đạn tư trang dìu nhau đi, với quyết tâm không để một chiến sĩ nào phải tụt lại phía sau”, lương y Thân Văn Nhã kể về chặng đường hành quân.

Các ông Nam Long, Biên Cương, Lê Quảng Ba, Đỗ Trình trước khi lên đường Thập Vạn Đại Sơn. Ảnh tư liệu.

Sau các trận đánh đồn Trúc Sơn, trận Mào Lẻng, trận “tao ngộ chiến” ở Quán Thoong, quân Tưởng hoang mang cao độ. Quân tình nguyện Việt Nam tiến đến đâu, ở đó quân Tưởng bỏ chạy. Một vùng khá rộng lớn được giải phóng: Na Lương, Khâm Châu, Phòng Thành, Đông Hưng.
 

Tinh thần quốc tế cao thượng

Chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn diễn ra từ tháng 5 đến tháng 10 năm 1949 thì kết thúc. Một cuộc liên hoan văn nghệ hoành tráng được tổ chức thắm tình hữu nghị Việt-Trung. Khi chia tay, lưu luyến tiễn chân bộ đội ta ở bờ sông giáp Phù Lủng, ông bà Trần Phát đều khóc. Tư lệnh Biên khu nắm chặt tay ông Lê Quảng Ba - Tư lệnh bộ đội Việt Nam, giọng nghẹn ngào:

“Cám ơn các đồng chí Việt Nam đã phối hợp chiến đấu, đem mồ hôi xương máu giúp chúng tôi trong lúc khó khăn. Các đồng chí đã để lại những tấm gương trong sáng về tinh thần quốc tế. Cám ơn cách mạng Việt Nam. Tuy còn bao nhiêu khó khăn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, Cách mạng Việt Nam vẫn ghé vai đỡ gánh nặng cho Cách mạng Trung Quốc. Thật là cao thượng!”.

“Tôi chỉ mong rằng, Nhà nước chỉ đạo 2 tỉnh giáp biên giới ở nơi có nghĩa trang: Cao Bằng giáp với nghĩa trang Thủy Khẩu và Quảng Ninh giáp với nghĩa trang Đông Hưng (Trung Quốc), hàng năm ngày 27/7 – cũng đúng vào ngày Chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn – tổ chức đoàn sang thắp hương để tri ân các liệt sĩ, gọi là uống nước nhớ nguồn” (Lương y Thân Văn Nhã - Cựu chiến binh Thập Vạn Đại Sơn).

Cơ hội củng cố bản quyền áo dài Việt Nam

Cơ hội củng cố bản quyền áo dài Việt Nam

Văn hóa 02/07/2020 - 05:35

Hoàn thiện hồ sơ để đưa áo dài Việt Nam vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là cách khôn khéo nhất để xác lập “quốc phục”.

Chuẩn bị khởi động dự án Nhà hát 1500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

Chuẩn bị khởi động dự án Nhà hát 1500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

Văn hóa 01/07/2020 - 21:33

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM tổ chức thi tuyển quốc tế để chọn thiết kế kiến trúc cho Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch Thủ Thiêm.

Bổ sung 759 tỷ đồng mở rộng Vườn tượng APEC

Bổ sung 759 tỷ đồng mở rộng Vườn tượng APEC

Văn hóa 01/07/2020 - 11:35

Hội đồng Nhân dân Thành phố Đà Nẵng vừa thông qua quyết định đầu tư dự án mở rộng Vườn tượng APEC tại phường Bình Hiên, quận Hải Châu.

Lẽ nào phải chia ly với ‘Như chưa hề có cuộc chia ly’?

Lẽ nào phải chia ly với ‘Như chưa hề có cuộc chia ly’?

Văn hóa 01/07/2020 - 05:35

Nhiều ngày qua, trên các diễn đàn, công chúng bày tỏ sự ái ngại khi chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” sắp kết thúc.

Tết Nguyên Tiêu trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên Tiêu trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Văn hóa 30/06/2020 - 18:13

Ngày 5/7, TPHCM sẽ tổ chức đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia dành cho Lễ hội Nguyên Tiêu tại khu vực quận 5.

'Kính gửi mệ Sương bán xôi', bức thư UPU lan tỏa việc làm tử tế

'Kính gửi mệ Sương bán xôi', bức thư UPU lan tỏa việc làm tử tế

Văn hóa 30/06/2020 - 10:04

Bức thư UPU “Kính gửi mệ Sương bán xôi” của một học sinh ở Thừa Thiên - Huế, đoạt giải nhất Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49.

Marsha P. Johnson là ai mà được google doodle tôn vinh?

Marsha P. Johnson là ai mà được google doodle tôn vinh?

Văn hóa 30/06/2020 - 06:59

Marsha P. Johnson vừa được Google Doodle hôm nay 30/6/2020 tôn vinh. Vậy Marsha P. Johnson là ai? Lý do gì google tôn vinh cô?

Hai đêm nhạc cổ vũ tinh thần cho hai nhạc sĩ nổi tiếng

Hai đêm nhạc cổ vũ tinh thần cho hai nhạc sĩ nổi tiếng

Văn hóa 30/06/2020 - 06:35

Hai đêm nhạc được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội nhằm tiếp thêm sức mạnh cho nhạc sĩ Phú Quang và nhạc sĩ Phó Đức Phương đang bệnh nặng.

TPHCM sẽ dành tỷ lệ ngân sách cố định cho văn hóa

TPHCM sẽ dành tỷ lệ ngân sách cố định cho văn hóa

Văn hóa 29/06/2020 - 17:44

Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TPHCM - Nguyễn Thiện Nhân tại chương trình “Đối thoại văn hóa” giữa lãnh đạo thành phố với văn nghệ sĩ tiêu biểu.

Hoa hậu dùng thi ca giữ gìn nhan sắc

Hoa hậu dùng thi ca giữ gìn nhan sắc

Văn hóa 27/06/2020 - 08:57

Hoa hậu Đền Hùng - Giáng My chia sẻ bí quyết : “Tôi cũng gặp không ít bất trắc và buồn đau, và tôi đã hóa giải bằng những vần thơ!”.

Ký ức tháng Sáu

Ký ức tháng Sáu

Văn hóa 27/06/2020 - 07:35

Tháng Sáu luôn khiến cho lòng người những cảm xúc bâng khuâng khó tả.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIV – 2020

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIV – 2020

Văn hóa 26/06/2020 - 21:41

Tối 25/6 tại Cao Lãnh đã Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIV, do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

V-League ngày càng thực dụng

V-League ngày càng thực dụng

Từ khi trở lại sau dịch Covid-19, các câu lạc bộ đều chủ trương đá thận trọng, trong bối cảnh chỉ 1 điểm cũng mang lại sự khác biệt rất lớn.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.